Thứ tư, 17/07/2024, 22:24 [GMT+7]
Mô hình “Ngôi nhà xanh”:

Bảo vệ môi trường, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em nghèo

Thứ hai, 10/07/2023 - 11:29'
Nhờ tích cực triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu, góp phần tạo cảnh quang môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và tạo nguồn vốn hỗ trợ cho hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè).

Mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu tại thị trấn Mường Tè đi vào hoạt động từ ngày 5/6/2023, với 5 “Ngôi nhà xanh” đặt tại các vị trí đông người qua lại, điểm dân cư, nơi công cộng dễ dàng quan sát thấy như: trụ sở UBND thị trấn, cổng chợ, nhà văn hóa cộng đồng các khu phố.
Mô hình “Ngôi nhà xanh” được thiết kế chắc chắn bằng khung thép, lợp mái tôn, bọc lưới xung quanh, có bảng tên của chi hội, đảm bảo phù hợp, gọn nhẹ, thuận tiện cho chị em sử dụng và có thể di chuyển được để chứa các loại phế liệu. Hội viên phụ nữ tích cực thu gom rác thải tái chế được như: nhựa, kim loại, giấy vụn, vỏ lon, chai nước ngọt, giấy bìa, chai nhựa... cho vào “Ngôi nhà xanh”.
Để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn đến từng hộ gia đình tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa về việc thu gom phế liệu. Vận động, hướng dẫn người dân cách phân loại, xử lý rác thải đúng cách. Đối với rác thải hữu cơ, các gia đình đào hố rác để chôn lấp và tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Các loại rác không tái chế được bà con thu gom, sau đó đưa đến nơi tập kết để xử lý tập trung. Rác thải tái chế được như: vỏ lon bia, chai nhựa, sắt vụn, bìa giấy… thu gom cho vào “Ngôi nhà xanh”. Nhận thấy những việc làm nhỏ hằng ngày của mình sẽ giúp đỡ, chia sẻ ít nhiều những khó khăn với phụ nữ, trẻ em nghèo, đồng thời bảo vệ môi trường nên các hội viên đều hưởng ứng nhiệt tình và tuyên truyền, vận động thành viên trong gia đình cùng thực hiện.
Được biết, tùy thuộc vào tình hình thực tế, mỗi tuần hay tháng, khi “Ngôi nhà xanh” đầy phế liệu, hội viên chi hội phụ nữ khu phố sẽ tiến hành phân loại và bán. Số tiền thu về sử dụng cho mục đích thăm hỏi, tặng quà các hội viên phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Người dân bỏ phế liệu vào mô hình “Ngôi nhà xanh” tại khu phố 1 (thị trấn Mường Tè).

Một buổi tối cuối tuần, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Ngân (khu phố 8) khi chị đang bỏ chai nhựa, lon bia, nước ngọt của gia đình đã qua sử dụng vào “Ngôi nhà xanh” được đặt ở ngã tư (gần Bưu điện huyện). Chị Ngân chia sẻ: “Vỏ đồ uống các loại hay giấy vụn của gia đình bỏ đi tôi đều cho vào “Ngôi nhà xanh” của chi hội phụ nữ khu phố. Nhà tôi ở gần Trung tâm Hội nghị - Văn hóa huyện, vào các buổi tối rất đông người đến đây vui chơi, tập thể dục. Tôi thường xuyên vận động mọi người nhặt vỏ các loại nước uống về để bỏ vào “Ngôi nhà xanh”. Tôi thấy mô hình này rất hay, ý nghĩa bởi không chỉ nâng cao ý thức cho hội viên phụ nữ mà người dân cũng có thể thu gom rác thải nhựa để đóng góp gây quỹ giúp phụ nữ, trẻ em nghèo”.
Với nhiều ý nghĩa thiết thực, mô hình bước đầu thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong 1 tháng đầu thực hiện đã thu gom bán được gần 500 nghìn đồng. Hiện nay, hội viên các khu phố tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom phế liệu để phụ nữ và học sinh nghèo có những suất quà ý nghĩa. Cùng với đó, thực hiện hiệu quả tiêu chí “3 sạch”.
Mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội LHPN thị trấn Mường Tè là mô hình đầu tiên trên địa bàn huyện, thời gian tới cần tiếp tục nhân rộng tới các xã, bản. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường; gây quỹ giúp hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với “Xây dựng nông thôn mới, đô thi văn minh” tại địa phương.
Chị Pờ Go Mé - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Mường Tè cho biết: “Đến nay, trên địa bàn thị trấn có 5/9 chi hội xây dựng thành công mô hình “Ngôi nhà xanh”. Thời gian tới, hội tiếp tục nhân rộng mô hình này tới 100% chi hội nhằm nêu cao ý thức bảo vệ môi trường và gây quỹ để ngày càng hỗ trợ được nhiều hơn các hội viên phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.