Thứ hai, 14/06/2021, 13:08 [GMT+7]

Ông Bóng làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 24/05/2021 - 10:18'
Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Lò Văn Bóng (SN 1960, ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) không ngừng học hỏi, nỗ lực trong phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Từ hộ nghèo, giờ đây gia đình ông trở thành một trong những hộ có kinh tế khá nhất nhì trong xã.

Đón chúng tôi ở con đường nhỏ đầu bản Nậm Dòn, ông Lò Văn Bóng dẫn đi thăm vườn trồng cây ăn quả và khu chăn nuôi của gia đình mình. Vừa đi, ông Bóng vừa kể về cuộc sống của người dân nơi đây, để chúng tôi hiểu hơn về tình đoàn kết, sự kiên trì, vượt khó của người dân tại bản Nậm Dòn.
Chỉ tay về khu đất trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi, ông Lò Văn Bóng phấn khởi cho biết: “Năm 2015, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của xã; được cán bộ hội nông dân, khuyến nông xã tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, tôi mạnh dạn đăng ký mua giống cây xoài tượng và xoài hạt lép về trồng trên diện tích 1ha đất của gia đình từng bỏ trống nhiều năm. Dù là trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải cố gắng tìm tòi, học hỏi mới thành công. Tôi thường tranh thủ đọc báo, xem những chương trình trên tivi về trồng trọt, chăn nuôi để tự tích lũy kiến thức cho mình.

Ông Bóng chăm sóc diện tích cây ăn quả của gia đình.

Ông Bóng chăm sóc diện tích cây ăn quả của gia đình.

Nhận thấy tỷ lệ cây sống cao, sinh trưởng tốt, ông Bóng bàn với vợ vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội mua thêm giống cây mít Thái, xoài, nhãn và cây vải. Đến năm thứ 3 cây xoài đã cho quả và thu hoạch vụ đầu tiên. Với giá xoài dao động 25 - 30 nghìn đồng/kg thì chỉ sau hai mùa thu hoạch gia đình ông trả hết nợ ngân hàng, vụ thứ ba cho khoản thu để tích lũy, tái đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi khác. Có vốn, năm 2019 ông Bóng tiếp tục đầu tư mua 6 con bò giống về nuôi và trồng thêm bưởi da xanh. Từ 6 con bò ban đầu, đến nay đã phát triển lên 11 con, diện tích bưởi da xanh cũng đang phát triển tốt. Cùng với đó, để chủ động nguồn cung thực phẩm sạch, gia đình ông còn nuôi thêm 200 con gà, vịt, ngan; cấy 5.000m2 lúa hai vụ. Đến thời điểm này, tổng thu nhập của gia đình ông hàng năm từ 100-150 triệu đồng (trừ chi phí). Dự kiến trong những năm tới diện tích xoài, nhãn cho thu hoạch nhiều hơn, bưởi da xanh cũng bắt đầu đơm trái thì thu nhập sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba so với hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng chia sẻ: Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, từ một hộ khó khăn của xã, đến nay, gia đình ông Lò Văn Bóng trở thành hộ giàu của xã, là tấm gương trong phát triển kinh tế của địa phương. Với kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, ông còn chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng và hỗ trợ cho nhiều hộ trong xã về cây, con giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Mô hình kinh tế của hộ gia đình ông đang được Đảng ủy, UBND xã quan tâm xem xét, nhân rộng trong thời gian tới.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Bóng còn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua của Hội Nông dân xã Nậm Hàng. Ông luôn vận động bà con và hội viên nông dân trong bản, con cháu trong gia đình, dòng họ tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương như: Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện giúp bà con trong bản được tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo. Sẵn sàng cho các hộ khó khăn vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để cùng vươn lên thoát nghèo.
Với những nỗ lực, đóng góp trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều năm liền ông Bóng được UBND huyện Nậm Nhùn, xã Nậm Hàng tặng Giấy khen hộ nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi.

Tùng Nguyễn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.