Thứ bảy, 06/06/2020, 02:24 [GMT+7]

Ông Giá chăn nuôi hiệu quả

Thứ năm, 30/05/2019 - 16:45'
(BLC) - Lựa chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện, lợi thế của địa phương giúp gia đình ông Lý A Giá ở bản Pa Pảng (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) vươn lên thành hộ khá.

Qua sự giới thiệu của xã Nậm Ban, chúng tôi tới thăm gia đình ông Giá - điển hình phát triển kinh tế của bản. Trong ngôi nhà sàn khang trang, ông Giá khoe: “Nhà này tôi mới làm năm ngoái. Phải bán 5 con bò lấy tiền thuê thợ và thi công cẩn thận mới được đẹp thế này đấy”.

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Giá chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và nương ngô, sắn… Dù chăm chỉ cũng chỉ đủ ăn, không có để dành. Ông trăn trở rất nhiều tìm hướng vươn lên, lo cho gia đình có cuộc sống đủ đầy.

Nhận thấy bãi chăn thả của bản rộng lại sẵn có nguồn thức ăn xanh phù hợp đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc. Hơn nữa, nhiều gia đình trong xã và các xã lân cận có thu nhập cao từ chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Năm 2012, với số tiền có được từ chi trả đền bù thi công quốc lộ 4H và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện, ông mua đàn bò 15 con của một gia đình ở xã Trung Chải. Ông bàn với một số gia đình trong bản cùng nhau khoanh vùng chăn thả để thuận tiện chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc.

Để có thêm kinh nghiệm, ngoài học hỏi của các hộ gia đình đã có mô hình chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn, thông qua sách, báo, tivi… ông Giá đăng ký tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề do huyện tổ chức tại xã để áp dụng vào thực tế. Ngoài thức ăn tự nhiên, ông trồng thêm 200m2 cỏ voi và tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp như: rơm, rạ, ngô… dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa mưa, rét đậm rét hại. Đặc biệt chú ý vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh, do vậy nhiều năm qua, đàn bò không bị dịch bệnh.

 Ông Lý A Giá chăm sóc đàn gia cầm

Ông Giá chăm sóc đàn gia cầm.

Hơn 7 năm qua, từ 15 con bò ban đầu, đàn bò tăng lên hơn 30 con, mỗi năm ông bán từ 3 - 5 con bò thịt, thu về gần 100 triệu đồng. Ngoài nuôi bò, gia đình ông còn nuôi 6 con ngựa, 5 con lợn/lứa, chăm sóc hơn 1ha lúa, hoa màu và  100 con gia cầm các loại. Ông Giá chia sẻ: “Ở bản vùng xa như gia đình tôi hiện nay, chăn nuôi trâu, bò đang là hướng phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả. Trong quá trình chăn nuôi, quan trọng nhất là biết cách chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ theo yêu cầu, hướng dẫn của cán bộ thú y”.

Không chỉ cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình, ông Lý A Giá còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với bà con. Nói về mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Giá, chị Pờ Mỳ Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: “Trong định hướng phát triển kinh tế của địa phương, chăn nuôi được chính quyền địa phương khuyến khích Nhân dân tập trung thực hiện. Thành công từ mô hình chăn nuôi của gia đình ông Lý A Giá là cơ sở quan trọng tạo niềm tin để các hộ gia đình trong xã học tập và làm theo hiệu quả”.  

Mỗi vùng đều có những lợi thế riêng, tuy nhiên ngoài sự cần cù, chịu khó thì quyết tâm vươn lên, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi là yêu tố quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình kinh tế nông nghiệp. Và, ông Giá đã làm được điều đó. 

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...