Thứ hai, 18/01/2021, 11:47 [GMT+7]

Ông Khé chăn nuôi giỏi

Thứ tư, 06/05/2020 - 14:50'
Tận dụng những sản phẩm từ nông nghiệp như: thóc, ngô, khoai, sắn ông Phàn Ngọc Khé ở bản Xéo Xiên Pho, xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ) nuôi gà, chim bồ câu với số lượng lớn. Nhờ đó, kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả, cuộc sống được nâng cao.

Ông Khé cho biết: Trước đây, gia đình tôi cũng khó khăn lắm! Sau một thời gian tích cực cải tạo, mở rộng diện tích đất nương, ruộng để trồng rau màu, lúa, ngô thì sản lượng lương thực đã tăng lên, nhưng không phải giống chất lượng cao nên thóc, ngô bán ra thị trường rẻ. Thấy diện tích đất xung quanh nhà rộng, để lãng phí, tôi đã nuôi gà, ngan nâng cao thu nhập.
Thời gian đầu do không biết chăm sóc và chủ quan trong công tác phòng tránh dịch bệnh nên gà, ngan hay bị chết. Nhất là năm 2013, ảnh hưởng dịch cúm gia cầm khiến đàn gà mấy chục con lần lượt chết, vườn chỉ còn sót lại duy nhất 1 con gà mái. Tiếc công sức, chi phí chăn nuôi, ông Khé dành thời gian đọc sách, báo, xem tivi học hỏi cách chăn nuôi hiệu quả. Nhưng vì thiếu vốn nên ông không có điều kiện mở rộng, đầu tư chăn nuôi lớn. Vì vậy, từ 1 con gà mái còn lại đó, ông Khé đã đi mượn con gà trống của người dân trong bản về gây giống. Sau khi gà đẻ trứng, ông không bán mà nhân giống từ đàn gà này sang đàn gà khác. Bằng cách làm đó, từ năm 2014 đàn gà của gia đình ông thường xuyên được nhân lên. Sau xuất bán, đàn gà của gia đình ông vẫn duy trì khoảng 120 con, chưa kể gà mới nở. Với trọng lượng trung bình đạt từ 5 lạng đến 3kg/con, nhất là không ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Khé chăm sóc đàn gà.

Ông Khé chăm sóc đàn gà.

Chia sẻ về bí quyết chăn nuôi hiệu quả, ông Khé hồ hởi: Năm 2014, sau khi hiểu được nguyên nhân thất bại, tôi đã xây dựng chuồng chăn nuôi gia cầm cẩn thận. Ngoài ra, tôi còn thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế mầm bệnh, tạo môi trường thoáng mát, thu gom phân để bón cho cây ăn quả. Những đồ đựng thức ăn, chậu chứa nước cũng thường xuyên được rửa sạch sẽ đảm bảo vệ sinh. Công tác thú y được quan tâm theo dõi kịp thời.
Năm 2017, ông Khé tiếp tục mua 1 đôi chim bồ câu Pháp ở thành phố Lai Châu về nuôi. Tận dụng không gian, diện tích, ông Khé làm chuồng chim ngay cạnh chuồng gà để tiện cho việc vệ sinh, khử khuẩn. Sau 3 năm nuôi chim bồ câu, đến nay gia đình ông Khé đã có hơn 40 đôi chim bồ câu Pháp sinh sản đều đặn. Đặc biệt, với phương châm chăn nuôi an toàn, nhất là đảm bảo thịt gà thơm ngon theo cách người ta vẫn thường gọi là “gà dân” “gà ta”, gia đình ông Khé cho gà ăn hoàn toàn bằng thóc, ngô, rau rừng. Với số lượng gia cầm kể trên, ngoài phục vụ nhu cầu trong gia đình ông còn bán ra thị trường với giá 150 nghìn đồng/kg gà và 150 nghìn/đôi chim bồ câu. Để duy trì số lượng đàn gà, chim câu, gia đình ông tích cực cấy lúa, trồng ngô, mỗi năm thu hoạch hơn 2 tấn thóc và 1 tấn ngô. Ngoài nuôi gà, chim câu gia đình ông Khé còn nuôi 3 con trâu. Trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 40 triệu đồng (trừ chi phí).
Để giúp người dân trong bản cùng phát triển kinh tế, mỗi khi ai muốn học hỏi về cách chăn nuôi hiệu quả, ông Khé đều chia sẻ nhiệt tình. Ông Khé được Nhân dân bầu là người có uy tín trong bản.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.