Thứ hai, 26/07/2021, 06:07 [GMT+7]

Ông Phiêu làm kinh tế

Thứ tư, 17/03/2021 - 14:43'
Ông Nùng Văn Phiêu (63 tuổi, ở bản Hua Nà, xã Hua Nà) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Than Uyên. Với mô hình trồng ổi, chè, nuôi cá, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Chúng tôi cùng với lãnh đạo Ban đại diện NCT huyện Than Uyên xuống thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Phiêu. Dẫn chúng tôi ra vườn ổi phía sau nhà, ông khoe: “Mùa này, không phải chính vụ, cây chỉ cho bói quả thôi. Chứ vào chính vụ thì quả sai lắm. Năm vừa rồi, tôi bán được hơn 40 triệu đồng”. Nhanh tay vặt lá ổi già, ông kể cho chúng tôi nghe cơ duyên đến với cây ổi. Năm 2012, khi anh Nùng Văn Nên - người trong bản mang giống ổi Đài Loan về trồng, sau gần 1 năm chăm sóc, cây cho nhiều quả to, giòn, ngọt, giá bán cao, ổn định. Thấy vậy, ông Phiêu học hỏi kinh nghiệm trồng ổi. Năm 2014, tận dụng diện tích đất vườn, đất ruộng phía sau nhà, đất trên đồi ông trồng 1,6ha ổi.
Ông Phiêu cho hay: “Mỗi loại cây khi trồng cũng có những vất vả khác nhau. Với cây ổi cũng vậy, không phải chỉ trồng, bón phân cho cây là được hái quả. Tôi hay ví cây ổi giống như “con mọn”, bận rộn suốt ngày. Từ khi trồng đến lúc cây sinh trưởng, muốn cây phát triển tốt thì phải tưới nước đều đặn mỗi ngày, bón phân theo chu kỳ. Vụ đầu là phải vặt bỏ quả trên cây, chỉ để lại một đến vài quả để xem chất lượng giống như thế nào. Đến vụ sau, khi quả bé bằng đầu ngón tay phải bọc quả lại để tránh côn trùng làm hỏng quả. Ngoài ra, ổi cũng thường hay mắc các bệnh như: rệp, sâu đục… Vì thế, tôi thường xuyên phải thăm vườn hàng ngày, khi phát hiện sâu, bệnh hại là phải phun thuốc bảo vệ luôn theo đúng liều lượng được hướng dẫn và tỉa cành, lá đúng theo chu kỳ.
Không dừng lại ở đó, cách đây 4 năm, ông Phiêu đã tích cực chuyển đổi đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng 5.000m2 chè. Nhờ chú trọng chăm sóc, đến nay, diện tích chè của gia đình ông đã bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi tháng, ông hái được hơn 1 tạ, bán cho đơn vị thu mua với giá thành từ 5.000 đồng - 6.500 đồng/kg. Mới đây, ông trồng xen thêm 18 gốc cây xoài trên đất chè và ổi.

Ông Phiêu (bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội NCT huyện về cách chăm sóc ổi.

Ông Phiêu (bên phải) giới thiệu với lãnh đạo Hội NCT huyện về cách chăm sóc ổi.

Ngoài ra, ông cải tạo lại ao có diện tích hơn 1.000m2 để nuôi cá trắm, rô-phi. Vừa phục vụ nhu cầu thực phẩm gia đình, vừa bán lấy tiền để mua sắm đồ dùng phục vụ sinh hoạt. Ông Phiêu cho hay: “Hàng ngày, tôi đi cắt cỏ ngoài đồng về cho cá ăn. Không có cỏ thì cho ăn lá chuối, thân cây chuối thái, vỏ ngô, lá rau. Ao bé thế thôi mỗi năm cũng thu được 15 triệu đồng đấy. Gia đình còn cấy thêm 5 sào lúa, trồng hơn 1 sào ngô để đảm bảo lương thực cho gia đình và chăn nuôi vài chục con gia cầm”.
Với sự tần tảo, chăm chỉ của ông và các thành viên trong gia đình. Mỗi năm gia đình ông có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ trồng trọt và nuôi cá.
Được biết, ngoài làm kinh tế giỏi, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội NCT của xã Hua Nà, ông Phiêu tích cực tuyên truyền, chia sẻ cách làm kinh tế của mình đến các hội viên khác trong xã, huyện. Giúp đỡ những hội viên gặp khó khăn. Trong bản, ông thường xuyên vận động con cháu, họ hàng thi đua lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo; tham gia gìn giữ vệ sinh môi trường, xây dựng bản, gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, vào mỗi dịp hè, ông lại truyền dạy cho các cháu nhỏ trong xã có đam mê với những điệu hát then – đàn tính. Cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Hát then - đàn tính tham gia các hội thi, hội diễn văn nghệ do huyện tổ chức nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước.
Không những được dân trong bản yêu mến, kính trọng; các hội viên NCT nể phục, ông còn được tặng nhiều Giấy khen của lãnh đạo UBND, Hội NCT huyện, xã vì những cống hiến của mình.
Đồng chí Cầm Xuân Xanh – Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Than Uyên cho biết: Ông Phiêu là một trong những điển hình tiêu biểu của Hội NCT huyện trong nhiều năm qua. Dù tuổi đã cao, ông vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi; nhạy bén, sáng tạo xây dựng mô hình kinh tế với thu nhập cao. Sự đóng góp của ông trong các hoạt động xã hội được chính quyền và Nhân dân ghi nhận. Ông xứng đáng là tấm gương để các hội viên NCT trong huyện noi theo.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...