Thứ ba, 11/08/2020, 07:22 [GMT+7]

Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng

Thứ sáu, 08/11/2019 - 15:40'
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, kinh tế ngày một phát triển.

Về bản Mường (bản mới được sáp nhập từ bản Mường 2 và 3) hôm nay, chúng tôi thấy sự đổi thay rõ rệt của bản, từng con ngõ sạch đẹp; những ngôi nhà ngăn nắp gọn gàng; nhà văn hóa được xây mới khang trang; những vườn rau xanh tươi mơn mởn… Thành quả ấy có được là sự chung sức đồng lòng của dân bản, sự vào cuộc quyết liệt của bí thư chi bộ, các đoàn thể của bản và đặc biệt là đóng góp to lớn của trưởng bản Hà Văn Nùi trong việc thay đổi nếp nghĩ, nếp làm của bà con. Ông đã ngày đêm cần mẫn đi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện, xã; vận động dân bản chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Nùi (ở giữa) tuyên truyền, vận động người dân trong bản thực hiệp nếp sống văn hóa mới.

Nhớ lại những ngày tháng đi tuyên truyền, ông Nùi tâm sự: Tôi làm trưởng bản Mường 3 (cũ) từ cuối năm 2007, hồi đó bản có hơn 100 hộ đều là dân tộc Thái; nhận thức của người dân lúc bấy giờ còn hạn chế, một số hộ còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nên tỷ lệ hộ nghèo cao (hơn 50 hộ). Đi tuyên truyền, vận động người dân không dễ dàng; mỗi khi họp bản, tôi tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện để người dân được biết và làm theo. Nhất là năm 2010, khi huyện, xã có chủ trương xây dựng nông thôn mới, thì công tác tuyên truyền, vận động càng tăng cường hơn.

Với quan điểm “nói đi đôi với làm”, ông Nùi vận động các hộ dân trong ngõ góp công, hiến đất, làm đường bêtông ngõ đầu tiên của bản. Từ con ngõ lầy lội bùn đất mỗi khi trời mưa đã được bêtông hóa sạch đẹp, đi lại thuận tiện. Nhờ sự xông xáo, nhiệt tình của trưởng bản, Nhân dân trong bản thấu hiểu và thấy được lợi ích thiết thực của chương trình nông thôn mới mang lại. Từ đó, Nhân dân các ngõ tiếp tục góp hơn 300 ngày công, hiến trên 2.000m2 đất làm đường bêtông ngõ bản. Ở mỗi con ngõ đều in dấu đôi chân, đôi tay của trưởng bản Nùi cùng bà con san gạt đất đá, bêtông để làm đẹp con đường.

Công việc của người trưởng bản được ví như “làm dâu trăm họ”. Hoàn thành việc làm đường, trưởng bản Nùi cùng các tổ chức đoàn thể bản tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân đóng góp tiền làm nhà văn hóa bản. Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, không kể ngày hay tối muộn, tranh thủ lúc người dân ở nhà, ông Nùi lại mang sổ đến từng nhà để tuyên truyền, vận động.

Ông Nùi chia sẻ: Vì cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, nên khi nhắc đến đóng góp tiền để xây dựng nhà văn hóa bản, mọi người không nhiệt tình lắm. Thế nên, chúng tôi mỗi lần đi vận động, ngoài phân tích ý nghĩa, lợi ích của nhà văn hóa, chúng tôi lại nêu các tấm gương đã nhiệt tình đóng góp, tuyên dương những hộ nghèo xung phong đóng góp tiền. Hơn 1 năm, chúng tôi vận động được 600 triệu đồng để xây nhà văn hóa. Năm 2015, nhà văn hóa bản hoàn thành, làm nơi họp của người dân mỗi khi vào dịp lễ, tết. Nhân dân ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Ông Nùi vận động, tuyên truyền người dân trong bản tích cực lao động sản xuất, đưa các cây có năng suất vào gieo trồng; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập. Ông luôn tiên phong trong phát triển kinh tế của bản để làm tấm gương cho mọi người học theo. Mỗi năm, ngoài cấy 6.000m2 lúa hai vụ, chăn nuôi hơn chục con lợn; tranh thủ lúc nông nhàn, ông Nùi đi làm lao động thuê; bình quân thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Sự nhiệt tình tuyên truyền, vận động dân bản làm kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, mọi người trong bản Mường 3 học theo ông. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày một phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 8 hộ; thu nhập bình quân của bản đạt trên 20 triệu đồng/người/năm (năm 2018); an ninh trật tự được giữ vững; tệ nạn xã hội, ma túy giảm.

Bà Vàng Thị Sẹn - người dân bản Mường cho biết: Ông Nùi là người thật thà, hiền lành. Ai ông cũng giúp đỡ. Nhờ có ông làm gương đi trước, người dân chúng tôi học theo mà cuộc sống ngày càng ấm no hơn.

Với sự nhiệt tình, tinh thần làm việc cần mẫn, không ngại vất vả, khó khăn, ông Nùi nhận được nhiều Giấy khen của Hội Nông dân tỉnh; Chủ tịch UBND huyện Than Uyên; Đảng bộ xã Mường Than, UBND xã Mường Than… có thành tích xuất sắc trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế; học tập và làm theo Bác.

“Hiện tại, từ trưởng bản Mường 3 giờ làm Trưởng Ban công tác mặt trận bản Mường (mới), tôi cũng sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, đưa bản Mường ngày càng phát triển hơn”- ông Nùi cho biết.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Chị Cha năng nổ với các hoạt động phong trào
Nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Phê Thị Cha - Trưởng Ban công tác mặt trận bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) luôn nhiệt tình, năng nổ với công việc. Chị tham mưu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...