Thứ tư, 20/01/2021, 07:36 [GMT+7]

Đảng viên dám nghĩ, dám làm

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:38'
Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, chị Chìn Me Long (dân tộc Mảng) ở bản Nậm Ô (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, trở thành điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.

Sinh ra trên một vùng quê nghèo khó, trong một cộng đồng dân tộc còn nhiều khó khăn, cái đói, cái nghèo đeo bám dai dẳng. Chị Chìn Me Long hiểu rõ muốn đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu trong cộng đồng phải có những người dám nghĩ, dám làm, bứt phá, vươn lên thành công để người dân nhìn vào đó học hỏi và làm theo.
Nhận thấy lợi thế của địa phương có nhiều khu vực chăn nuôi, dồi dào nguồn thức ăn tự nhiên rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gia súc, chị bàn với gia đình lựa chọn phát triển chăn nuôi đại gia súc là hướng chính để phát triển kinh tế. Với số vốn ban đầu là 3 con bò, khối tài sản lớn nhất của gia đình chị khi ấy. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức trong các khâu chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và tập quán thả rông gia súc nên tỷ lệ tăng đàn của đàn bò rất thấp.

Chị Long chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.

Chị Long chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.

Không chịu khuất phục trước những khó khăn, bằng ý chí, sự cần cù chịu khó; chị tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, đăng ký tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất nông nghiệp để có thêm kiến thức áp dụng trong chăn nuôi. Đầu tư xây dựng chuồng trại, chuyển từ phương thức chăn nuôi thả rông sang bán chăn thả có chuồng trại; chuyển đổi diện tích đất nương canh tác lâu năm của gia đình sang trồng thêm gần 1ha cỏ VA06, tạo thêm nguồn thức ăn; thực hiện tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc. Nhờ vậy đàn gia súc của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt.
Chị Long chia sẻ: “Trước kia do chủ yếu là thả rông, phó mặc cho tự nhiên không chủ động trong chăm sóc, phòng chống dịch bệnh nên đàn bò phát triển rất chậm. Từ khi chuyển sang chăn nuôi có chuồng trại, chủ động được các khâu chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh nên đàn bò phát triển nhanh hơn trước”.
Đến nay, ngoài 40 con trâu, bò, gia đình chị còn nuôi thêm hơn 100 con gia cầm, 2 con lợn nái sinh sản; hàng năm, từ chăn nuôi gia đình chị thu nhập trên 120 triệu đồng/năm, có tiền đầu tư mua sắm nhiều vật dụng giá trị để phục vụ cuộc sống.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Long còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ bản Nậm Ô, chị Long luôn gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động xã hội tại địa phương; thường xuyên vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các phong trào thi đua lao động sản xuất. Nêu cao tinh thần và trách nhiệm của Bí thư Chi bộ trong việc tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới… chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau vươn lên phát triển kinh tế gia đình.
Đồng chí Phạm Minh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban cho biết: “Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, đồng chí Chìn Me Long luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền địa phương giao, phát huy được vai trò lãnh đạo trong thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng. Đồng chí còn là tấm gương về tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, vươn lên trong phát triển kinh tế để đảng viên trong Chi bộ và Nhân dân trong bản học tập, làm theo”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.