Thứ năm, 06/08/2020, 20:29 [GMT+7]

Đảng viên làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 13/07/2020 - 13:38'
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên giúp đỡ bà con dân bản những lúc khó khăn.

Chúng tôi cùng cán bộ xã đến thăm trang trại nhà ông Mùm cách bản Nậm Củm gần 3km. Con đường vào trang trại nhà ông không mấy khó khăn, chỉ mất khoảng vài phút là tới. Đến nơi, chúng tôi thấy một người đàn ông tuổi trung niên trong trang phục cũ bạc màu đang cho đàn lợn, gia cầm ăn, sau đó ông lại ra bếp để thái chuối, nấu cám cho đàn vật nuôi. Nhìn ông Mùm, chúng tôi thấy hình ảnh của người nông dân Việt Nam cần cù, chịu khó.
Trong ngôi nhà đơn sơ, chúng tôi hỏi về cách phát triển kinh tế, ông Mùm tâm sự: Ngày trước, cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, đất sản xuất ít, lại thường xuyên mất mùa nên bữa ăn phải lo từng ngày, con cái học hành không đến nơi, đến chốn. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tôi bàn với vợ phải quyết tâm thoát nghèo. Nói là làm, tôi tích cực học hỏi ở các lớp dạy nghề, hộ sản xuất giỏi, mạnh dạn vay vốn đầu tư vào mô hình kinh tế. Lúc đầu chỉ làm ăn nhỏ nhưng thấy hiệu quả, tôi đầu tư làm trang trại chăn nuôi, trồng trọt. Sau nhiều năm sản xuất, cuộc sống của gia đình tôi khá hơn, con cái được học hành và có việc làm ổn định.

Ông Mùm chăm sóc đàn gà.

Ông Mùm chăm sóc đàn gà.

Năm 2017, ông Mùm vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, 30 triệu đồng từ tổ vay vốn của Hội Nông dân xã mua một mảnh đất đồi hơn 4ha để làm trang trại. Ngoài học hỏi kiến thức ở các lớp dạy nghề, ông còn đến những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi vừa để mua giống lợn, gia cầm, vừa học hỏi thêm cách làm ăn. Tại trang trại, ông xây dựng chuồng lợn, chuồng gà, mua thép b40 về làm rào chắn quanh khu chăn nuôi, dựng một ngôi nhà mái tôn để tiện trông coi. Để đàn vật nuôi phát triển, ông chủ yếu dùng nguồn thức ăn tự nhiên gia đình làm ra để tiết kiệm chi phí. Mùa gặt, ông thường dự trữ thóc, ngô, rơm rạ cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, ông còn làm chuồng nuôi chim bồ câu, chim trĩ.
Phòng chống dịch bệnh luôn được ông Mùm quan tâm, chuồng trại thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo thoáng mát, thường xuyên tiêm phòng cho đàn vật nuôi, phun thuốc diệt khuẩn chuồng trại để ngăn ngừa dịch bệnh. Vào những ngày đông giá rét, ông mua thêm bạt, tôn về che chắn chuồng, tăng cường thức ăn, sử dụng đèn điện để sưởi ấm, vì thế đàn vật nuôi của ông luôn khỏe mạnh, phát triển tốt. Mỗi lứa, ông xuất 5 tạ lợn thịt, 300 con gia cầm, hơn 100 con chim, thu lãi trên 100 triệu đồng. Hiện nay, ông còn 6 con lợn, 300 con gia cầm, 150 con chim bồ câu, chim trĩ.
Tận dụng quỹ đất của trang trại, ông Mùm trồng 1ha mía, 1,5ha quế, sả, cây ăn quả và 1,5ha ruộng, trồng rau xanh và tận dụng phân chuồng làm phân bón cho cây trồng, mỗi lần xuất bán đem về thu nhập cao. Ngoài ra, ông còn đào 300m2 ao cá để phục vụ gia đình và cung cấp cho dân bản mỗi khi có nhu cầu. Hiện, thu nhập của gia đình ông đạt gần 200 triệu đồng/năm.
Là đảng viên, không chỉ tiên phong trong mọi công việc ông còn giúp đỡ dân bản mỗi khi gặp khó khăn. Ông là một người cha, người chồng mẫu mực trong gia đình, nhiều năm liền gia đình ông đạt gia đình văn hóa.
Ông Tống Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ông Mùm là người cần cù, chịu khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng để xây dựng cơ ngơi như ngày hôm nay. Ông còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn và được bà con dân bản tin yêu.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...