Thứ năm, 05/08/2021, 22:21 [GMT+7]

Đội viên chăm ngoan, học giỏi

Thứ hai, 17/05/2021 - 15:50'
Không chỉ với thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi cấp trường, em Sò Thần Y, học sinh lớp 4A3, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ) còn được thầy cô, bạn bè trong trường quý mến bởi thường xuyên giúp đỡ bạn bè. Từ năm học trước đến nay, Thần Y luôn nỗ lực rèn luyện, phát huy năng lực, phẩm chất để trở thành đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Đến Trường Phổ thông DTBT Tiểu học xã Huổi Luông vào buổi sáng sớm một ngày tháng 5, theo sự giới thiệu của Huyện đoàn Phong Thổ, thầy giáo tổng phụ trách đội của trường, tôi tìm đến lớp 4A3, nơi em Thần Y đang học. Cái tên rất hay của em khiến tôi càng tò mò hơn, cô bé với mái tóc dài đen láy, đôi mắt to tròn ngồi ở gần cuối lớp đang cùng bạn đọc bài.
Đến giờ ra chơi, Thần Y kể về sở thích của mình cho tôi nghe: “Từ nhỏ, nhìn các chị được mặc váy đẹp, cài hoa, nơ trên đầu để đi thi múa ở trường, ở bản, em rất thích. Cũng muốn mình xinh đẹp, lộng lẫy đứng trước mọi người biểu diễn. Đến bây giờ, múa giúp em giải tỏa được căng thẳng sau những giờ trên lớp học và tiếp thêm năng lượng để làm bài tập và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau”.
Được biết, Thần Y sinh ra trong gia đình thuần nông người Hà Nhì ở bản Ma Lù Thàng 1. Trên em có một anh trai học lớp 5.
Chia sẻ về thành tích học tập, Thần Y nói bằng những lời khiêm tốn: Trên lớp em thường chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài, có chỗ nào không hiểu em hỏi thầy cô. Buổi tối, em làm bài tập về nhà, đọc trước nội dung bài hôm sau. Cuối tuần khi về nhà, em thường giúp bố mẹ nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà…

Sò Thần Y (bên phải) hướng dẫn bạn  cùng lớp học bài.

Sò Thần Y (bên phải) hướng dẫn bạn cùng lớp học bài.

Khi tôi hỏi em có thích vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh không? Thần Y trả lời dõng dạc: Dạ có ạ!. Em vào đội từ năm học lớp 3 ạ. Từ khi vào đội đến nay, em được tham gia vào đội nghi lễ của trường với vai trò là thành viên đánh trống. Em thích lắm! Ngoài ra, mỗi tuần em được tham gia nhiều trò chơi, hoạt động do thầy tổng phụ trách đội tổ chức. Điều quan trọng nhất, khi vào đội em học hỏi được các anh chị, các bạn rất nhiều, cố gắng học tập và thường xuyên giúp đỡ bạn bè để trở thành đội viên tốt, bông hoa đẹp. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, em còn tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh trên lớp, trường; với vai trò là lớp trưởng, em thường xuyên nhắc nhở các bạn phải đoàn kết, thi đua học tập, gìn giữ trật tự trong lớp. Tham gia phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, em giúp đỡ các bạn trong lớp học yếu hơn vào những giờ ra chơi, hoặc vào buổi chiều ở khu bán trú hay những tiết học buổi tối trên lớp.
Với sự cố gắng học tập, từ năm lớp 1 đến nay, Thần Y luôn là học sinh giỏi của trường. Nhờ có tinh thần năng nổ, nhiệt tình của em, mỗi tiết mục văn nghệ của lớp, của trường khi tham gia các cuộc thi liên hoan văn nghệ cấp trường, cấp huyện đều đạt giải.
Thầy giáo Bùi Văn Bằng - Tổng Phụ trách đội Trường Phổ thông DTBT Tiểu học xã Huổi Luông cho biết: Thần Y không chỉ là học sinh giỏi, ngoan, lễ phép, mà còn là một thành viên tiêu biểu của đội phát thanh măng non, đội xung kích của trường. Các hoạt động do trường tổ chức em rất nhiệt tình tham gia. Đặc biệt, khi là thành viên của Hội đồng trẻ em, Thần Y luôn nỗ lực hoàn thành vai trò của mình; khi về trường, em thường xuyên đưa ra những ý kiến với các thầy cô trong trường về vấn đề chăm sóc, bảo vệ tốt trẻ em ở trên địa bàn xã. Tôi rất tự hào khi có học sinh, đội viên tốt, chăm ngoan, học giỏi như Thần Y.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...