Thứ ba, 27/02/2024, 17:37 [GMT+7]

Đam mê sáng tạo

Thứ hai, 04/12/2023 - 11:38'
Thấu hiểu những vất vả của người nông dân, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Giang Văn Quý, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên không ngừng học hỏi, nghiên cứu và có nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế.

Làm việc trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y hơn 20 năm, anh Giang Văn Quý hiểu rõ khó khăn của các hộ chăn nuôi. Với mong muốn giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi, anh Quý đã nghiên cứu, đề xuất 2 sáng kiến: “Sử dụng thảo dược trong phòng và chữa bệnh cho gà” và “Sử dụng phụ phẩm nông nghiệp vỗ béo trâu, bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.
Để sử dụng thảo dược trong phòng và chữa bệnh cho gà, anh Quý chế ra dược phẩm từ tỏi trộn vào thức ăn, nước uống cho gà theo công thức 10 ngày cho ăn một lần, chi phí thấp mà hiệu quả cao. Sau một thời gian chăn nuôi, gà có sức đề kháng tốt, ít bệnh, lớn nhanh, chất lượng thịt tốt. Cùng một thời gian nuôi và lượng thức ăn như nhau, nhưng nuôi theo phương pháp thảo dược, tỷ lệ gà sống đạt 94%, lợi nhuận thu được cao hơn 3,8 lần so với nuôi thông thường. Sử dụng thảo dược trong phòng và chữa bệnh cho gà hiện đang được các hộ chăn nuôi gà trong và ngoài huyện áp dụng rộng rãi. Vừa chữa bệnh cho gà hiệu quả, vừa giảm đáng kể việc sử dụng thuốc kháng sinh, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Duy Thành (khu 6, thị trấn Than Uyên) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi nuôi khoảng 10.000 con gà, rất vất vả trong công tác phòng và chữa bệnh, nhất là vào mùa mưa, gà thường bị các bệnh: cúm, tiêu chảy, tỷ lệ chết nhiều. Khi được anh Quý hướng dẫn sử dụng thảo dược bằng tỏi trong phòng và chữa bệnh cho gà giúp gia đình giảm chi phí thuốc điều trị bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Đàn gà lớn nhanh, thịt chắc ngọt, da ăn giòn nên được người tiêu dùng ưa thích”.

Anh Quý (bên phải) hướng dẫn hộ chăn nuôi sử dụng cỏ voi để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo.

Cùng với đó, sáng kiến “Sử dụng phụ phẩm nông nghiệp vỗ béo trâu, bò, mang lại hiệu quả kinh tế cao” của anh Quý được Hội Nông dân huyện Than Uyên vận động các hộ áp dụng vào chăn nuôi. Trong đó, không chăn thả trâu, bò tự do mà nuôi nhốt trong chuồng và tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, cỏ khô, cây chuối, rau củ quả… kết hợp cho ăn thêm tinh bột để trâu, bò phát triển khỏe mạnh. Chuồng trại thường xuyên được vệ sinh, tiêu độc khử trùng và quá trình chăn nuôi chú ý tiêm phòng vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh. Áp dụng sáng kiến của anh Quý giúp các hộ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo nâng cao giá trị kinh tế lên 24%/con/tháng; thu nhập cao hơn 3,2 triệu đồng/con/tháng. Qua đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Với tinh thần lao động hăng say và niềm đam mê sáng tạo, sáng kiến của anh Quý giúp các hộ chăn nuôi giảm sức lao động, tiết kiệm thời gian, chi phí với tổng giá trị làm lợi gần 1,5 tỷ đồng. Ghi nhận những cống hiến trong quá trình công tác của anh, các cấp, ngành đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua anh vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Giải thưởng tôn vinh những công nhân, lao động tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.
Nhận xét về anh Giang Văn Quý, chị Hoàng Thị Luyến - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Than Uyên khẳng định: Với sự kiên trì và niềm đam mê sáng tạo trong công việc đã giúp đoàn viên Giang Văn Quý có nhiều sáng kiến hay được áp dụng tại địa phương. Các sáng kiến của anh không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn là giải pháp ưu việt cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Anh là tấm gương sáng cho các đoàn viên khác học và làm theo”.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...