Thứ bảy, 04/12/2021, 03:22 [GMT+7]

Anh Đốt làm kinh tế

Thứ tư, 06/10/2021 - 22:21'
Từ việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, anh Lò Văn Đốt (dân tộc Thái, ở bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) đã phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Sau khi lập gia đình, anh Đốt cùng vợ là chị Lù Thị Sơn cần mẫn sớm hôm cấy lúa trồng ngô mong có đủ lương thực đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Dù chăm chỉ đến đâu, nhưng do canh tác theo lối truyền thống, thiếu áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đói nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Anh Đốt cho hay: Để có tiền trang trải cuộc sống, tôi thường ra thị trấn Tân Uyên tìm việc làm. Ai thuê gì làm nấy. Cuộc sống bấp bênh, có lúc như rơi vào bế tắc, vì vậy tôi luôn khát khao tìm hướng phát triển kinh tế mới.

Anh Đốt chăm sóc đàn lợn.

Năm 2015-2016, nhận thấy tiềm năng từ đất ruộng, đồi, ao có thể khai thác phát triển kinh tế; vì vậy, anh Đốt đã tập trung thời gian, nhân lực tăng gia sản xuất. Bước đầu anh cải tạo vườn tạp, thay chua rửa mặn ao nuôi cá, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số diện tích đất ruộng gần nhà. Cũng vào thời gian này, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cho Nhân dân trong xã đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn huyện, tỉnh, anh Đốt chủ động tham gia. Những lần được thực tế ở cơ sở, được tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, anh đã học hỏi được nhiều kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt như: chăm sóc lúa, chuối, chanh leo, nuôi gà, bò ở xã Phúc Khoa, xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên); mô hình trồng mắc-ca ở huyện Tam Đường và nuôi lợn ở thành phố Lai Châu. Đồng thời, nắm được các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Rút kinh nghiệm từ những vụ trồng lúa trước, mấy năm gần đây khi sử dụng các giống lúa anh Đốt đã cân nhắc theo mùa. Nếu trước kia gieo cấy không có kế hoạch rõ ràng, không chuẩn bị chu đáo các khâu làm đất, ủ thóc giống theo định hướng tuyên truyền của địa phương, khiến gia đình anh thu hoạch thóc ít, thiếu đói, đứt bữa triền miên, thì nay anh đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Thóc giống lúa lai không để được lâu, cây lúa lại khó chăm sóc, dễ sâu bệnh, anh Đốt thực hiện xuống giống vào vụ chiêm xuân; còn giống lúa địa phương có khả năng thích ứng với diễn biến của thời tiết thì anh cấy vào vụ mùa. Việc chăm sóc, làm cỏ lúa theo từng giai đoạn như: làm đòng, trổ bông cũng được anh chú ý dùng các loại phân bón hợp lý theo từng thời điểm, nhất là việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đúng định lượng chứ không liều lĩnh như trước. Nhờ đó, năng suất cây trồng tăng lên. Nguồn lương thực gia đình ngày càng dôi dư qua các vụ.

Nhận thấy nhu cầu người tiêu dùng thực phẩm hiện nay ưa sử dụng sản phẩm địa phương, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Do đó, anh Đốt đầu tư nuôi vịt, gà với số lượng lớn, có thời điểm gia đình anh nuôi gần 200 con. Áp dụng hình thức chăn nuôi an toàn nên các sản phẩm gia súc, gia cầm được người dân trên địa bàn tin tưởng mua rất đông. Hơn nữa, nhiều khách hàng còn đến nhà anh mua, giúp anh tiết kiệm thời gian, công sức vận chuyển. Hiện, gia đình anh cấy 7.000m2 lúa, nuôi 8 con lợn. Nhằm chủ động nguồn thức ăn, anh trồng cỏ voi, nuôi 5 con trâu sinh sản và 3 ao cá.

Dẫn chúng tôi thăm vườn chè xanh ngát, anh Đốt bộc bạch: Trước đây, trên diện tích này, gia đình tôi trồng cây bồ đề, thông... Nhưng trồng được 7 năm, không ai mua nên phải chặt làm củi đun. Năm 2017, gia đình tôi chuyển đổi sang trồng chè chất lượng cao với diện tích 1,4ha; hiện nay đều cho thu hoạch. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng là quyết định đúng đắn đã góp phần giúp gia đình tôi thu nhập mỗi năm khoảng 80 triệu đồng.

Giờ đây, trong ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, các loại máy móc dùng trong sản xuất như: máy cày, máy tuốt lúa, máy xát thóc nhà anh cũng đã sắm đủ. Anh Đốt dự định mua thêm trâu, bò về nuôi mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao thu nhập hơn nữa.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.