Chủ nhật, 29/01/2023, 18:41 [GMT+7]

Anh Giới làm kinh tế

Thứ sáu, 22/04/2022 - 09:11'
Anh Đao Văn Giới (37 tuổi, dân tộc Thái) là một trong những gương điển hình ở khu 3 (thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè) trong phát triển kinh tế. Mạnh dạn vay vốn đầu tư, tích cực lao động sản xuất, chủ động lên kế hoạch, xây dựng mô hình chăn nuôi phù hợp đã mang lại cho gia đình anh cuộc sống no ấm, hạnh phúc.

Anh Giới chăm sóc đàn vật nuôi.

Trên đường tới trang trại của anh Giới, chúng tôi phải đi qua con dốc cao dựng đứng vô cùng khó khăn và hiểm trở. Đường đi dù đã được bêtông nhưng rất nhỏ hẹp, trơn trượt, một bên là sườn núi, một bên là vực sâu không có vách ngăn, thế mà anh vẫn hàng ngày đi lại để chăm sóc đàn vật nuôi. Trải qua một đoạn đường đầy khó khăn, trước mắt chúng tôi là mô hình chăn nuôi khoa học của gia đình anh Giới. Được tận mắt chứng kiến trang trại mới thấy sự nỗ lực rất lớn trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo của anh.

Trước đây, trang trại của anh chủ yếu nuôi gia cầm nhỏ lẻ và làm nương nên năng suất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, năm 2019, anh quyết định vay 50 triệu đồng cộng với số tiền tích góp được mua một cặp bò giống về nuôi. Bò chủ yếu ăn thức ăn tự nhiên, được chăn thả trên đồi và chỉ về chuồng khi trời tối. Qua quá trình chăn nuôi, anh nhận thấy, đàn bò phát triển nhanh và cho thu nhập cao. Vì vậy, anh quyết định đầu tư mở rộng quy mô với việc mua thêm gia cầm và đào ao nuôi thủy sản.

Anh Giới chia sẻ: “Ban đầu việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ từ cán bộ thị trấn tôi cố gắng tìm tòi, học hỏi kiến thức trên báo, đài, mạng internet để ứng dụng vào mô hình của gia đình. Phần lớn thời gian tôi ở lán trại để trực tiếp theo dõi, chăm sóc đàn vật nuôi và chỉ về nhà ở khu phố khi cần thiết. Nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm đều lấy từ tự nhiên, chủ yếu là cỏ voi, rau, ngô, lá sắn, lá chuối đảm bảo an toàn thực phẩm, vật nuôi khỏe mạnh, không dịch bệnh.

Anh chăm sóc vật nuôi cẩn thận, tỉ mỉ, tiêm phòng định kỳ; chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ. Vào những ngày thời tiết chuyển mùa, gió lạnh ùa về, anh Giới mua thêm bạt, tôn che chắn chuồng trại, dùng rơm rạ, vỏ trấu lót nền, đốt lửa sưởi ấm, tăng cường nguồn thức ăn. Vì vậy, đàn vật nuôi của anh luôn khỏe mạnh, không con nào bị chết rét, dịch bệnh.

Hiện nay, gia đình anh Giới có 5 con bò, 60 con gia cầm, 10 con lợn và 1 ao cá. Mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn trồng thêm 1.000m2 cỏ voi để làm thức ăn cho cá, bò và chủ động dự trữ nhiều loại thức ăn xanh khác cung cấp thức ăn chăn nuôi. Từ mô hình chăn nuôi, kinh tế gia đình anh phát triển, có điều kiện tu sửa nhà, 2 con ăn học đầy đủ.

Dám nghĩ, dám làm, anh Giới vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Anh xứng đáng trở thành tấm gương tiêu biểu để người dân thị trấn noi theo.

Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...