Thứ ba, 20/04/2021, 22:43 [GMT+7]

Anh Khương làm giàu

Thứ tư, 30/12/2020 - 10:22'
(BLC) - Đến bản Mấn 1 (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, khi chúng tôi đề cập về những tấm gương phát triển kinh tế, dân bản tỏ rõ sự ngưỡng mộ đối với vợ chồng anh Lý Văn Khương và chị Vàng Thị Cương. Cần cù, chịu khó và sáng tạo trong lao động sản xuất, anh chị vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương.

Trong ngôi nhà khang trang, anh Khương pha ấm nước nóng từ loại lá rừng người dân địa phương thường uống mời chúng tôi và chậm rãi kể: Lấy vợ từ năm 20 tuổi rồi lần lượt sinh 2 người con chỉ cách nhau 2 năm. Cuộc sống của gia đình tôi rất vất vả, chỉ mong đủ ăn chưa nghĩ đến làm giàu. Trong suy nghĩ của tôi lúc bấy giờ phải cho con có cuộc sống đủ đầy, học hành đến nơi đến chốn, không để thiếu, khổ như mình. Muốn vậy phải quyết tâm vươn lên thoát đói nghèo. Thông qua Hội Nông dân xã, năm 2005, vợ chồng tôi quyết định vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xây chuồng nuôi lợn và gia cầm.

Kinh nghiệm chăn nuôi chưa nhiều, anh Khương xác định vừa làm vừa học, vốn đến đâu đầu tư đến đó để giảm tối đa rủi ro. Tích cực học tập kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ đã thành công trong xã cũng như các xã lân cận, đến năm 2007, gia đình anh bán trên 3 tấn lợn/năm; vịt, gà, ngan lớn nhanh, ít bị bệnh cũng xuất được 2-3 lứa/năm. Tổng thu nhập hàng năm của gia đình anh thời điểm đó đạt từ 40-50 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Kinh tế cải thiện, anh Khương có điều kiện tái đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi; sắm sửa nhiều vật dụng giá trị phục vụ cuộc sống.

Anh Khương cạo mủ cao su trên nương cao su của gia đình

Anh Khương cạo mủ cao su.

Năm 2014, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng nuôi lên hơn 200m2, chủ yếu nuôi lợn, thời kỳ cao điểm lên tới hàng chục con/lứa. Khi chưa xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, gia đình anh xuất từ 5-7 tấn lợn hơi/năm, thu 60-70 triệu đồng tiền lãi, khi dịch bệnh hoành hành, anh chuyển đổi sang nuôi gà, vịt, chim cút và thỏ. Cùng với đó, tích cực chăm sóc 1,5ha cao su đã trồng nhiều năm, cho thu từ 2-2,5 tấn mủ cao su tươi/năm, giá bán trung bình 15-17 nghìn đồng/kg.

Trên diện tích đất nương ngô kém hiệu quả, anh Khương chuyển sang trồng 1ha chuối, mỗi năm đem lại thu nhập từ 35-40 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn trồng thêm lúa, ngô và cây sả để tăng thêm thu nhập. Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại nguồn thu ổn định với số lãi từ 100-120 triệu đồng/năm cho gia đình anh.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Khương còn giúp đỡ các hộ khó khăn trong bản thông qua cho vay vốn, hỗ trợ con giống hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Với vai trò là Tổ trưởng tổ vay vốn của bản, anh cùng cán bộ ngân hàng, cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên kiểm tra, động viên người dân sử dụng vốn vay hiệu quả, giảm nghèo bền vững.

Ông Hà Minh Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Xe cho biết: Với người dân trong bản, anh Khương luôn nhiệt tình chia sẻ hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bản thân anh cùng gia đình gương mẫu chấp hành, thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và những quy định của địa phương. Là xã biên giới còn nhiều khó khăn, vì vậy tấm gương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả như gia đình anh Lý Văn Khương cần được nhân rộng. 

Với những nỗ lực, đóng góp thực hiện phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Khương được UBND huyện Phong Thổ, xã Nậm Xe, Hội Nông dân huyện Phong Thổ khen thưởng, biểu dương; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Phong Thổ (01/10/1950-01/10/2020). 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...