Thứ năm, 05/08/2021, 21:47 [GMT+7]

Anh Lai nỗ lực làm giàu

Thứ hai, 19/07/2021 - 09:33'
Với ý chí tự lực vươn lên, dám nghĩ, dám làm, anh Vàng A Lai (36 tuổi, dân tộc Mông ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của xã, bản. Mỗi năm, gia đình anh thu về gần 200 triệu đồng từ chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán cây địa lan.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sin Suối Hồ còn nghèo khó, anh Lai luôn khát vọng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Cách đây 5 năm, tận dụng diện tích đất bố mẹ cho khi lấy vợ ra ở riêng, anh Lai cùng vợ khai hoang đất đai để cấy lúa, trồng ngô ổn định cuộc sống gia đình. Khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, anh lên rừng tìm địa lan về nhân giống, trồng bán và theo chậu.

Anh Lai tâm sự: “Thấy các hộ trong bản nhân giống địa lan bán, tôi cũng học hỏi theo. Lúc đầu chưa quen, chăm sóc chưa chu đáo nên nhiều chậu địa lan chưa đẹp, bán không được giá cao. Sau này kết hợp với kinh nghiệm, tôi tìm hiểu thêm trên mạng cách trồng, chăm sóc địa lan, rồi đầu tư mua thêm chậu, phân bón. Cây không phụ lòng người, sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm tôi bán được mấy chục chậu địa lan. Tôi còn gom thêm chậu địa lan của các hộ trong bản mang về chăm sóc, khi nào có khách du lịch đến bản mua thì bán; hoặc mang ra chợ bán vào dịp lễ, tết. Địa lan chăm sóc cũng đơn giản, không cầu kỳ nhưng phải tỷ mẩn và chú ý trong lúc bón phân, dọn cỏ”.

Anh Lai dọn cỏ, chăm sóc vườn đào.

Không dừng lại ở đó, khi tỉnh, huyện có chủ trương trồng cây mắc-ca, sơn tra, vợ chồng anh Lai tích cực khai hoang diện tích đất trống trên đồi tham gia vào dự án. Đến nay, gia đình anh Lai trồng được 800 cây sơn tra, 1 nghìn cây mắc-ca. Hiện, sơn tra đã cho thu hoạch 8 tấn quả tươi mỗi năm; mắc-ca năm nay cũng bắt đầu cho bói quả.

Cách đây 3 năm, bản Sin Suối Hồ được công nhận “Bản du lịch cộng đồng”. Tận dụng những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, khung cảnh thiên nhiên đẹp, anh Lai đầu tư làm dịch vụ homestay. Để thu hút khách du lịch đến nghỉ ngơi, anh Lai trang trí từ cổng vào nhà bằng những chậu địa lan xinh xắn; phía trước cổng làm đèn lồng với nhiều hình dạng khác nhau tạo ấn tượng. Bày trí phòng nghỉ ngơi với không gian thoáng đãng, đồ dùng sinh hoạt mang đậm bản sắc dân tộc Mông.

Anh Lai cho hay: “Khách du lịch đến bản tham quan, nghỉ dưỡng ngày càng đông, tôi cùng các hộ trong bản càng có động lực hơn. Đây là loại hình dịch vụ không chỉ giúp có thêm thu nhập, mà còn góp phần nâng cao ý thức của bà con trong việc gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc”.

Bên cạnh đó, anh còn lên ý tưởng trồng đào trên khu vực đầu bản để gắn với hoạt động du lịch trải nghiệm ngắm hoa đào, hái quả thưởng thức. Sau thời gian vun trồng, chăm sóc, vườn đào nhà anh Lai đã sai trĩu quả. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, anh Lai tỉa, cắt những cành đào đẹp mang xuống chợ bán được 30 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh tập trung phát triển, chăn nuôi lợn, nâng cao thu nhập.

Hiện, gia đình anh Lai đang nuôi 20 con lợn. Với quan điểm mỗi thứ một ít gom lại sẽ thành nhiều; cố gắng, nỗ lực sẽ có cuộc sống dư giả; nhờ thế, anh có điều kiện nuôi con trai đang học Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Bình quân từ chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán địa lan, làm dịch vụ homestay, gia đình anh thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Sùng A Phùa - Bí thư Chi bộ bản Sin Suối Hồ cho biết: Anh Lai chịu khó, siêng năng, tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở bản như: xây dựng gia đình hạnh phúc, vượt khó làm giàu, gìn giữ và phát triển bản du lịch cộng đồng... Anh Lai là tấm gương sáng để dân bản học tập và noi theo.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...