Thứ sáu, 24/09/2021, 10:58 [GMT+7]

“Anh nuôi” đặc biệt ở khu cách ly

Thứ hai, 06/09/2021 - 08:50'
Để đảm bảo những bữa cơm ngon, đủ dinh dưỡng, các “anh nuôi” tại Khu cách ly tập trung số 3 - Trường Quân sự tỉnh (cũ) đã không quản ngày - đêm, thầm lặng cống hiến, chăm lo sức khỏe cho công dân đang cách ly tập trung tại đây. Qua đó, góp phần cùng toàn dân chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chúng tôi đến Khu cách ly tập trung số 3, khi các “anh nuôi” đang tất bật với công việc, người thì nhặt rau, người vo gạo, người băm thịt làm nem… Vừa nhanh tay cuộn những chiếc nem xinh xắn, chiến sỹ Hảng A Ly chia sẻ: “Từ tháng 8/2020, tôi được đơn vị cử vào làm nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung số 3 với vai trò nấu cơm phục vụ cán bộ, chiến sỹ và công dân tại khu cách ly. Mỗi ngày, chúng tôi đều dậy từ 4 giờ chuẩn bị củi, gạo, rau, thịt, trứng… để nấu ăn cho các công dân. Ngày 3 bữa ăn nên lịch làm việc thường bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc khoảng 22 giờ 30 phút. Nếu thời điểm công dân cách ly đông thì phải dậy từ 2 giờ 30 phút. Công việc vất vả nhưng ai cũng tự giác thực hiện nhiệm vụ”.

Theo thiếu tá Nguyễn Mạnh Khải - Ban Tham mưu Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), phục vụ tại Khu cách ly tập trung số 3, từ khi khu cách ly đi vào hoạt động, trung bình mỗi tuần có từ 50 - 80 công dân, thời điểm nhiều nhất là hơn 200 công dân thực hiện cách ly và chủ yếu các công dân đi các tỉnh phía Nam, nước bạn Trung Quốc trở về địa phương hoặc công dân đi khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội về địa bàn. Xác định làm hài lòng cho các công dân bằng những bữa cơm ngon, nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng như đang ở nhà nên đơn vị lựa chọn 5 chiến sỹ có năng khiếu về nấu ăn, tính cẩn thận, sạch sẽ phục vụ công tác hậu cần. Mỗi bữa ăn đều được đơn vị lên thực đơn cẩn thận và thường xuyên thay đổi các món. Bữa sáng hôm thì ăn cơm, bánh cuốn, bún…; bữa trưa và tối thường có 3 - 4 món chính và 1 món canh. Các món ăn luôn đa dạng, chế biến ngon, trình bày đẹp mắt.

Bên cạnh việc chế biến món ăn đủ dinh dưỡng, các “anh nuôi” còn nấu cháo cho các em nhỏ, người già, người bệnh… với mong muốn mỗi công dân được ăn uống đủ chất để có sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Gia Cường (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) đang cùng con gái thực hiện cách ly tâm sự: “Trong thời gian ở khu cách ly, chúng tôi được cán bộ, chiến sỹ phục vụ rất chu đáo từ miếng cơm, cốc nước. Các suất cơm được đổi món liên tục, không trùng lặp, thức ăn ở đây rất ngon, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cháu bị bệnh suy thận giai đoạn cuối, nhiều hôm cháu mệt không thể ăn cơm thì các “anh nuôi” dành thời gian nấu cháo thịt hoặc cơm mềm cho cháu ăn cùng những lời động viên chân thành giúp con tôi có thêm niềm tin và nghị lực sống”.

Các “anh nuôi” Khu cách ly tập trung số 3 chia từng suất cơm phục vụ công dân cách ly.

Được biết, các “anh nuôi” đều là chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/2020 ở Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880. Điều kiện hoàn cảnh gia đình nhiều đồng chí gặp không ít khó khăn, nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm của người lính, các anh luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ, học hỏi lẫn nhau với phương châm “phục vụ hết mình vì Nhân dân”. Điển hình như chiến sỹ Tòng Văn Sông đang trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly thì được tin bố đẻ đột ngột qua đời, vợ bị đuối nước, con gái gần 2 tuổi đành phải nhờ bà nội trông giúp, thương con đến thắt ruột song anh chỉ nén để trong lòng. Thỉnh thoảng mượn điện thoại gọi về hỏi thăm sức khỏe mẹ già và con gái. Tâm sự với chúng tôi, chiến sỹ Tòng Văn Sông bộc bạch: “Lúc đầu nghe tin về gia đình, tôi buồn lắm, thương con gái nhỏ bơ vơ không được bố mẹ chăm sóc nhưng được anh em, cán bộ trong đơn vị động viên, những lời cảm ơn của công dân đang thực hiện cách ly về những món ăn do tôi nấu đã tiếp thêm sức mạnh giúp tôi vượt qua hoàn cảnh. Vì vậy, dù khó khăn đến đâu, tôi cũng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp công sức nhỏ bé của mình cùng đơn vị phòng, chống dịch Covid-19”.

Hiện nay, thực phẩm để cung cấp cho bếp ăn một phần do cán bộ, chiến sỹ trong khu cách ly tự trồng, còn lại là của cán bộ, chiến sỹ trong Trung đoàn 880 tự tăng gia, sản xuất gửi đến. Quy trình chế biến thức ăn đều được cán bộ Trung tâm Y tế thành phố giám sát chất lượng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Hằng ngày, 100% mẫu thực phẩm được kiểm tra và lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, thức ăn được chia thành từng suất cho mỗi người trong hộp xốp sử dụng một lần và thực hiện tiêu hủy mỗi ngày theo quy định phòng dịch. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên lấy ý kiến và lắng nghe công dân nhận xét về các suất ăn để có sự điều chỉnh phù hợp, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn.

Bằng sự tận tâm, nhiệt tình, các “anh nuôi” tại Khu cách ly tập trung số 3 đang thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, sức khỏe của công dân đang thực hiện cách ly. Qua đó, nhân lên hình ảnh đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân, góp phần chung tay cùng tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...