Thứ ba, 20/08/2019, 11:13 [GMT+7]

Anh Phùa năng động

Thứ sáu, 24/05/2019 - 15:49'
(BLC) - Nhờ sự nhanh nhạy trong chuyển đổi hình thức làm kinh tế, nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng địa phương, anh Ma Pao Phùa ở bản Sin Chải (xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) đã nâng cao thu nhập gia đình.

Anh Ma Pao Phùa hàn giá đỡ chuối bán cho người dân.

Anh Ma Pao Phùa hàn giá đỡ chuối bán cho người dân.

Anh Phùa kể: Sau khi lấy vợ, ra ở riêng, tôi tích cực cải tạo diện tích đất nương bố mẹ cho trồng ngô, cấy lúa. Đất canh tác ít, lẫn nhiều đá lại thiếu nước quanh năm do đó năng suất thấp... đói nghèo cứ mãi đeo bám. Tôi luôn trăn trở tìm hướng làm kinh tế mới, thay đổi cuộc sống gia đình.

Năm 2010, nhận thấy một số điểm bán hàng tạp hóa trong xã chủ yếu do người miền xuôi lên thuê đất làm ăn, anh Phùa bàn với vợ đầu tư mở cửa hàng. Ban đầu, vốn ít lại chưa hiểu về thị trường, anh bán một số mặt hàng bánh kẹo, mì tôm, nước mắm, muối, bột ngọt... Tuy nhiên, hàng hóa không đa dạng, một số loại bà con ít có nhu cầu, lãi thu về không được bao nhiêu.

Năm 2016, khi đường giao thông liên xã, bản được Nhà nước quan tâm đầu tư thuận lợi, anh nhập thêm nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm. Là người dân địa phương, hiểu được tập quán sinh hoạt của bà con, anh chú trọng vào những mặt hàng thiết yếu như:  đồ gia dụng, nhu yếu phẩm, xăng dầu, đồ dùng học sinh...

Chủ động nguồn hàng, giảm chi phí đi lại, anh Phùa hợp tác với một số đại lý chuyên phân phối hàng hóa lên vùng cao ở xã Mường So. Giá bán theo thị trường trong tất cả các mùa, do đó cửa hàng tạp hóa gia đình anh thu hút bà con đến mua đông, nhất là những sản phẩm như: kem, dầu gội, bánh kẹo, bánh mì, xăng.

Hiện nay, cửa hàng của gia đình anh Phùa có đến 200 mặt hàng các loại, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, anh Phùa rất quan tâm đến khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, với những sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn như bánh mì, sữa chua nhập ít hoặc hết hạn thì trả lại các đại lý phân phối hàng chứ không cố bán cho bà con.

Nâng cao thu nhập, đồng thời giữ gìn phát huy giá trị truyền thống dân tộc Mông, anh Phùa động viên vợ may váy dân tộc Mông bán. Những năm gần đây, người dân trong xã trồng chuối bán ở Cửa khẩu Ma Lù Thàng, do đó nhiều người cần mua giá đỡ. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh học nghề hàn xì về hàn giá đựng chuối bán cho bà con. Năm 2018, anh bán được 50 chiếc giá đỡ chuối, từ đầu năm nay cũng tiêu thụ khoảng 300 chiếc. Trung bình thu nhập của anh đạt 60 – 70 triệu đồng/năm.

Anh Phùa chia sẻ: Hiện nay, công việc buôn bán của gia đình tôi tương đối thuận lợi. So với trước đây, cuộc sống khá hơn rất nhiều. Tôi sẽ tiếp tục duy trì buôn bán hàng tạp hóa để có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định.

Nơi bản vùng cao, cuộc sống của Nhân dân còn khó khăn, tấm gương làm kinh tế hiệu quả như anh Phùa như "luồng gió mới" góp sức đổi thay, khởi sắc trong bản làng.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bảo quản ngô sau thu hoạch: Người dân gặp khó
(BLC) - Quá trình trồng ngô với bao khó khăn, vất vả, nắng nóng kéo dài, sâu keo mùa thu gây hại, đến ngày thu hoạch thì thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản... Chưa...
Làm giàu từ đồng đất quê hương
(BLC) - Cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm và ý chí vươn lên trong cuộc sống, bà Vàng Thị Hậu, dân tộc Thái ở bản Vàng San, xã Vàng San (huyện Mường Tè) mạnh dạn đầu tư, phát triển thành công mô...