Thứ bảy, 06/06/2020, 14:54 [GMT+7]

Anh Sơn gương mẫu, trách nhiệm

Thứ tư, 26/06/2019 - 19:46'
(BLC) - Trong chuyến công tác tại bản Phiêng Hoi (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) tìm hiểu công tác thực hiện xây dựng nông thôn mới, chúng tôi nghe bà con kể nhiều về Trưởng bản Là Văn Sơn không chỉ gương mẫu, làm tròn trách nhiệm với dân bản còn năng động phát triển kinh tế gia đình.

Thăm nhà, chúng tôi khá ngạc nhiên với ngôi nhà xây rộng rãi, sạch sẽ, chuồng trại quy hoạch riêng biệt, bao quanh là ruộng lúa được gia đình anh chăm sóc xanh tốt. Anh Sơn tâm sự: “Tôi sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình vẫn ở cùng bố mẹ để đỡ đần việc đồng áng. Tuy đã làm đủ mọi công việc để tăng thu nhập nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Nhìn các con đang tuổi ăn tuổi lớn, tôi luôn trăn trở làm sao để vươn lên có thu nhập khá”. 

Sau khi bàn tính, anh Sơn mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Nhận thấy diện tích đất nông nghiệp của bản khó khăn về nguồn nước tưới tiêu, anh vận động dân bản làm mương dẫn nước từ bản Nà Can về phục vụ gieo cấy lúa, đồng thời đề xuất với xã quan tâm nâng cấp tuyến thủy lợi Nà Út-Nà Can, đảm bảo nước tưới tiêu cho cánh đồng của bản. 

Với hơn 7.000m đất ruộng của gia đình, mỗi năm anh cấy 2 vụ; làm chuồng nuôi 4 con lợn, 7 con dê và hơn 40 con gia cầm phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, một phần bán ra thị trường. Có nguồn thu, đời sống gia đình anh được cải thiện, các con đi học đầy đủ, căn nhà cũ được sửa sang lại và sắm nhiều vật dụng sinh hoạt đắt tiền.

Anh Sơn (trong cùng bên trái) vận động người dân mở rộng diện tích trồng chè.

Với sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc chung, năm 2011, anh được bầu làm Trưởng bản trong sự tín nhiệm và tin tưởng của bà con. Ở cương vị mới, anh Sơn cảm thấy vinh dự song không khỏi trăn trở vì giao thông trong bản chưa thuận lợi, nguồn nước sản xuất hạn chế, bà con còn thiếu vốn, giống, kỹ thuật, tỷ lệ hộ nghèo cao. Anh chủ động cùng đội ngũ cán bộ, những người có uy tín trong bản tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, xóa bỏ các tập quán sản xuất, sinh hoạt còn lạc hậu, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. 

Khi có chủ trương của xã triển khai thi công đường giao thông nội bản với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, anh vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công làm đoạn đường dài hơn 300m. Nhờ đó, dân bản thuận lợi đi lại, sinh hoạt, vận chuyển nông sản. Đặc biệt, năm 2017, cầu vào bản được đơn vị thi công bàn giao, đưa vào sử dụng, điện lưới Quốc gia kéo đến từng gia đình, anh Sơn mạnh dạn ý kiến với xã triển khai trồng chè chất lượng cao để người dân trong bản có nguồn thu lớn và bền vững như các bản lân cận. 

Theo đó, xã Bản Bo xây dựng kế hoạch, triển khai dự án trồng chè shan tại bản với mức hỗ trợ 15 triệu đồng/ha. Cử cán bộ, đảng viên về hỗ trợ bà con phát dọn thực bì, ban tầng, kỹ thuật trồng, chăm sóc chè. Để dân bản tình nguyện hưởng ứng, anh Sơn tiên phong chuyển đổi hơn 5.000m2 nương ngô kém hiệu quả sang trồng chè.  Không chỉ tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn về trồng và chăm sóc, anh còn nghiên cứu chu kỳ sinh trưởng và kỹ thuật phóng chống sâu, bệnh của cây chè trên mạng internet, sách báo nên toàn bộ diện tích sinh trưởng tốt. Những năm tiếp theo, anh tiếp tục chuyển đổi, khai hoang đất đồi mở rộng diện tích. Đến nay, gia đình anh đã có gần 1ha chè. Anh Sơn cho biết: “Cây chè cần chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, tôi chú trọng khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Năm nay, diện tích chè bắt đầu cho thu hoạch, mỗi lứa cũng được hơn 300kg. Chất lượng chè búp tươi đảm bảo, được đơn vị thu mua đánh giá cao". 

Không chỉ tai nghe mà còn mắt thấy hiệu quả thiết thực từ cây chè mang lại, bà con trong bản mạnh dạn mở rộng diện tích trồng chè. Đến nay, cả bản có 78ha chè đã cho thu hoạch. Nhà trồng ít mỗi lứa chè cũng được vài trăm nghìn đồng, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người lên 18 triệu đồng/năm, tạo động lực xây dựng đời sống văn hóa mới, giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

Nhận xét về anh Là Văn Sơn, ông Liềm Văn Thắc - Bí thư Chi bộ bản Phiêng Hoi khẳng định, đồng chí Sơn là Trưởng bản gương mẫu, luôn làm tốt nghĩa vụ và trách nhiệm được tổ chức phân công. Đây là tấm gương tiêu biểu, xứng đáng để dân bản noi theo.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...