Thứ tư, 20/01/2021, 08:12 [GMT+7]

Bà Chứ - chuyện bây giờ mới kể

Thứ tư, 24/06/2020 - 17:46'
Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bà Phạm Thị Chứ (53 tuổi ở bản Lả Mường, xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có rất nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực như: tặng cháo cho đội ngũ y, bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Than Uyên; quyên góp tiền mặt, hiện vật cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) huyện phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, người dân sống xung quanh Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, đội ngũ y, bác sỹ, ngay cả những bệnh nhân đang điều trị ở Trung tâm đều quen sự có mặt của bà Chứ vào mỗi tối. Hình ảnh bà xách thùng cháo màu đỏ to bước vào Trung tâm Y tế với nụ cười tươi trên khuôn mặt rám nắng khiến ai cũng phải nể phục vì tinh thần “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” của bà.
Bác sỹ Chuyên khoa I Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Than Uyên chia sẻ: Tối nào cũng vậy, khoảng 21 giờ 30 phút, bà Chứ lại mang những bát cháo do chính mình nấu để bồi dưỡng cho đội ngũ y, bác sỹ trực đêm và đội tham gia chống dịch của Trung tâm Y tế huyện. Không chỉ vậy, bà còn hỏi han, chuyện trò động viên tinh thần y, bác sỹ giúp họ vơi đi những mệt nhọc, phấn chấn hơn để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Tấm lòng của bà Chứ thật đáng quý, đáng trân trọng mà không phải ai cũng làm được, mặc dù cuộc sống của gia đình bà cũng còn nhiều khó khăn, đặc biệt là bà mang trong mình căn bệnh tim rất nặng.

Bà Chứ mang cháo đến Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho các y, bác sỹ trực đêm.

Bà Chứ mang cháo đến Trung tâm Y tế huyện Than Uyên cho các y, bác sỹ trực đêm.

Từ những lời kể của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Than Uyên về người phụ nữ giàu lòng nhân ái ấy, chúng tôi tìm đến nhà bà Chứ vào buổi chiều một ngày cuối tháng 6. Lúc này, bà Chứ đang tất bật chuẩn bị các nguyên liệu nấu cháo cho kịp bữa tối mang vào Trung tâm Y tế huyện.
Bà Chứ nhìn chúng tôi với nụ cười thật nhân hậu rồi nói: Tôi ngâm gạo với đậu xanh trước, tý nữa chờ họ mổ lợn ngon thì mới đi lấy xương về ninh cháo. Thường thì cứ tầm hơn 3 giờ chiều là tôi bắt đầu chuẩn bị nấu cháo; cháo ninh bằng bếp củi tầm 5 - 6 tiếng sẽ ngon, sánh và thơm hơn bếp điện nhiều”
Nói xong bà mời chúng tôi uống cốc nước chè đỗ đen vừa pha, còn bà tranh thủ tráng lại nồi nấu cháo cho sạch, cất gọn đậu xanh vào tủ, sau đó mới ra ngoài tiếp đón chúng tôi. Khi được hỏi: Vì sao bà lại nấu cháo mang vào Trung tâm Y tế cho đội ngũ y, bác sỹ trực mỗi tối?
Bà Chứ tâm sự: Trong một lần đi cùng Đoàn lãnh đạo MTTQ huyện vào Trung tâm Y tế huyện để trao quà của mọi người ủng hộ, khi nghe bác sỹ Quang - Giám đốc Trung tâm chia sẻ về những khó khăn, vất vả của đội ngũ y, bác sỹ trực đêm cấp cứu và phòng, chống dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và động viên của các ban, ngành tỉnh, huyện, tôi muốn góp sức nhỏ cùng mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Sau bao lần suy nghĩ, tôi quyết định nấu cháo để mang vào bồi bổ thêm sức khỏe, động viên y, bác sỹ trực đêm vất vả. Họ là những người ở đầu chiến tuyến, luôn xung phong, nỗ lực hết mình để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân chúng tôi.
Với tâm niệm “làm từ tâm”, bà tự tay lựa chọn nguyên liệu, thay đổi các món cháo mỗi ngày: hôm nay món cháo xương sườn, ngày mai cháo gà, hôm sau cháo trai… Cứ như thế, ngày qua ngày, tối qua tối, các y, bác sỹ lại được thưởng thức cháo ngon, đầy dinh dưỡng và ấm áp tình người.
Bác sỹ Nguyễn Thị Hoa - Trưởng Khoa Khám bệnh chia sẻ: Món cháo của bà Chứ nấu rất ngon, được ăn những bát cháo đầy tình cảm của bà Chứ khiến chúng tôi rất cảm động, ấm lòng. Chúng tôi tự nhủ sẽ không ngừng nỗ lực làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, không phụ sự quan tâm, giúp đỡ của bà Chứ và Nhân dân đối với đội ngũ y, bác sỹ.
Được biết, mỗi một nồi cháo của bà Chứ chia ra được hơn 20 tô cháo với kinh phí khoảng 300 nghìn đồng/nồi. Không chỉ vậy, bà còn mua sắm đầy đủ bộ bát, thìa để mọi người được thưởng thức món cháo nóng hổi mà không phải chờ đợi. Trước đó, bà và con bà đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Than Uyên 13 triệu đồng và 100kg cá.
Những việc làm của bà Chứ tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, thiết thực. Hy vọng, sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng như bà Chứ với nhiều hoạt động sáng tạo, nhân văn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng cùng các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh, mang lại sự bình yên, niềm vui cuộc sống cho Nhân dân.

Ngân Khánh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.