Thứ tư, 03/06/2020, 16:58 [GMT+7]

Bà Nòn gương mẫu, trách nhiệm

Thứ hai, 09/03/2020 - 21:51'
(BLC) - Bà Thàng Thị Nòn (dân tộc Giáy, 28 năm tuổi Đảng, 54 tuổi đời, ở bản Nậm Bó, xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) luôn nêu gương trong từng lời nói việc làm, trách nhiệm trong mọi công việc được giao; được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng, dân bản kính trọng, quý mến.

Khuôn mặt phúc hậu, cách nói chuyện giản dị, mộc mạc, khiêm tốn… là những ấn tượng của chúng tôi khi được gặp và trò chuyện với bà Nòn. Qua câu chuyện với bà và cán bộ xã, bản, chúng tôi được biết, từ những năm 1998 - 2005, bà Nòn từng là cán bộ văn phòng thống kê của xã. Từ năm 2013 đến 2/2019, bà được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản Nậm Bó.

Với cương vị Bí thư Chi bộ, bà tiên phong, gương mẫu trong công việc, cuộc sống. Bản Nậm Bó có 116 hộ, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Do thiếu nước, trên địa bàn chỉ sản xuất được 1 vụ, còn 1 vụ đất bỏ không. Với quyết tâm “không cho đất nghỉ”, bà vận động dân bản tăng vụ, mạnh dạn đưa cây ngô xuống chân ruộng 1 vụ. Những vụ đầu, bà con còn hoài nghi về hiệu quả khi trồng ngô ở ruộng thiếu nước. Nhưng rồi, khi được chứng kiến những hộ tiên phong thực hiện trồng ngô thành công đã làm thay đổi suy nghĩ đó của người dân. Nhờ đó, bản có 60ha đất sản xuất thì đến nay trên 60% diện tích đất ruộng 1 vụ, bà con đã tiến hành trồng ngô CP33, tăng hệ số sử dụng đất, thêm thu nhập.

Cùng với đó, bà cùng cán bộ bản vận động dân bản, sau khi hết mùa vụ, tranh thủ lúc nông nhàn đi tìm thêm việc làm hoặc làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp ở các tỉnh miền xuôi, đến mùa vụ lại về cùng gia đình sản xuất. Điều này góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ, nâng thu nhập bình quân của bản đạt 35 triệu đồng/người/năm 2019.

Trong xây dựng nông thôn mới, bà cùng các đảng viên trong chi bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động Nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp ngày công đổ bêtông 1,5km đường nội bản, thường xuyên vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà ở, tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống. Đến thăm bản, chúng tôi thấy con đường dẫn tới từng hộ được đổ bêtông sạch đẹp, những tờ phướn tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, xây dựng nông thôn mới được treo ở những nhiều ngã rẽ trong bản. Nhiều ngôi nhà khang trang, nền lát đá hoa với các tiện nghi hiện đại phục vụ sinh hoạt. Ấm no đã về với cuộc sống của bà con.

Vợ chồng bà Nòn (ở giữa) luôn động viên con cháu vượt khó, xây dựng cuộc sống ấm no.

Vợ chồng bà Nòn (ở giữa) luôn động viên con cháu vượt khó, xây dựng cuộc sống ấm no.

Không những “giỏi việc nước”, ở gia đình bà là người phụ nữ đảm đang, khéo léo. Bà đi đầu trong việc đưa giống lúa, ngô mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng (mỗi năm thu 2 - 3 tấn ngô, thóc). Đặc biệt, bà thường xuyên động viên, khuyến khích con cháu chăm chỉ học tập, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nỗ lực vượt khó, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no... Đồng thời, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc qua mặc trang phục truyền thống hàng ngày, truyền dạy con cháu các phong tục tập quán, cách làm các loại bánh của dân tộc.

Hiện các con của bà (3 con trai, trong đó 2 con sinh đôi) đã trưởng thành. Con lớn là đại biểu HĐND huyện. Sống nhiều thế hệ song gia đình bà luôn trong ấm ngoài êm, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn văn hóa. Chứng kiến những tình cảm, sự gần gũi chia sẻ của bà với con dâu, con trai, các cháu, chúng tôi thấy thật cảm phục.

Với những nỗ lực, cố gắng, bà được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, địa phương. Trong đó, năm 2019, bà vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Phạm Bá Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Lùng Thàng nhận xét: Đồng chí Thàng Thị Nòn là tấm gương tiêu biểu, là nữ Bí thư Chi bộ duy nhất khối nông thôn của xã trong nhiệm kỳ 2018 - 2020. Mọi công việc đồng chí luôn làm hết sức mình, trách nhiệm cao nên chúng tôi rất yên tâm khi giao nhiệm vụ. Đồng chí Nòn không chỉ là điển hình của bản mà là tấm gương cho đảng viên, Nhân dân trong xã học tập, làm theo.

Thảo Nguyên - Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...