Thứ tư, 15/07/2020, 00:12 [GMT+7]

Bí thư chi đoàn năng động

Thứ ba, 21/04/2020 - 22:19'
Dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Lai (38 tuổi), Bí thư Chi đoàn bản Đông Phong, xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) năng động trong công tác Đoàn; điển hình phát triển kinh tế.

Dáng người nhanh nhẹn, làn da rám nắng và giọng nói ấm áp, anh Lai khiến chúng tôi ấn tượng khi sở hữu cơ ngơi hàng chục tỷ đồng gồm 5 “dinh cơ” mặt tiền, trong đó có 3 cửa hàng mua, bán nông sản; giống, vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở bản Đông Phong (trung tâm xã Thèn Sin). Năm 2012, anh bắt đầu khởi nghiệp thu mua, kinh doanh nông sản (ngô, thóc) với quy mô lớn thay cho nhỏ lẻ vài tấn mỗi năm trước đây. Bấy giờ, anh thiếu vốn phải vay mượn anh, em họ hàng hơn 100 triệu đồng để xoay vòng. Hàng hóa của anh được tư thương đặt mua với giá ổn định. Sau 3 năm kinh doanh, anh trả hết nợ, tiền vốn tăng lên. Để giữ uy tín với bà con, anh giữ giá thu mua nông sản ổn định, không mua chịu nông sản của bà con như một số thương lái khác. Vì vậy, nhiều người dân chở ngô, thóc đến cửa hàng bán cho anh Lai. Năm 2019, anh mua, bán hơn 50 tấn ngô, thóc, thu lãi trên 40 triệu đồng.

Anh Lai bán phân bón cho khách hàng.

Anh Lai bán phân bón cho khách hàng.

Nhận thấy Thèn Sin có lợi thế trồng trọt, anh mở cửa hàng buôn bán giống, vật tư nông nghiệp và thuốc BVTV. Quan sát, chúng tôi thấy anh xây dựng kho chứa giống, vật tư nông nghiệp và thuốc BVTV khang trang, có thiết bị chống cháy nổ và chống ẩm mốc. Anh sắp xếp cửa hàng thành 3 quầy bán giống, vật tư nông nghiệp và thuốc BVTV riêng biệt. Tại mỗi quầy, anh niêm yết giá bán; tất cả sản phẩm đều có hạn sử dụng trên 6 tháng. Nhờ đó, cửa hàng giống, vật tư nông nghiệp và thuốc BVTV của anh là địa chỉ tin cậy của người dân xã Thèn Sin nói riêng và các xã lân cận nói chung. Mỗi năm, anh cung ứng cho bà con hơn 200 tấn phân bón các loại, 2 tấn giống lúa và số lượng lớn thuốc BVTV, thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. Anh còn duy trì hiệu quả cơ sở đóng gạch bi tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương có mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, bán ra thị trường 20 vạn viên gạch bi, trừ chi phí thu lãi trên 40 triệu đồng. Không dừng lại, năm 2017, anh chuyển đổi đất nương sang trồng 2ha cây mắc-ca, 0,8ha cây sa nhân. Nhà nước hỗ trợ 100% giống, anh đầu tư phân bón, công trồng và chăm sóc. Đến nay, diện tích mắc-ca và sa nhân của gia đình anh phát triển khá tốt.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Lai cho biết: “Hiện tôi thu lãi gần 200 triệu đồng/năm từ kinh doanh các mặt hàng. Để tăng thu nhập gia đình, thời gian tới, tôi dồn sức chăm sóc mắc-ca, sa nhân và trồng thêm phong lan”.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Lai còn là Bí thư Chi đoàn bản nhiệt tình, trách nhiệm, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương. Trong các buổi sinh hoạt, anh tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xây dựng nông thôn mới; hành động vì môi trường; chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, tăng gia sản xuất theo hướng hàng hóa. Chi đoàn có 17 đoàn viên thanh niên thì 17/17 người có kinh tế khá, giàu.
Nỗ lực trong hoạt động Đoàn và phát triển kinh tế gia đình, anh Lai nhận được nhiều giấy khen của xã Thèn Sin về biểu dương hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; dân vận khéo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Anh xứng đáng là thanh niên tiêu biểu để thanh niên trong bản, xã Thèn Sin học tập và noi theo.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Đảng viên làm kinh tế giỏi
Ông Lò Văn Mùm, dân tộc Thái ở bản Nậm Củm, xã Mường Tè (huyện Mường Tè), là cán bộ xã đã nghỉ hưu, nhưng còn sức lao động, ông không nghỉ ngơi mà đầu tư xây dựng trang trại, tăng nguồn thu nhập...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...