Thứ ba, 28/01/2020, 17:59 [GMT+7]

Bí thư chi bộ Cứ A Chu gương mẫu, trách nhiệm

Thứ tư, 25/09/2019 - 22:25'
(BLC) - Với cương vị Bí thư Chi bộ bản Lao Chải 1 (xã Khun Há, huyện Tam Đường), anh Cứ A Chu luôn giữ vững phương châm công tác: “Nói đi đôi với làm”, trách nhiệm, gương mẫu trong các phong trào thi đua do các cấp phát động.

Chúng tôi trở lại bản Lao Chải 1 một ngày trung tuần tháng 9. Vì là bản du lịch cộng đồng nên có rất nhiều điểm nhấn trong cảnh quan thiên nhiên, con đường nội bản bê tông sạch sẽ, những ngôi nhà xây dựng theo phong cách truyền thống của đồng bào Mông. Anh Cứ A Chu - Trưởng bản Lao Chải 1 chia sẻ: Là "đầu tầu", tôi luôn suy nghĩ phải làm gì để nâng cao đời sống cho dân bản. Do vậy, ngoài các cuộc họp bản, chi bộ, đoàn thể, tôi thường xuyên đến các gia đình tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, khó khăn trong cuộc sống của bà con để hướng dẫn, tư vấn và đề xuất cấp ủy chi bộ, xã có hướng giúp đỡ kịp thời. Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới người dân. Vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn và chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, bản có 38ha lúa thì có trên 90% lúa chất lượng cao; bảo vệ gần 200ha rừng; trồng và chăm sóc 6ha cây sơn tra, 68ha thảo quả, trên 6.000 chậu địa lan và các loại cây cảnh mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con.

Anh Cứ A Chu chăm sóc địa lan của gia đình

Anh Cứ A Chu cùng gia đình chăm sóc địa lan.

Bản Lao Chải 1 có 36 hộ, 100% đồng bào dân tộc Mông, năm 2017 được công nhận bản nông thôn kiểu mẫu của huyện. Thành tích đó, có sự đóng góp công sức rất lớn của anh Chư. Miệng nói tay làm, tiên phong gương mẫu, anh được bà con trong bản đồng tình ủng hộ khi đề xuất các ý tưởng xây dựng bản du lịch cộng đồng, bảo vệ môi trường, chuyển đổi cơ cấu sản xuất.

Anh Chu nói: Được huyện lựa chọn xây dựng mô hình du lịch cộng đồng là điều kiện thuận lợi để Nhân dân thay đổi tư duy làm kinh tế, nâng cao thu nhập. Tôi cùng cấp ủy, chính quyền bản tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng, tham gia bằng các việc làm cụ thể. Bản thân tôi vận động gia đình xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp: vệ sinh sạch sẽ nơi ở, xây dựng khu chăn nuôi xa nhà, trồng thêm các loại hoa. Phát động và duy trì thực hiện tổng vệ sinh môi trường hàng tuần cũng như phong trào hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, Nhân dân bản Lao Chải 1 đã đóng góp trên 8 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công bêtông hóa đường nội bản, làm đường điện chiếu sáng nông thôn, chỉnh trang đường ngõ bản, trồng hoa, cây xanh ven đường.

Điểm nhấn khi khách du lịch đến với bản Lao Chải 1 đó là rất nhiều chậu địa lan và giò hoa phong lan các loại được dân bản trồng và trưng bày ở những vị trí bắt mắt. Và, anh Chu cũng là người tiên phong trồng địa lan của bản. Anh Chu nói: Địa lan giờ đã trở thành cây trồng chủ lực, cây giảm nghèo của bản. Trước đây, không mấy người mặn mà khi tôi đưa ra ý tưởng phát triển địa lan, bởi vậy phải quyết tâm làm và thực hiện thành công. Hiện, gia đình tôi có hơn 200 gốc địa lan và nhiều giò phong lan các loại. Hầu hết các hộ trong bản đã tập trung phát triển các loại cây này. Theo thống kê, bản hiện có 8.000 chậu địa lan, hộ ít nhất khoảng 50 chậu, nhiều từ 100 - 300 chậu. Nhờ chăm sóc cẩn thuận và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên địa lan phát triển tốt, nở hoa rất đẹp được khách du lịch và khách hàng đặt mua với giá cao, trung bình từ 2 - 5 triệu đồng/chậu, có chậu lên tới 10 triệu đồng. 

Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, anh Chu được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Điển hình đầu năm 2019, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh năm 2018 và hơn hết là luôn được bà con tin yêu, quý mến.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...