Thứ năm, 05/08/2021, 22:37 [GMT+7]

Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Thứ sáu, 11/06/2021 - 12:12'
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và nhiều người dân chúng tôi gặp khi nói về anh Lò Văn Trịnh (sinh năm 1990) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Nậm Ty.

Anh Trịnh sinh ra và lớn lên ở bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng) trong một gia đình đông anh em. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh không đi làm ở các công ty, doanh nghiệp ngoại tỉnh như bạn bè cùng trang lứa mà quyết định phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ cần cù, chịu khó và luôn nhiệt tình, đi đầu tham gia các phong trào của xã, bản phát động, năm 2013 anh được bà con tin tưởng, quý mến và bầu làm Trưởng bản. Khi đó anh Trịnh mới 23 tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm nên công việc của anh lúc đầu gặp nhiều khó khăn. Nhưng không vì thế mà anh nản chí. Anh tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách tuyên truyền, vận động dân bản phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự... 

Bản Nậm Ty có 125 hộ, 520 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Với sự nỗ lực và kiên trì của anh, bà con từng bước thay đổi nhận thức, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên về mọi mặt, dân bản càng thêm tin tưởng vào năng lực của anh. Năm 2016, anh được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ bản Nậm Ty.                                            Anh Lò Văn Trịnh- Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng) luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản.

               Anh Trịnh luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản.

Dù ở cương vị nào, anh cũng luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với vai trò người đứng đầu, anh xác định yếu tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ là đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên… Anh Trịnh cho biết: “Chi bộ thường xuyên thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của xã, bản tới đảng viên. Nội dung sinh hoạt Chi bộ bám sát tình hình thực tế. Chúng tôi phân công công việc cụ thể cho từng đảng viên; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công việc được giao của đảng viên để kịp thời tìm hướng giải quyết nếu có khó khăn, vướng mắc. Khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến. Mọi công việc quan trọng đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ để đi đến thống nhất. Chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên”.

Trên cương vị là Trưởng bản, anh Trịnh đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; chung tay xây dựng nông thôn mới, như: làm đường giao thông giao thông nông thôn, di dời chuồng trại ra xa nhà... Bên cạnh đó, anh còn tích cực vận động Nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, tang; từng bước xoá bỏ các hủ tục.

Không chỉ nhiệt tình tham gia công tác, phong trào của cơ sở; anh Trịnh còn đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Anh Trịnh chia sẻ: “Khi mới làm kinh tế, tôi gặp rất nhiều khó khăn do không có vốn và kinh nghiệm. Từ nguồn vốn tự có là 3 con trâu và 2.000m2 đất, tôi dành 1.000m2 sản xuất lúa để cung cấp lương thực, 5.00m2 đất trồng cỏ voi làm nguồn thức ăn cho gia súc; diện tích đất còn lại trồng cây ăn quả, hoa màu, tăng thu nhập. Trong quá trình chăn nuôi gia súc, nhờ thực hiện tốt công tác tiêm phòng cùng nguồn thức ăn đa dạng sẵn có, đàn vật nuôi phát triển nhanh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, gia đình tôi có 8 con trâu, 4 con bò, hơn 100 con gà, vịt, 6 con lợn...; tổng thu nhập trên 120 triệu đồng/năm”.

Với tinh thần trách nhiệm của Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Lò Văn Trịnh, Nhân dân bản Nậm Ty đã phát huy được truyền thống đoàn kết, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ đó, đời sống của bà con được cải thiện với mức thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm 2020. Từ một Chi bộ ít đảng viên phải sinh hoạt ghép, đến nay Chi bộ bản Nậm Ty có 18 đảng viên, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. 8 năm làm Trưởng bản, 5 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ, anh Trịnh vinh dự được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Hàng cho biết: “Đồng chí Lò Văn Trịnh tuy tuổi đời còn rất trẻ, song đồng chí năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó. Không những thế, đồng chí còn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản; xứng đáng để bà con học tập, noi theo".

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...