Thứ hai, 26/07/2021, 05:26 [GMT+7]

Bí thư Chi bộ nhiệt huyết

Thứ ba, 23/03/2021 - 19:49'
(BLC) - Dù nằm ở vùng sâu, vùng xa của huyện nhưng những năm qua kinh tế - xã hội của bản Táng Ngá (xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn) có nhiều đổi thay tích cực, đời sống người dân được nâng cao. Có được kết quả đó một phần nhờ những đóng góp của cán bộ địa phương, trong đó có đồng chí Lùng Văn Sinh – Bí thư Chi bộ bản.

Sinh năm 1992, trong gia đình có đông anh em, là anh cả nên từ nhỏ Sinh đã gánh vác nhiều công việc gia đình. Chăm chỉ cùng bố mẹ cấy lúa, trồng ngô để nuôi 10 người em. Dù cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, Sinh vẫn được bố mẹ cho học hết bậc trung học cơ sở. Với đức tính cần cù, năng động sau khi tốt nghiệp lớp 9, Sinh hăng hái tham gia các hoạt động địa phương. Anh cùng gia đình tích cực lao động, sản xuất mong muốn có cuộc sống khấm khá. Năm 2013, anh được hội viên nông dân bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân bản; năm 2014 anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên anh tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tập quán chăn nuôi, trồng trọt áp dụng khoa học tiến bộ, đưa các giống cây lương thực năng suất, chất lượng cao vào sản xuất; phát triển chăn nuôi tập trung; đăng ký tham gia các dự án trồng rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đồng chí Lùng Văn Sinh (đầu tiên bên trái) hướng dẫn bà con dân bản sử dụng máy sát gạo chạy điện.

Anh Lùng Văn Sinh (đầu tiên bên trái) hướng dẫn bà con dân bản sử dụng máy sát gạo chạy điện.

Năm 2020, anh tiếp tục được bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ bản, trên cương vị mới, trọng trách cao hơn nhưng với sức trẻ, kiến thức, uy tín bản thân quyết tâm xây dựng bản ngày càng phát triển. Anh Sinh cho biết: “Bản Táng Ngá có 100 hộ 517 nhân khẩu (100% là đồng bào dân tộc Cống), trước đây do phong tục tập quán, địa hình, giao thông đến bản khó khăn nên đời sống bà con còn nhiều vất vả. Được Nhà nước và chính quyền các cấp địa phương quan tâm làm đường giao thông, kéo điện lưới, đưa các dự án phát triển kinh tế - xã hội đến bản, giúp bà con có thêm điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình. Bản thân là đảng viên, được bà con tín nhiệm bầu giữ các chức danh quan trọng của bản, tôi luôn đi đầu trong mọi hoạt động của bản. Nhờ nói đi đôi với làm nên các phong trào phát động bà con đều nhiệt tình hưởng ứng tham gia".

Điển hình năm 2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Nậm Nhùn triển khai dự án trồng cây quế đến bản, khi bà con còn lưỡng lự với giống cây mới chưa nhiệt tình tham gia, anh Sinh đi đầu đăng ký trồng quế trên 0,5ha đất nương của gia đình. Có người tiên phong đi đầu, 70 hộ trong bản đăng ký 38,7ha đất sản xuất kém hiệu quả chuyển sang trồng quế. Đến nay, sau 4 năm trồng, cây quế phát triển tốt, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Đầu năm 2021, bản mở rộng diện tích quế thêm 50ha. Những ngày qua, anh cùng cán bộ chuyên môn xã, huyện tích cực hướng dẫn bà con phát dọn thực bì, đào hố chuẩn bị tốt cho công tác trồng quế.

Cùng với phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được Chi bộ bản chú trọng tuyên truyền bà con thực hiện. Anh Sinh tích cực tham gia tổ đội xung kích phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ tốt hơn 7.000ha diện tích rừng được giao, hàng năm, từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng các hộ được hưởng lợi 40 triệu đồng. Từ nguồn tiền được nhận hàng năm, các hộ có điều kiện đầu tư chăn nuôi, sản xuất hiệu quả. Hiện bản có 19ha nương, 21ha ruộng lúa, tổng sản lượng lương thực hàng năm đạt hơn 30 tấn; tổng đàn gia súc gần 500 con (trong đó trâu 270 con, bò 15 con, dê 200 con). Thu nhập bình quân tăng lên hơn 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 11%.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tận tâm với sự nghiệp chung, tin tưởng rằng thời gian tới, Bí thư Chi bộ bản Lùng Văn Sinh tiếp tục có thêm nhiều những đóng góp, cùng bà con xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...