Thứ sáu, 07/05/2021, 13:48 [GMT+7]

Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu

Thứ hai, 12/04/2021 - 15:45'
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà con trong bản tín nhiệm bầu giữ chức vụ đứng đầu chi bộ, bản.

Vừa qua, chúng tôi được dự buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ của bản Nà Ban. Chi bộ có 15 đảng viên. Dù đang trong thời điểm bà con tập trung chăm sóc lúa và thu hái chè, song các đảng viên trong chi bộ vẫn có mặt đầy đủ, sinh hoạt nghiêm túc với tinh thần tập trung cao. Ở một chi bộ khối nông thôn nhưng thông qua cách thức điều hành cuộc họp của bí thư chi bộ và tác phong, ý thức trách nhiệm của mỗi đảng viên, chúng tôi hiểu hơn về vai trò của tổ chức Đảng dưới sự dẫn dắt của người đứng đầu chi bộ Nà Ban.
Anh Thành trước đây là công an viên của bản, nhưng từ năm 2011, anh được bầu là bí thư chi bộ. Năm 2018, thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, anh trong vai trò là bí thư chi bộ kiêm trưởng bản. “Một lúc 2 vai”, công việc đồng áng của gia đình luôn bận rộn song anh luôn làm “tròn vai” ở mọi vị trí. Anh Thành tự nhủ, mình phải luôn học hỏi, tìm hiểu để nâng cao trình độ về mọi mặt; gương mẫu trong mọi lĩnh vực; tập trung phát triển kinh tế và chăm lo vun vén cho hạnh phúc gia đình. Với trách nhiệm là trưởng bản, anh đi đầu trong thực hiện chủ trương; nắm bắt và triển khai đầy đủ các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến toàn thể Nhân dân. Anh luôn đặt vị trí của mình vào người dân để nói lên những mong muốn, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân với chính quyền các cấp. Kêu gọi, vận động bà con dân bản đoàn kết, chăm lo đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đặc biệt, ngày 23/5 sắp tới diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, anh Thành đã quán triệt đến toàn thể đảng viên trong chi bộ, từ các đảng viên tuyên truyền tới những người trong gia đình, khu dân cư nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân để đi bầu cử đúng ngày và bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất.
Nói về anh Tòng Văn Thành, đồng chí Nguyễn Hữu Thức - Bí thư Đảng ủy xã Thân Thuộc tự hào vì xã có một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình vì dân “nói ít, làm nhiều”, khiêm tốn, trách nhiệm, làm đến đâu, chắc đến đó. Do đó, Nà Ban luôn là cái tên đầu tiên được xã nhắc đến trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khối nông thôn; đi đầu xây dựng nông thôn mới và bà con đồng lòng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, địa phương.

11

Anh Thành (bên phải) nghiên cứu các nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 để tuyên truyền đến người dân.

Đúng vậy, muốn bà con làm theo, trước tiên gia đình đồng chí bí thư chi bộ phải có kinh tế vững. Gia đình anh Thành hiện có 2.000m2 đất trồng chè mới, trong đó có 7.000m2 đã trồng được 10 năm, 1.300m2 trồng được 3 năm và bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình anh còn có 4.000m2 ao nuôi cá, 6.000m đất trồng lúa; nuôi 5 con trâu. Ngoài ra, vợ chồng anh còn tiến tới thầu lại mó nước nóng ở đầu bản để kinh doanh du lịch sinh thái. Anh Thành khiêm tốn không tiết lộ tổng thu nhập nhưng với một gia đình nông thôn sở hữu từng ấy tài sản chắc hẳn sẽ là gia đình có kinh tế khá và là niềm mơ ước của nhiều hộ dân trong bản.
Tiên phong, gương mẫu, anh Thành đã tạo dựng được niềm tin và sự quý trọng của người dân trong bản, từ đó anh gặp nhiều thuận lợi trong công tác vận động, tuyên truyền. Nhờ bản có trên 100ha rừng được chi trả dịch vụ môi trường rừng với số tiền 100 triệu đồng, qua công tác họp bản, bà con đồng ý trích ra để dựng cột, lắp 15 bóng điện chiếu sáng nội bản giúp Nà Ban trở thành bản đầu tiên trong xã có đường điện sáng ban đêm. Cùng với đó, bản cũng đóng góp lắp hệ thống camera an ninh, giúp cho công tác đảm bảo an ninh trật tự được tốt hơn. Nhiều năm qua, bản không có đơn thư khiếu kiện về những vướng mắc, bất đồng, mâu thuẫn liên quan đến quyền lợi của người dân. Vào chiều thứ 6 hàng tuần, các gia đình thu xếp việc đồng áng, phân công lao động tập trung quét dọn, vệ sinh đường bản, phát quang cây cỏ, việc này của bản được xã đánh giá rất cao nhờ sự tiến bộ trong ý thức của mỗi người, mỗi nhà.
Được biết, nhiệm kỳ 2015- 2020, Chi bộ bản Nà Ban được Huyện ủy Tân Uyên tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền - thành tích này có công rất lớn của bí thư chi bộ Tòng Văn Thành. Mong rằng, thời gian tới, anh Thành tiếp tục giữ gìn và phát huy những phẩm chất đáng quý của người bí thư chi bộ để đưa Nà Ban phát triển, đời sống của người dân được nâng cao hơn.

Trang - Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...