Chủ nhật, 17/10/2021, 18:54 [GMT+7]

“Bóng cả” trong gia đình

Thứ sáu, 17/09/2021 - 08:59'
Ở tuổi thất thập, khi cuộc sống kinh tế vững vàng, người ta thường nghĩ đến nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu. Vậy nhưng, với ông Trần Văn Hồng (tổ dân phố số 21, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) vẫn miệt mài làm việc, tiếp tục làm giàu bằng chính sức lao động và trí tuệ của mình, trở thành tấm gương sáng làm kinh tế giỏi của Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố Lai Châu.

Theo sự giới thiệu của Chủ tịch Hội NCT thành phố Lai Châu chúng tôi có dịp được gặp và trò chuyện cùng ông Trần Văn Hồng. Dù đã ngoài 65 tuổi nhưng gặp ông chúng tôi cứ ngỡ 50 tuổi, nhìn ông vẫn nhanh nhẹn và phong độ. Ông chia sẻ: “Tôi ở Hưng Yên lên Lai Châu lập nghiệp từ năm 2005, lúc bấy giờ đã gần 50 tuổi. Quyết định lên mảnh đất mới cũng có nhiều người phản đối. Nhưng với lòng quyết tâm và sự đồng thuận của vợ con, gia đình tôi mang hành trang trên vai quyết tâm xây dựng sự nghiệp trên quê hương mới. Tôi đã học và từng làm cho các công ty chuyên về xây dựng cầu đường nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Lên Lai Châu, tôi bắt đầu khảo sát và tìm hiểu thị trường, 4 năm sau quyết định thành lập Công ty TNHH Một thành viên Sơn Lâm chuyên về xây dựng. Với tôi, không có gì là không thể khi mình cố gắng nỗ lực. Khi được nhận và thực hiện các công trình tôi đều thực hiện tốt, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng nên được các chủ đầu tư tín nhiệm và giao nhiều gói thầu quan trọng. Cứ thế công ty ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường”.

Ông Hồng (thứ 2 từ trái sang) cùng hội viên người cao tuổi thăm mô hình kinh tế của gia đình.

Lên Lai Châu - vùng đất khó để lập nghiệp nhưng chưa khó khăn nào làm ông chùn bước. Theo ông Hồng, từ khi thành lập công ty đến nay chưa bao giờ gặp phải trở ngại, vướng mắc nào. Ông xác định, làm việc phải đặt chữ tâm và tín lên hàng đầu. Mỗi năm khối lượng công việc phải tính hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, đều liên quan đến công trình xã hội, cộng đồng nên làm phải đảm bảo chất lượng một cách tốt nhất. Với khối lượng công việc lớn nên công ty thường xuyên duy trì 30 - 50 công nhân, những lúc đỉnh điểm công việc nhiều phải huy động cả trăm công nhân. Nhưng mọi công việc đều được sắp xếp giải quyết khoa học và triệt để. Công ty ngày càng khẳng định trên thương trường. Mỗi năm trừ chi phí tôi thu nhập được hơn 2 tỷ đồng. Từ nguồn thu có điều kiện mở rộng và phát triển công ty ngày càng tốt hơn.

Giờ đây, tuổi đã cao, ông dần trao những việc quan trọng và hướng dẫn cho con tiếp tục phát triển sự nghiệp của bản thân. Khi có chút thời gian cho bản thân sau bao năm bôn ba với cuộc sống ông Hồng lại tiếp tục dành sức lực để cống hiến cho xã hội. Từ năm 2021, ông tham gia làm Phó Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phong và đại biểu HĐND phường Tân Phong. Ông luôn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tháng hành động Vì NCT Việt Nam hàng năm, ông đều tổ chức tặng quà cho NCT già yếu, nghèo khó, cô đơn, tàn tật; động viên, thăm hỏi kịp thời hội viên ốm đau. Với tư cách là đại biểu HĐND phường ông luôn đem những tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, đặc biệt là NCT trình lên các cấp có thẩm quyền, mong muốn là cầu nối giúp chính quyền địa phương đưa ra những quyết sách đúng, trúng, sát với tình thực tế tại địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Giờ đây tuổi đã cao, ông Hồng dần lùi về sau làm hậu phương cho con. Được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền cùng các hội viên ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội NCT phường Tân Phong. Ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nỗ lực chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Truyền ngọn lửa hăng say lao động sản xuất cho các hội viên NCT, ông luôn động viên, tuyên truyền các hội viên tham gia cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình. Để nêu gương ông xây dựng mô hình vườn ao chuồng vừa làm niềm vui tuổi già vừa mang lại thu nhập cho gia đình. Trang trại có diện tích hơn 2.400m2 ông tập trung chăn nuôi - sản xuất kết hợp như đào ao nuôi cá, chăn nuôi gia cầm, lợn và trồng mía, cây ăn quả. Từ mô hình tổng hợp mỗi năm cho thu nhập hơn 50 triệu đồng. Ông Hồng tâm sự: “Ngoài hỗ trợ con duy trì và phát triển công ty tôi còn tham gia làm trang trại. Nguồn thu nhập ít ỏi nhưng là niềm vui của tuổi già, với tôi “còn sức khỏe là còn lao động”. Nếu hội viên cần hỗ trợ về vốn hoặc kinh nghiệm tôi đều sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ. Mong muốn khi tham gia vào tổ chức hội sẽ giúp đỡ được nhiều NCT vươn lên trong cuộc sống, chia sẻ những khó khăn vất vả khi tuổi xế chiều”.

Trong cuộc sống đời thường, ông luôn gương mẫu, đồng thời vận động con cháu nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào của địa phương. Gia đình ông tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ nhân đạo từ thiện và các phong trào do phường, khu phố phát động. Đặc biệt, ông thường xuyên làm công tác thiện nguyện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Ông tâm niệm: cho đi sẽ được nhận lại nhiều hơn. Trong cuộc sống mình may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người, nên sẻ chia điều may mắn cho những người có hoàn cảnh khó hơn là một việc nên làm.

Khi nói về ông Trần Văn Hồng, bà Nông Thị Phượng - Chủ tịch Hội NCT thành phố Lai Châu luôn dành những lời tốt đẹp dành cho ông: Dù là NCT nhưng ông Hồng vẫn luôn tham gia tích cực công việc của xã hội, cống hiến sức lực của mình cho gia đình, quê hương, đất nước. Ý chí, nghị lực của ông đáng trân trọng, là tấm gương sáng để lớp trẻ học tập và noi theo.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...