Thứ tư, 22/05/2024, 18:04 [GMT+7]

Cánh tay nối dài của lực lượng công an

Thứ hai, 21/08/2023 - 11:15'
Thời điểm hiện tại, chị Lê Thị Ngọc (sinh năm 1977 ở tổ dân phố số 7, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) là nữ bảo vệ dân phố duy nhất trong lực lượng bảo vệ dân phố của thành phố Lai Châu. Bà con cùng khu phố thường ví chị Ngọc như “cánh tay nối dài của lực lượng Công an”. Hơn 10 năm làm Tổ phó Tổ Bảo vệ dân phố, chị luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao, góp phần giữ an ninh trật tự trên địa bàn.

Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Quyết Tiến cơ bản ổn định, mặc dù vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Đối tượng xấu ẩn náu, lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để thực hiện hành vi phạm pháp. Trước tình hình đó, chị Ngọc đã phối hợp cùng các thành viên bảo vệ dân phố, công an phường Quyết Tiến thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền tới nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, cấp báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng.
Qua công tác nắm tình hình và tiếp nhận thông tin phản ánh của quần chúng nhân dân, những năm qua, chị Ngọc cùng với lực lượng bảo vệ dân phố đã cung cấp cho công an phường 128 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có 52 nguồn tin có giá trị. Qua đó, Công an phường xác minh làm rõ và xử lý 11 vụ, phối hợp bắt xử lý 4 vụ, bắt 1 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Chị cũng phối hợp, vận động người dân giao nộp nhiều vũ khí, vật liệu nổ, súng tự chế; kịp thời giải quyết 16 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Chị Ngọc lập kế hoạch tuyên truyền tới nhân dân trong khu phố.

Là phụ nữ, nhưng chị Ngọc không nề hà đêm hôm, sẵn sàng sát cánh cùng các thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố, Công an phường tuần tra, phát hiện đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong quá trình tham gia bảo vệ dân phố, có nhiều kỷ niệm khiến chị khó quên như đối diện với hiểm nguy khi truy bắt đối tượng. Nhớ năm 2018 trong khi chị Ngọc đi rà soát bảo hiểm y tế của các hộ dân trên địa bàn phường thì nghe thấy tiếng hô hoán bắt kẻ trộm của bà con. Chị Ngọc đã không đắn đo, một mình truy đuổi kẻ gian, trước sự gan dạ của chị, đối tượng đã phải khuất phục mà trả lại tài sản cho nạn nhân. Vừa qua, từ nguồn tin báo của người dân, chị Ngọc cùng lực lượng công an phường, Ban Bảo vệ dân phố phường Quyết Tiến bắt các đối tượng trộm cắp thiết bị loa đài ở nhà văn hóa tổ 7. Chị Ngọc còn trực tiếp phối hợp, tham gia bắt đối tượng trộm cắp tài sản của công dân trên địa bàn.
Giữ vai trò Tổ phó Tổ Bảo vệ dân phố từ năm 2014, cùng thời gian ấy chị Ngọc còn làm chi hội trưởng hội nông dân, Tổ phó tổ dân phố, tham gia Ban Công tác Mặt trận phường, ở cương vị nào chị Ngọc đều làm tốt công việc của mình, luôn chủ động nắm bắt tâm tư của bà con, tình hình trên địa bàn. Với cách làm ấy, chị Ngọc đã trở thành người bạn của nhiều gia đình, giúp nhiều hộ giải quyết mâu thuẫn, bất hòa lớn nhỏ liên quan đến chuyện tình cảm riêng tư, góp phần giữ mối quan hệ tình làng nghĩa xóm tốt đẹp.
Là nữ giới, đôi lúc hạn chế trong việc tham gia vào lực lượng bảo vệ dân phòng nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, chị Ngọc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận. Điển hình như gần đây chị được Công an tỉnh, UBND phường Quyết Tiến tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...