Thứ tư, 20/01/2021, 07:23 [GMT+7]

Cô giáo mầm non “nhen lửa” nơi vùng cao

Thứ năm, 25/06/2020 - 13:57'
(BLC) - Từng nghe rất nhiều câu chuyện cảm động về nghề “cõng chữ” lên non, nhưng đến tận nơi, tôi mới cảm nhận hết được những khó khăn, vất vả của đội ngũ giáo viên vùng cao cũng như những gian nan, trăn trở đối với sự học ở nơi đây. Câu chuyện về cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) là một minh chứng sống cho sự nghiệp “trồng người” nơi đất khó.

Chúng tôi đến Trường Mầm non Hua Bum (thuộc xã biên giới của huyện) và bất ngờ khi con đường đèo, dốc đã không còn lầy lội khi mưa xuống, mấp mô ổ gà, ngôi trường được đầu tư khang trang hơn. Tiếp chúng tôi là cô giáo Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng nhà trường (một trong những giáo viên đầu tiên gắn bó với trường từ khi thành lập). Qua câu chuyện, chúng tôi được biết, trường thành lập từ năm 2005, khi ấy phần lớn là lớp học tạm, tại điểm trường trung tâm có duy nhất 2 lớp 5 tuổi với 2 giáo viên phụ trách mỗi lớp 15 trẻ. Tuy học 2 buổi/ngày nhưng các cháu không được ở bán trú, do vậy rất vất vả trong việc duy trì sỹ số.

Là xã biên giới nên điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương rất khó khăn. Vận động học sinh ra lớp hay đến các điểm trường ở bản, giáo viên phải đi bộ qua suối sâu, đèo cao. Bị đói, vắt cắn hay ăn mì tôm sống, xin cơm của dân bản là bình thường. Dù khó khăn là vậy nhưng với cô giáo Đào (người con của quê hương Thái Bình) vẫn luôn ấp ủ khao khát đem con chữ và thắp sáng tương lai cho trẻ em miền biên viễn. Cô Đào bộc bạch: “Hồi đó nhà bếp của trường đã xuống cấp, không có đủ điều kiện nấu ăn cho các cháu, tôi mạnh dạn liên hệ và đề xuất “Quỹ trò nghèo vùng cao” do Nhà báo Trần Đăng Tuấn (Tổng Giám đốc AVG - Truyền hình An Viên) làm Giám đốc để được giúp đỡ. Từ năm 2016 đến nay, nhà trường không chỉ được hỗ trợ xây dựng căn bếp mới, các cháu lớp nhà trẻ còn nhận được 120.000 đồng/tháng từ Quỹ”.

Cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hua Bum không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn qua mạng internet.

Cô Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hua Bum không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn qua mạng internet.

Từ sự góp sức của Quỹ và tình yêu thương vô bờ dành cho học sinh của cô giáo Đào nói riêng, đội ngũ giáo viên của nhà trường nói chung, từ năm 2015 đến nay, Trường Mầm non Hua Bum đã từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, số lượng học sinh ra lớp tăng hàng năm. Riêng năm học 2019 - 2020, nhà trường đạt 98% bé chăm, bé ngoan đạt 97%, 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần, 100% trẻ được học 2 buổi/ngày; duy trì tỷ lệ chuyên cần mẫu giáo đạt 100%. Cô giáo Đào cũng đã kêu gọi và nhận sự hỗ trợ từ “Quỹ trò nghèo vùng cao” cho học sinh mẫu giáo thuộc các bản Pa Cheo và Nậm Tảng để có thêm những suất ăn tối.

Điểm trường trung tâm và 3 điểm trường gần là Pa Mu, Pa Cheo và Nậm Nghẹ được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đầu tư xây dựng khang trang về cơ sở vật chất, đảm bảo các điều kiện tổ chức dạy, học và bán trú. Với 2 điểm trường xa nhất là Nậm Tảng và Nậm Cười cách trung tâm xã hơn 100km đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ nguồn lực xã hội hóa. Kết quả đó có công rất lớn của cô giáo Đào, bởi tổng số tiền cá nhân cô huy động từ các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua lên đến 5 tỷ đồng.

Sự tâm huyết với nghề cũng như năng lực quản lý của cô giáo Đào không chỉ được các cấp, ngành, địa phương ghi nhận mà các bậc phụ huynh rất yên tâm, tin tưởng khi gửi con em đến trường. “Trải qua 16 năm công tác với rất nhiều thế hệ học trò, nhiều kỷ niệm đặc biệt trân quý và giờ có những em đã trở thành đồng nghiệp. Vậy nên tôi luôn dành tình cảm đặc biệt nhất cho ngôi trường, vùng đất này” - cô Đào tâm sự với phóng viên.

Đứng chân trên địa bàn khó khăn song với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, Trường Mầm non Hua Bum đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào 30/12/2019. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định chất lượng giáo dục vùng cao và là động lực để cá nhân cô giáo Đào và đội ngũ giáo viên tiếp tục cống hiến trí và lực cho sự nghiệp “trồng người”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”, những tấm gương “gieo chữ” nơi vùng cao như cô giáo Nguyễn Thị Đào thật đáng trân trọng.

Phương Nga

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.