Chủ nhật, 09/05/2021, 08:46 [GMT+7]

Cô học trò hiếu học

Thứ tư, 28/10/2020 - 15:53'
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện Quân y.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở bản Đội 4 (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường), từ nhỏ Nhung cần cù, chịu khó, giúp đỡ bố mẹ việc đồng áng, chăn trâu, cắt cỏ, phụ giúp gia đình.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung luôn nỗ lực trong học tập.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung luôn nỗ lực trong học tập.

Chúng tôi đến thăm gia đình em Nhung vào trung tuần tháng 10 khi em vừa nhận được giấy báo trúng tuyển của Học viện Quân y.

Bố mẹ em Nhung là nông dân nên quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, làm lụng vất vả để nuôi 3 chị em ăn học. Hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ, Nhung luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, 12 năm em đều đạt học sinh giỏi. Nhìn vào cuốn học bạ và những tấm giấy khen treo kín tường, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn những nỗ lực không mệt mỏi của em trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ có thành tích học tập tốt, em còn đạt rất nhiều các giải cao từ bậc tiểu học, THCS đến THPT và viết chữ rất đẹp, năm học lớp 5 em đạt giải ba vở sạch chữ đẹp cấp trường. Lên THPT, Nhung xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng, em chọn khối A để theo đuổi ước mơ vào Học viện Quân y. Trong 3 môn: toán, lý, hóa, em đặc biệt yêu thích môn hóa và dành nhiều thời gian cho môn học này.

Theo em Nhung, môn hóa có khối lượng kiến thức lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Để học tốt môn hóa cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, các kiến thức cơ bản, sau đó vận dụng để làm bài tập. Muốn học giỏi môn hóa cần phải ghi nhớ một cách chọn lọc, logic, hiểu rõ bản chất, tránh học vẹt. Nhờ cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi, học chuyên sâu về môn hóa nên điểm tổng kết hóa học các năm của em đều rất cao (điểm trung bình môn hóa đều đạt 9,3 điểm trở lên). Năm học 2017 - 2018, 2018 - 2019, em Nhung đều đạt giải ba học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh, năm 2019, được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn trao chứng nhận đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Em Nhung tâm sự: “Từ nhỏ, em ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Vào Học viện Quân y, em sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành người lính cụ Hồ, một bác sỹ giỏi để sau này cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương Lai Châu”.

Bí quyết học giỏi của Nhung cũng rất đơn giản, trên lớp em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và hiểu bài ngay trên lớp, về nhà học lại các kiến thức cơ bản, sau đó tranh thủ học thêm tại nhà và tự giải các bài tập. Ngoài ra, em còn thường xuyên luyện các đề thi đại học, làm các dạng bài từ dễ đến khó, những bài tập khó, những phần chưa hiểu trực tiếp hỏi thầy cô và các bạn cùng lớp để cùng nhau tìm ra những phương pháp học tập khoa học, dễ hiểu nhất. Mỗi ngày em dành trung bình từ 3 - 4 tiếng buổi tối cho việc học, có những khi say mê giải các đề thi thường thức đến tận khuya miệt mài ôn luyện đại học. Với những nỗ lực không mệt mỏi, Nhung đã giành số điểm cao trong kỳ thi vừa qua và chinh phục được ước mơ trở thành bác sỹ quân y.

Không giấu nổi niềm vui, chị Vũ Thị Phượng, mẹ của em Nhung nghẹn ngào: “Vợ chồng tôi đều là nông dân, cuộc đời vất vả, lam lũ, chỉ mong sao cho con học hành thành đạt nên người. Gia đình tôi luôn động viên, tạo điều kiện tốt nhất cho con học tập. Sau 12 năm đèn sách, Nhung đã gặt hái được kết quả như mong đợi, vợ chồng tôi rất vui mừng, tự hào về con. Cháu đã nhận được giấy báo nhập học của Học viện Quân y, chúng tôi cũng động viên cháu cố gắng, nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt trong môi trường quân đội để ngày một trưởng thành, học tập tiến bộ để đem kiến thức của mình về cống hiến cho quê hương”.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...