Thứ năm, 29/10/2020, 17:56 [GMT+7]

Cậu học trò hiếu học

Thứ sáu, 18/09/2020 - 14:49'
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở thành tấm gương sáng trong học tập.

Là cậu bé thông minh, hoạt bát, niềm đam mê học tập ở em Đạt ngày càng được khẳng định và phát huy, cộng thêm sự nghiêm khắc dạy bảo của bố, sự ân cần và uốn nắn của mẹ, Đạt sớm được định hình những nhân cách tốt. Em Đạt còn có năng khiếu học tiếng Anh và đam mê nghiên cứu khoa học; 9 năm học là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, trong các cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet do trường, thành phố, tỉnh tổ chức, em đều giành giải nhất, nhì. Riêng năm học 2019-2020, Đạt vinh dự là học sinh xuất sắc nhất khối lớp 9 (Trường THCS Đoàn Kết), với điểm trung bình môn 9,7; đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh; đại diện học sinh thành phố dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc.
Được biết, phương pháp học tập của em chính là tự học, không chỉ học trên lớp, còn dành thời gian tìm hiểu các kiến thức trên internet, trong sách vở, học từ thầy cô, bè bạn và phân bổ thời gian các môn học hợp lý. Với những môn học tự nhiên, em Đạt thường học cơ bản trong sách, tìm thêm sách nâng cao để giải các dạng bài tập; với những môn xã hội, thường xuyên tìm tài liệu để đọc những bài văn hay, những câu chuyện lịch sử không có trong sách giáo khoa hay những câu chuyện dạy cách ứng xử hàng ngày. Còn riêng môn tiếng Anh, tuy tiếp cận khi còn là học sinh lớp 4, nhưng Đạt đã bộc lộ năng khiếu với môn học này.

Ngoài giờ học trên lớp, em Đạt giành thời gian học bài ở nhà.

Đạt chia sẻ: “Em rất thích học môn tiếng Anh, bởi khi học em có thể đọc, hiểu nhiều điều và có thể giao lưu với bạn bè quốc tế bằng tiếng Anh”. Để học giỏi môn tiếng Anh, ngoài làm các dạng bài tập trên lớp, em còn lên mạng tìm những bài test, hội thoại hay các mẩu truyện ngắn để trau dồi thêm từ mới. Khi đã thành thạo, Đạt tìm các đoạn traler, phim ngắn bằng tiếng Anh để tự dịch. Đồng thời, còn tình nguyện phiên dịch online cho các dự án quốc tế như: TEDx talk... Với phương pháp học tập đó, đến nay em Đạt nói - viết thành thạo tiếng Anh và là trợ giảng cho Trung tâm Anh ngữ Tec Edu trên địa bàn thành phố Lai Châu. Năm học 2019-2020 vừa qua, em đoạt giải nhì Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học với Dự án: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế sổ truyền thống nhà trường”. Chia sẻ về bí quyết học tập, Đạt tâm sự: “Em nghĩ để học giỏi trước hết mình phải có đam mê, tự tạo hứng thú học tập cho mình, đồng thời phải có sự quyết tâm, niềm tin vào khả năng của bản thân, từ đó trau dồi kiến thức, yếu môn nào, học thêm môn đó”.
Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và khoa THPT của Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội vừa qua, em đều đạt điểm cao. Riêng ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em Đạt đỗ thủ khoa chuyên toán, đồng thời là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với số điểm 43,3. Các điểm toán, văn và tiếng Anh đều cao nhất bảng lần lượt là 8,5; 8,5 và 9,8. “Mặc dù đỗ 2 trường nhưng em chọn học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - ngôi trường có bề dày về thành tích học tập. Em mong muốn từ ngôi trường này sẽ giúp em đạt được ước mơ trở thành nhà ngoại giao. Bây giờ, mới bắt đầu vào năm học lớp 10 nhưng em sẽ cố gắng nỗ lực không ngừng để đạt được ước mơ đó”- em Đạt chia sẻ.
Em Đạt còn tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục truyền thống về quê hương đất nước, về cách mạng vẻ vang, Đảng, Bác Hồ. Tuyên tuyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo như phong trào: “Quyên góp quỹ tết vì bạn nghèo”; quyên góp và ủng hộ sách; phong trào “Kế hoạch nhỏ”; phong trào giúp đỡ bạn nghèo vượt khó học giỏi; đền ơn đáp nghĩa; viết thư quốc tế UPU. Tham gia dự thi “Tìm hiểu pháp luật cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Lai Châu”, cuộc thi sáng tác biểu trưng, khẩu hiệu du lịch Lai Châu…
Thành công mà em Đạt có được chính là phần thưởng cho sự nỗ lực không ngừng, em xứng đáng là tấm gương sáng cho bạn bè học và noi theo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...