Thứ sáu, 24/09/2021, 09:34 [GMT+7]

Cựu chiến binh làm kinh tế

Thứ sáu, 20/08/2021 - 15:57'
Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn xã Bình Lư (huyện Tam Đường) xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi. CCB Lò Văn Phúm (SN 1959, chi hội CCB bản Pa Pe, xã Bình Lư) là một tấm gương điển hình làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Lò Văn Phúm sinh ra và lớn lên tại bản Pa Pe, xã Bình Lư. Năm 1976, anh tham gia quân ngũ thuộc Tiểu đoàn 5, thị trấn Phong Thổ, đến 6/1981, ra quân trở về địa phương. Với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, năm 1994 ông mạnh dạn trồng 1,8ha chè. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước; đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nên diện tích chè của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. Mỗi năm ông thu từ 7-8 lứa, mỗi lứa thu trên 2 tấn chè búp tươi, lãi từ 70-80 triệu đồng/năm.

Ao nuôi cá của ông Phúm.

Ông Lò Văn Phúm chia sẻ: “Trước đây, người dân trong bản chỉ trồng lúa, ngô phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình nên thu nhập không đáng là bao. Thấy hiệu quả kinh tế từ trồng chè ở những địa phương khác tôi mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè. Sau nhiều năm gắn bó với cây chè, có thể khẳng định cây chè đem lại nguồn thu nhập cao, ổn định hơn nhiều lần so với lúa, ngô. Để tăng năng suất, chất lượng chè, tôi tập trung thâm canh chè, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, sử dụng máy móc (máy cắt chè mini, máy cắt cỏ) vào việc thu hoạch, làm cỏ… nhờ đó nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian, công sức, giảm nhẹ việc lao động chân tay”.

Cùng với trồng chè, ông còn đầu tư xây chuồng trại kiên cố chăn nuôi dê. Mỗi năm nuôi trung bình từ 40-50 con dê, có thời điểm cao nhất vào năm 2018 lên tới 80 con. Theo ông Phúm, việc chăn nuôi dê phù hợp với địa bàn, bởi nơi đây địa hình chủ yếu là đồi núi, khí hậu mát mẻ, có nhiều đồng cỏ là nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả dê. Ông Phúm đặc biệt chú trọng tới việc thiết kế chuồng trại, vì loài dê không ưa độ ẩm cao nên ông xây dựng chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng, sàn chuồng làm bằng gỗ cách mặt đất khoảng 1m. Cùng với đó, để dê không bị mắc bệnh đường ruột, hàng ngày khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết sương ông mới thả đàn dê đi kiếm ăn; bổ sung muối và canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày của dê vì thiếu các chất này sẽ làm dê chậm lớn, còi cọc.

Ông Lò Văn Phúm cho biết: “Hiện nay, thị trường tiêu thụ dê rất mạnh, các thương lái tìm đến tận nhà thu mua với giá khá cao. Mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con, nuôi khoảng 7 - 8 tháng, khi đạt trọng lượng từ 20 - 30kg thì có thể xuất bán. Dê thịt có giá trung bình 150.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình xuất bán từ 8 - 9 tạ dê thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi 70-80 triệu đồng. Việc nuôi dê cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian và công sức, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài chăn nuôi dê, còn chăn nuôi lợn, gia cầm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình. Đào 2.000m2 ao thả các loại cá (trắm, chép, rô phi…), mỗi năm cho thu 3 - 4 tạ cá. Từ trồng chè, chăn nuôi dê, cá, gia cầm đã giúp cho cuộc sống gia đình ngày càng khá giả, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng”.

Ông Lò Văn Ban - Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Pa Pe nhận xét: CCB Lò Văn Phúm là một trong những hội viên tích cực tham gia hoạt động hội và các phong trào của địa phương, là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để các hội viên học tập và noi theo. Ông Phúm không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho những hội viên khó khăn trong chi hội để họ vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày một no ấm.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...