Thứ năm, 06/08/2020, 19:20 [GMT+7]

Chăm ngoan, học giỏi

Thứ tư, 08/07/2020 - 10:30'
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Đoàn Kết, thành phố Lai Châu).

Duyên sinh ra trong gia đình có mẹ làm giáo viên dạy ở Trường PTDT Nội trú tỉnh, bố công tác tại Vinaphone Lai Châu. Thương bố mẹ đi làm cả ngày vất vả nên Duyên sớm có ý thức tự lập trong mọi sinh hoạt cũng như học tập, để đền đáp công ơn nuôi dưỡng, dạy bảo của cha mẹ. Bảng thành tích học tập của Duyên ngày càng được bạn bè ngưỡng mộ, khi em luôn được nhà trường công nhận đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các môn học và rèn luyện trong nhiều năm liền. Từ lớp 1 đến lớp 3, Duyên còn liên tục đạt giải vở sạch chữ đẹp cấp trường. Riêng năm học 2019 - 2020, Duyên đạt giải A toán Olympic trên mạng cấp tỉnh, đạt giải A trên mạng tiếng Anh cấp thành phố. Tư duy tốt môn toán, tiếng Anh với Duyên đó là những môn học em yêu thích. Từ khi làm quen với 2 môn học này, sau những bài giảng của cô giáo trên lớp, thời gian ở nhà, Duyên luôn luyện tiếng Anh trên mạng bằng những mẩu truyện ngắn về cách đối thoại, giao tiếp. Đối với môn toán, em luôn chăm chỉ giải bài tập từ dễ đến khó, mỗi bài toán em tìm nhiều cách giải vừa để nhớ kiến thức, vừa nâng cao sự hiểu biết về môn toán. Gặp những bài toán khó, không làm được thì em nhờ thầy cô hướng dẫn.

Em Duyên (bên trái) hướng dẫn bạn học trên lớp.

Em Duyên (bên trái) hướng dẫn bạn học trên lớp.

Trò chuyện với Duyên, chúng tôi được biết, để học giỏi toàn diện, em luôn cân bằng hợp lý các môn học để đầu óc thoải mái, tiếp thu bài nhanh hơn. Đồng thời, tập trung nắm chắc kiến thức cơ bản của từng môn, những môn học chưa giỏi, em dành nhiều thời gian để tìm hiểu, xem còn hạn chế ở điểm nào, từ đó tìm ra phương pháp học tốt nhất. Duyên cũng cho rằng muốn học giỏi trước tiên phải có nền tảng kiến thức vững chắc, nên em thường học từ sách giáo khoa, sau đó mới học đến bài tập nâng cao, sách tham khảo và tìm hiểu các dạng bài tập trên mạng internet. Ở trên lớp, em luôn lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài. Về nhà, sắp xếp thời gian phụ giúp bố mẹ công việc hàng ngày như: quét nhà, rửa bát, phụ mẹ nấu cơm… Tuy nhiên, khi đã ngồi vào bàn học, Duyên luôn đảm bảo nguyên tắc khi nào thuộc bài và làm xong mới đi ngủ. Trong quá trình học, em đọc thêm sách tham khảo để nâng cao kiến thức. Bố mẹ cũng là người đồng hành cùng em, luôn ở bên cạnh, động viên khuyến khích em. Đó cũng là động lực giúp Duyên quyết tâm học tập vươn lên.
Không chỉ học giỏi, với vai trò là Ủy viên Ban Chỉ huy Liên đội trường, Duyên luôn năng nổ trong các hoạt động của lớp, của trường. Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong và ngoài trường. Thường xuyên mạnh dạn trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, chị Tổng phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội về phương thức đổi mới trong học tập và hoạt động phong trào tại trường sao cho hiệu quả nhất. Nhờ đó, Duyên được Liên đội, Hội đồng Đội phường Đoàn Kết chứng nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên lớp 3 và rèn luyện đội viên lớp 4. Ngoài ra, trong đợt nghỉ dịch Covid -19, Duyên luôn cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới qua tivi, mạng internet, nhắc nhở bạn bè, người thân nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh: không đến những nơi đông người, khi thật cần thiết ra mới ra ngoài, đeo khẩu trang ra nơi công cộng, rửa tay hàng ngày bằng xà phòng, tập thể dục hàng ngày… để phòng dịch bệnh. Ghi nhận thành tích đó, vừa qua Duyên vinh dự được Hội đồng đội thành phố Lai Châu tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc khi tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Cô Bàn Thị Hương - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Đoàn Kết cho biết: “Em Duyên rất có ý thức trong học tập cũng như tham gia các trong trào của trường. Đặc biệt, em luôn cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ các bạn để cùng nhau tiến bộ trong học tập”.
Đối với Duyên, có được kết quả học như ngày hôm nay, không chỉ là sự nỗ lực của bản thân mà còn là sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo, sự động viên của bố mẹ. Với ý chí quyết tâm trong học tập, chúc cho cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên gặt hái được nhiều thành công trên con đường học tập và thực hiện được ước mơ trở thành một bác sỹ giỏi chữa bệnh cho mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...