Thứ năm, 23/01/2020, 20:53 [GMT+7]

Chị Dở làm kinh tế giỏi

Thứ sáu, 01/02/2019 - 23:11'
(BLC) - Chị Hảng Thị Dở ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mà chị còn đóng góp tích cực cho sự phát triển các phong trào của phụ nữ nơi đây.

Chị Dở bảo quản nông sản của gia đình sau thu hoạch.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, từ nhỏ chị Dở đã quen với cuộc sống lam lũ, vất vả. Vừa tròn 20 tuổi, chị lập gia đình, không có vốn để phát triển kinh tế kinh tế nên cuộc sống của chị càng thêm túng quẫn. Chị Dở tâm sự: Được sự tín chấp của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, tôi vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng đầu tư mua giống cây và vật nuôi lợn, gà, vịt. Tích cực học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, đồng thời tham gia các lớp tập huấn chăm sóc và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, tôi đã có thêm kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, gà. Để quản lý, theo dõi và chăm sóc đàn vật nuôi theo đúng quy trình, tôi không thả rông như trước mà xây dựng chuồng trại kiên cố. Từng bước tăng số lượng đàn vật nuôi. Cứ lấy ngắn nuôi dài, có vốn tôi lại đầu tư máy xay sát cỡ nhỏ và máy thái chuối để phục vụ cho việc chăn nuôi được thuận lợi, khoa học.

Hiện vợ chồng chị Dở đang nuôi 13 con lợn, hơn 50 con gia cầm. Từ chăn nuôi mỗi năm, gia đình chị thu về trên 50 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí). Ngoài ra, gia đình chị còn trồng thêm 1ha lúa và 0,5ha ngô để phục vụ nhu cầu sinh hoat của gia đình và chăn nuôi, tăng thêm thu nhập. Năm 2018, nhận thấy các bản xung quanh thu về lợi nhuận cao từ cây mía, chị đầu tư vốn mua thêm hơn 1.000m2 đất để trồng 4 ruộng mía, cuối năm vừa rồi chị thu được 8 triệu đồng tiền lãi. Nỗ lực sớm khuya đến nay gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định; mua sắm được nhiều đồ dùng tiện nghi như: ti vi, xe máy, bình năng lượng, tủ lạnh, bếp ga... Chị dự tính, sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi vợ chồng chị sẽ xây lại ngôi nhà khoảng trên dưới 350 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Dở còn vận động phụ nữ trong bản tích cực phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, giúp đỡ các chị em trong bản có hoàn cảnh khó khăn, góp sức vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Chị cùng gia đình gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đề ra, tích cực đóng góp công lao động, kinh phí xây dựng các công trình công cộng do địa phương phát động. Nhiều năm liền, gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nhận xét về chị Dở, chị Giàng Thị Xua - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tà Lẻng cho biết: Từ những nỗ lực phấn đấu không ngừng trong cuộc sống, chị Dở đã vượt qua khó khăn làm giàu chính đáng. Chị là tấm gương tiêu biểu góp phần tích cực cho sự phát triển của phong trào phụ nữ địa phương, nhất là trên lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...