Thứ bảy, 28/11/2020, 14:10 [GMT+7]

Chị Hà làm kinh tế trang trại

Thứ tư, 16/09/2020 - 14:52'
Bằng sự nhanh nhạy, đổi mới nếp nghĩ, cách làm, chị Thùng Thị Hà (dân tộc Thái ở thôn Tây An, xã Mường So, huyện Phong Thổ) khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương để phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chị Hà chăm sóc cây ăn quả.

Nhiều lần được cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường So giới thiệu nhưng hôm nay chúng tôi mới có dịp ghé thăm trang trại của gia đình chị Hà. Nằm cách trục đường lớn của xã không xa, trang trại được bao phủ bởi một màu xanh ngát của cây trái. Những quả mít nẩy đều trên cành. Cách đó không xa là những cây bơ, chanh đào, ổi trĩu quả, vỏ mỏng, da căng bóng, mỡ màng. Phía bên kia đường, trên 1.000m2 cỏ voi mơn mởn. Đi sâu vào trong là hệ thống chuồng nuôi trâu, bò, dê, chó được xây dựng kiên cố.
Ấn tượng nhất với chúng tôi chính là khu vực nuôi trâu, bò với số lượng vật nuôi lớn, có độ đồng đều về trọng lượng. Chị Hà cùng 2 lao động luôn tay thái rau, chuối cho trâu, bò. Những chậu thức ăn lớn vừa đổ ra, cả đàn trâu, bò ăn ngon lành, tạo nên những âm thanh rào rào liên tiếp, nghe rất vui tai. Chị Hà kể: “Giống như nhiều chị em khác trong thôn, học hết lớp 12 tôi ở nhà giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình. Đến năm 2006 tôi lập gia đình. Chồng tôi vốn tính năng động, dám nghĩ, dám làm nên thường xuyên động viên tôi mạnh dạn trong phát triển kinh tế. Chúng tôi thường đọc báo, tìm hiểu về những tấm gương làm kinh tế giỏi, học hỏi kinh nghiệm làm ăn rồi vận dụng vào thực tế”.
Năm 2014 là năm đánh dấu mốc phát triển kinh tế gia đình chị Hà khi quyết định chuyển trồng ngô, sắn hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả. Có điều chị không trồng ồ ạt mà lựa chọn kỹ về loại cây và giống cây; trong đó, chủ yếu là mít Thái Lan ruột vàng, ruột đỏ (80 cây), 30 cây bơ nếp, 30 cây bưởi da xanh, 30 cây chanh, 15 cây nhót... Những loại cây này phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương lại có ưu điểm: nhanh cho thu hoạch, sai quả, chất lượng ngon, giá thành cao. Nhất là mít Thái Lan có nhiều múi, cùi dầy, vị ngọt, ít xơ. Trong quá trình trồng, chăm sóc, chị Hà chú trọng kỹ thuật trồng, đảm bảo khoảng cách giữa các cây, thường xuyên làm cỏ, bón phân, cải tạo đất, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ. Nhờ đó, các loại cây phát triển tốt, hầu hết đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí thu lãi 150 triệu đồng.
Thành công bước đầu nhờ trồng cây ăn quả, tạo động lực tinh thần để gia đình chị Hà tiếp tục thử sức trong lĩnh vực chăn nuôi tập trung, số lượng lớn. Năm 2019, ngoài số tiền tiết kiệm được, anh chị vay thêm vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (1 tỷ đồng) đầu tư mua con giống, làm các chuồng nuôi trâu, bò, dê, chó trị giá 500 triệu đồng; làm tường bảo vệ trang trại bằng cột bêtông, dây thép gai với số tiền 300 triệu đồng. Được đầu tư bài bản, chăn nuôi khoa học, có tiêm phòng, bổ sung thức ăn thô hàng ngày, phòng, chống đói rét vào mùa đông, đàn vật nuôi phát triển nhanh. Đặc biệt, các vật nuôi không chỉ được gia đình chị cung ứng ở thị trường trong, ngoài tỉnh mà còn xuất sang Trung Quốc.
Tính từ đầu năm đến nay, gia đình chị Hà xuất bán ra thị trường trên 400 con trâu, trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng; trên 100 con chó/năm, thu lãi 10-20 triệu đồng. Tổng thu nhập sau khi trừ chi phí của gia đình chị Hà đạt 350 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình chị Hà còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động, mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng. Nhiều người dân gần xa đến học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế hiệu quả của gia đình chị Hà.
Được biết, hiện nay, gia đình chị Hà vẫn đang duy trì nuôi gần 30 con trâu, 4 con bò, 30 con chó, 20 con dê. Định hướng mở rộng quy mô trang trại, gần đây chị Hà đầu tư 500 triệu đồng mua thêm trên 7.000m2 đất gần nhà để trồng cây ăn quả, trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi, nâng tổng diện tích đất của gia đình anh chị lên hơn 2ha. Theo dự tính, đến cuối năm 2020, gia đình chị Hà sẽ trồng thêm 300 cây mít Thái Lan, phát triển đàn trâu lên 60 con.
Làm giàu thành công khi tuổi đời còn rất trẻ (32 tuổi) chị Hà xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều hội viên, phụ nữ khác trong huyện học tập, noi theo.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...