Chủ nhật, 17/10/2021, 19:33 [GMT+7]

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Thứ tư, 22/09/2021 - 11:05'
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Trần Thị Lượt - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Sơn Bình (huyện Tam Đường).

Chị Trần Thị Lượt tham gia công tác hội từ năm 2007. Trong quá trình công tác, chị không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Lượt luôn trăn trở làm sao để thuyết phục được hội viên, phụ nữ nhiệt tình tham gia các phong trào xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Chị tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, thường xuyên sâu sát với cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; vận động chị em mạnh dạn vay vốn tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chị Lượt nghiên cứu tài liệu, không ngừng nâng cao trình độ.

Chị Lượt chia sẻ: “Tôi luôn gương mẫu, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao để hội viên, phụ nữ trong xã học tập và noi theo. Tôi cùng với Ban Chấp hành thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Đồng thời, vận động hội viên chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, những năm trở lại đây, chị em phụ nữ ngày càng gắn bó với tổ chức hội, nhiệt tình tham gia các phong trào, nhiều hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh tế ngày càng phát triển, đời sống của hội viên phụ nữ nâng lên rõ rệt”.

Để tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các chi hội, chị tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Ngoài ra, chị chỉ đạo một số chi hội xây dựng những mô hình điểm để các chi hội trong toàn xã học tập. Cùng với đó, để góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, Chi hội Phụ nữ bản Chu Va 12 xây dựng mô hình “Phòng, chống rác thải nhựa”. Ngoài ra, chị vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân tham gia dọn vệ sinh đường nội bản vào thứ 7 hàng tuần, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Nhằm giúp chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, chị vận động các hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các hội thi như: “Tìm hiểu phẩm chất phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; “Bữa cơm gia đình”, đặc biệt là ngày hội “Người giữ lửa ấm gia đình” do Hội LHPN xã tổ chức. Qua các hội thi, chị em có thêm những hiểu biết về cuộc sống gia đình, những khó khăn, vướng mắc thường gặp trong cuộc sống, từ đó có những cách giải quyết phù hợp để giữ gìn gia đình hạnh phúc. Song song với đó, chị cùng với hội tích cực tuyên truyền về tội phạm buôn bán người và phòng, chống bạo lực gia đình để các chị em đề cao cảnh giác, không nhẹ dạ, cả tin vào những lời hứa của những đối tượng xấu.

Ngoài ra, chị còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức thăm hỏi, chúc tết, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh, liệt sỹ vào các dịp lễ, tết, 27/7. Phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức tuyên truyền chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình về tác hại của tảo hôn, các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và nuôi dạy con tốt. Vận động thanh niên khám tuyển nghĩa vụ quân sự đảm bảo 100% kế hoạch; vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân nâng cao cảnh giác, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ năm 2016 đến nay, chị đồng hành cùng hội viên, phụ nữ giúp nhau trên 10.000 ngày công, 5.000 cây giống, 85 con giống các loại, trị giá trên 170 triệu đồng. Vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng mô hình tiết kiệm tại chi hội, đến nay, toàn xã có 7 chi hội có hoạt động tiết kiệm với tổng số tiền 86 triệu đồng. Từ nguồn tiết kiệm tại chi hội đã cho chị em vay mua phân bón, cây, con giống... phát triển kinh tế. Thực hiện tốt hoạt động ủy thác với Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiểm tra, đôn đốc các tổ tiết kiệm và vay vốn, thu lãi và nộp gốc đúng hạn, với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng.

Để chung tay phòng, chống dịch Covid-19, chị trực tiếp xuống các bản tuyên truyền hội viên, Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, trực tiếp tham gia trực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 1; kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch với số tiền gần 42 triệu đồng. Chỉ đạo các chi hội vận động hội viên, phụ nữ tham gia ủng hộ quỹ “Mái ấm tình thương” được 480 triệu đồng, xây 18 mái ấm cho phụ nữ nghèo; kết nối xin kinh phí xây điểm Trường Tiểu học Chu Va 8 với số tiền 300 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Bá Kiện - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bình đánh giá: “Đồng chí Trần Thị Lượt luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của xã. Nhờ các hoạt động hiệu quả của hội, đặc biệt là sự dẫn dắt, chỉ đạo trực tiếp của chị Lượt đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ. Đây cũng là cơ sở để nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cũng như vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Với những thành tích nổi bật trong những năm qua, chị Lượt nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp, các ngành, chị là tấm gương sáng để các hội viên phụ nữ trong xã học tập và noi theo”.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Cần cù, ham học hỏi, chị Lù Thị Hải Phương (SN 1975 ở bản Rừng Ổi Khèo Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Nhờ...
Nhiều phụ huynh vẫn “đau đầu” với việc học trực tuyến của con
Bên cạnh những ưu điểm mà học trực tuyến đang mang lại khi tình hình dịch COVID-19 phức tạp như ở TP Hồ Chí Minh hiện nay, chúng ta cũng thấy còn rất nhiều vấn đề đang là nỗi lo của không ít phụ...