Chủ nhật, 01/11/2020, 08:16 [GMT+7]

Chiến sỹ phòng cháy gắn bó với nghề

Thứ sáu, 16/10/2020 - 10:00'
16 năm gắn bó với nghề, thiếu tá Đỗ Thanh Hà - Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh có nhiều đóng góp trong việc ngăn chặn, đẩy lùi “giặc lửa”. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho người dân khi xảy ra cháy nổ.

Bén duyên với phòng cháy

Sinh ra và lớn lên tại khu 4, thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) trong 1 gia đình bố là bộ đội nghỉ hưu, mẹ công tác trong ngành Y tế, ngay từ nhỏ Hà đã chăm lo học hành. Học hết THPT, Hà thi đỗ vào hệ trung cấp chuyên ngành PCCC (Trường Đại học PCCC - Bộ Công an). Sau hơn 2 năm đèn sách, Hà ra trường, trở về quê hương làm việc tại Đội Hướng dẫn và Kiểm tra an toàn PCCC (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh). Thiếu tá Đỗ Thanh Hà chia sẻ: “Lúc đó tôi đảm nhận công việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC&CNCH. Hướng dẫn xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC&CNCH” trên địa bàn tỉnh. Tham mưu thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC&CNCH; kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tai nạn”.

Gắn bó với nghề, anh Hà hiểu hơn về công việc, những khó khăn, hiểm nguy mà một người lính cứu hỏa phải đối mặt. Nhiều lần có cơ hội để được chuyển công tác sang vị trí khác nhàn hơn nhưng anh đều từ chối bởi với anh “Được làm công việc PCCC yêu thích, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân chính là hạnh phúc lớn nhất”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, các nội dung liên quan đến công việc đều được anh nắm chắc chắn. Không cần báo cáo hay sổ ghi chép bên cạnh, anh Hà trả lời nhanh chóng. Đáng ghi nhận hơn là tinh thần ham học hỏi để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Có tấm bằng đại học, sau này là thạc sỹ chuyên ngành tổ chức PCCC&CNCH, anh Hà sẵn sàng nhận sự điều động của đơn vị qua các vị trí công tác khác nhau; dù ở cương vị nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp trên đánh giá cao, đồng nghiệp yêu quý, nể phục.

Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, với cương vị Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, anh Hà chủ động tham mưu với lãnh đạo xây dựng 16 kế hoạch, chương trình công tác chuyên môn. Tham gia chỉ đạo và cùng cán bộ, chiến sỹ tiến hành kiểm tra 1.529 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC đối với 87 lượt phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ. Tham gia thẩm duyệt về thiết kế, cho ý kiến và kiểm tra, nghiệm thu về PCCC đối với 168 công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trung tá Nguyễn Tiến Khang - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) khẳng định: Trong công việc, đồng chí Hà là người năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm. Mọi việc được giao đồng chí đều hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc, xứng đáng là tấm gương sáng để các chiến sỹ khác học tập”.

Xả thân cứu người bị nạn

Vào hồi 15 giờ 20 phút ngày 29/3/2020, nhận được tin báo về sự cố tai nạn ôtô, có 4 người mắc kẹt tại Cửa hàng xăng dầu của Công ty TNHH MTV Thành Trung ở xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) anh Hà cùng 44 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) khác trong đơn vị nhanh chóng có mặt. Các anh động viên, trấn an tinh thần nạn nhân và sử dụng dụng cụ chuyên dụng cắt cửa ôtô, phá dỡ cấu kiện xây dựng cứu nạn nhân. Đến 17 giờ 10 phút, 4 nạn nhân được đưa ra khu vực an toàn và bàn giao cho nhân viên y tế tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu.

Trước đó, vào hồi 20 giờ 30 phút ngày 9/1/2016, nhận được tin báo anh Tạ Nam Long (thường trú thành phố Hà Nội) trong quá trình thám hiểm xảy ra sự cố, rơi xuống hang Cống Nước thuộc xã Lản Nhì Thàng (huyện Phong Thổ). Anh Hà cùng các CBCS triển khai biện pháp cứu người bị nạn. Địa điểm xảy ra tai nạn cách đường quốc lộ 4D khoảng 2 giờ đi bộ theo đường rừng, buổi tối thiếu ánh sáng… công tác cứu nạn gặp khó khăn. Thiếu tá Hà kể: “Tình huống cấp bách, chúng tôi phải đi bộ mang theo dây cứu người, đai bảo hộ, đèn pin... Khi tiếp cận, nạn nhân đã bị gẫy xương đùi, chấn thương cột sống, cổ chân bị trật khớp. Chúng tôi sử dụng dây, đai bảo hộ cố định nạn nhân vào cáng cứu thương, đồng thời kết hợp sức người và bộ tời dây để đưa nạn nhân lên vị trí an toàn trong hang. Đến 9 giờ 30 phút ngày 10/1/2016 chúng tôi đưa được nạn nhân ra khỏi cửa hang”.

Nhiều lần thiếu tá Đỗ Thanh Hà được Bộ Công an, UBND tỉnh Lai Châu, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác PCCC, CNCH và các phong trào thi đua.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...