Chủ nhật, 14/04/2024, 01:24 [GMT+7]

Góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc Khơ Mú

Thứ ba, 20/02/2024 - 18:56'
Ông La Văn Sơ (62 tuổi, dân tộc Khơ Mú, ở bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) là người có uy tín của bản, tấm gương sáng trong bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc. Ông Sơ cũng tích cực vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Bản Nậm Manh có 126 hộ với hơn 600 nhân khẩu, trong đó 100% là dân tộc Khơ Mú sinh sống. Với tâm huyết bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc Khơ Mú, nhiều năm qua ông Sơ tìm hiểu, sưu tầm những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, truyền dậy, tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy để văn hóa dân tộc Khơ Mú được lan tỏa mạnh mẽ.
Chúng tôi gặp ông Sơ trong những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024 khi ông đang cùng con cháu vui xuân đón tết. Bên mâm cơm ngày xuân, ông kể cho các con, các cháu của mình cùng nghe về lịch sử hình thành, định cư và những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình với ánh mắt đầy tự hào.
Trò chuyện cùng chúng tôi, ông La Văn Sơ cho biết: Văn hóa của dân tộc Khơ Mú gắn với sự phát triển của dân tộc hàng nghìn năm đã qua, được thể hiện qua phong tục tập quán, trang phục dân tộc, ẩm thực và nhiều nét đặc trưng, khác biệt so với các dân tộc khác. Để bảo tồn văn hóa, tôi vận động con cháu phải giữ gìn, phát tốt văn hóa dân tộc mình. Cùng với đó, vận động bà con xây dựng bản văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; ngăn chặn sự truyền bá các loại văn hóa phẩm độc hại; bài trừ mê tín dị đoan, hủ tục, phòng chống các tệ nạn xã hội ở địa phương.

Ông La Văn Sơ thực hiện nghi lễ cúng mừng lúa mới tại Lễ hội Mừng lúa mới của bản Nậm Manh.

Trong các hoạt động văn hóa ở bản, xã Nậm Manh, ông và các thành viên trong gia đình luôn đi đầu. Ông Sơ cũng tham gia việc viết kịch bản, xây dựng nội dung các lễ hội bởi ông đã có kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm. Trong đó phải kể đến các lễ hội như: mừng lúa mới diễn ra vào tháng 10 hàng năm, cúng bản, cầu mùa, cầu mưa… Với những đóng góp của ông, đến nay những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Khơ Mú ở xã Nậm Manh vẫn được duy trì và giữ vững.
Trở lại Nậm Manh những ngày này, dễ dàng gặp hình ảnh người dân diện những bộ trang phục truyền thống đi chơi tết. Các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, ném còn, kéo co được duy trì thường xuyên nhân các ngày lễ lớn của đất nước hay các lễ hội của người dân trong bản. Đội văn nghệ của bản được thành lập từ nhiều năm qua với trên 30 người thường xuyên tham gia giao lưu, biểu diễn tại các sự kiện lớn của xã, huyện, tỉnh. Kết quả trên có được cũng nhờ những đóng góp rất lớn của ông La Văn Sơ đối với việc bảo tồn văn hóa dân tộc Khơ Mú.
Nhằm bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống, ông La Văn Sơ còn cùng với những người cao tuổi của bản, cán bộ văn hóa xã tổ chức lớp truyền dạy cho người dân, thanh niên của bản cách hát giao duyên, dân ca, múa truyền thống, may trang phục dân tộc với hàng trăm người tham gia. Tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời bài trừ các hủ tục. Đưa văn hóa trở thành động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Với thành tích đạt được, ông La Văn Sơ đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Song với ông, niềm vui, hạnh phúc lớn nhất là văn hóa truyền thống dân tộc Khơ Mú vẫn được bảo tồn, phát huy tốt. Ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc để mọi người học tập, làm theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...