Thứ bảy, 22/06/2024, 19:13 [GMT+7]

Gương mẫu trong phát triển kinh tế

Thứ ba, 05/09/2023 - 14:00'
Không chỉ gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương, bà Phan Thị Thế (66 tuổi ở bản Nậm Nhùn, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) luôn tích cực trong mọi hoạt động, tuyên truyền, vận động dân bản thực hiện nếp sống văn minh và chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đến bản Nậm Nhùn, hỏi bà Thế, ai cũng biết bởi bà là người cao tuổi có uy tín, đi đầu trong phát triển kinh tế của bản. Bà phát triển chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với buôn bán hàng tạp hóa. Năm 2013, từ số tiền 100 triệu đồng vay Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và vốn tích luỹ, bà đầu tư mua 2 con trâu, 2 con bò giống về nuôi, xây dựng chuồng trại và mở cửa hàng tạp hóa phục vụ người dân trong bản. Từ mô hình này giúp gia đình thoát nghèo, có của ăn của để. Kinh tế ổn định, bà có điều kiện mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt hiện đại phục vụ cuộc sống hàng ngày.
Không chỉ vậy, gia đình bà Thế còn đầu tư hơn 2.000m2 ao thả cá; trồng ngô, sắn để có thức ăn cho chăn nuôi. Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Thế cho biết: Hiện, tôi tiếp tục mở rộng chăn nuôi thêm gà, vịt và trồng quế trên nương bạc màu. Tôi chú ý tiêm phòng cho đàn gia súc theo định kỳ và đảm bảo thức ăn giàu dinh dưỡng. Từ chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.
Từ 4 con trâu, bò ban đầu, đến nay gia đình bà có 17 con gia súc (6 con trâu, 11 con bò). Hàng năm, thu nhập từ bán gia súc từ 90 - 100 triệu đồng. Hiện, tổng thu nhập của gia đình bà khoảng 200 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí.

Bà Thế hướng dẫn người dân trong bản nuôi gà phát triển kinh tế.

Thành quả đó là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của bà Thế và các thành viên trong gia đình; sự quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ về vốn, giống vật nuôi, được tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh của địa phương, Hội Nông dân thị trấn. Bà còn sẵn sàng cho vay vốn, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn dân bản áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, sử dụng các nguồn vốn vay ưu đãi hiệu quả. Nhờ đó, góp phần giúp bản Nậm Nhùn giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 30%.
Ông Vũ Doãn Khương - Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Gia đình bà Thế là hộ người cao tuổi điển hình của thị trấn trong vươn lên thoát nghèo. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, bà Thế luôn sẵn sàng giúp đỡ các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Trong các hoạt động của thị trấn và bản Nậm Nhùn, gia đình bà nhiệt tình hưởng ứng và vận động các hộ trong bản cùng tham gia.
Từ hộ nghèo với những cố gắng, nỗ lực vươn lên, gia đình bà Thế đã trở thành hộ khá, giàu. Nhiều năm được Hội Nông dân thị trấn, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Bà Thế cũng là tấm gương tiêu biểu của bản trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gương sáng người cao tuổi thường xuyên giúp đỡ, động viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Đồng thời, đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết lựa chọn các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương, dù tuổi đã cao, bà Phan Thị Thế đã tự thoát được đói nghèo trên chính quê hương mình. Bà xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để dân bản học tập và làm theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.