Thứ tư, 22/05/2024, 18:03 [GMT+7]

Gương sáng trong hiến máu tình nguyện

Thứ năm, 22/12/2022 - 07:21'
 (BLC) - Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) triển khai hiệu quả. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là cán bộ, công nhân, viên chức tự nguyện hiến máu cứu người. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là anh Nguyễn Văn Khoan - nhân viên Tổ Thao tác lưu động - Đội Quản lý Vận hành lưới điện cao thế PC Lai Châu.

Những ngày cuối năm, tôi được hòa mình vào không khí sôi nổi của chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII/2022 do PC Lai Châu phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức. Tại chương trình, hình ảnh của anh công nhân có dáng người cao, gầy được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc vinh danh là tấm gương điển hình trong phong trào HMTN của thế hệ trẻ PC Lai Châu đã để lại cho chúng tôi ấn tượng sâu sắc.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh là Nguyễn Văn Khoan (SN 1983 tại xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Hiện anh là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn cơ sở PC Lai Châu, nhân viên Tổ Thao tác lưu động - Đội Quản lý Vận hành lưới điện cao thế PC Lai Châu. Tham gia hiến máu tại chương trình "Tuần lễ hồng EVN" lần thứ VIII/2022 do PC Lai Châu phối hợp thực hiện là lần thứ 12 anh tham gia hiến máu. Thấm nhuần thông điệp của chương trình “Vạn trái tim - Một tấm lòng” và nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người, anh Khoan tích cực tham gia các chương trình hiến máu do tỉnh và PC Lai Châu tổ chức.

khen thưởng

Anh Nguyễn Văn Khoan (ngoài cùng bên phải) được khen thưởng nhờ tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ về lý do sẵn sàng HMTN trong các phong trào do địa phương, cơ quan tổ chức, anh Nguyễn Văn Khoan tâm sự: Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu tôi cảm thấy lo lắng, hồi hộp không biết sau khi hiến máu mình có làm sao không; tuy nhiên sau những lần HMTN giúp cơ thể sản sinh ra lượng máu mới có chất lượng tốt làm cho cơ thể khỏe hơn. Với tôi, tham gia HMTN là việc làm có ý nghĩa vì giọt máu của mình có thể giúp cho nhiều bệnh nhân vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo để duy trì sự sống. Rồi khi nghĩ đến những giọt máu của mình sẽ cứu giúp được người bệnh tôi cảm thấy vui, hạnh phúc và sẽ tiếp tục tham gia hiến máu những lần tiếp theo.

Tấm gương điển hình của anh Khoan đã có sức lan tỏa sâu rộng, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ ngành Điện. PC Lai Châu đã phối hợp và tổ chức thành công 8 chương trình “Tuần lễ hồng EVN” với hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu. Chỉ tính riêng chương trình "Tuần lễ hồng EVN" lần thứ VIII/2022 đã thu hút gần 250 tình nguyện viên là cán bộ, công nhân viên của PC Lai Châu và lực lượng vũ trang, người lao động trong tỉnh đăng ký tham gia HMTN.

Chương trình tiếp nhận được 156 đơn vị máu, qua đó góp phần đảm bảo máu cho công tác cấp cứu điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh trong dịp trước và sau tết Nguyên đán, góp phần quan trọng cùng ngành Y tế khắc phục được tình trạng thiếu máu và phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh.

hiến máu

Anh Nguyễn Văn Khoan (áo vàng) tham gia hiến máu tại chương trình "Tuần lễ hồng EVN" lần thứ VIII/2022.

Anh Bùi Lê Sơn -  Bí thư Đoàn cơ sở PC Lai Châu cho biết: Trong nhiều năm liên tục tích cực tham gia phong trào HMTN, anh Nguyễn Văn Khoan đã trở thành tấm gương điển hình cho đoàn viên, thanh niên PC Lai Châu noi theo. Qua đó, tạo tiền đề để tuổi trẻ công ty thực hiện các phong trào “Thanh niên tình nguyện” và “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của đoàn thanh niên PC Lai Châu nói riêng cũng như ngành Điện nói chung trong cộng đồng xã hội.

Đặc biệt, chương trình “Tuần lễ hồng EVN” là hoạt động được PC Lai Châu tổ chức thường niên với sự chung tay, tích cực tham gia của đoàn viên, thanh niên trong công ty. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng đem lại hy vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng hay các em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Những giọt máu chúng ta cho đi sẽ đem lại niềm tin, hy vọng sống cho họ và cho cả những người thân của họ. Thể hiện tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...