Thứ tư, 29/05/2024, 18:59 [GMT+7]

Gia đình ông Đinh Văn Mỉu hiếu học

Thứ sáu, 08/03/2024 - 11:08'
Gia đình ông Đinh Văn Mỉu ở bản Pa Kéo (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) được mọi người trong bản biết đến bởi tinh thần hiếu học, các con thành đạt, các cháu chăm ngoan, học giỏi. Dù tuổi đã cao (65 tuổi) nhưng ông Mỉu luôn tích cực tự học. Với ông, tài sản lớn nhất là sự trưởng thành và tinh thần ham học của con, cháu.

Trong nhà ông, hai phòng học của hai cháu được bố trí ngăn nắp với nhiều loại sách, báo được thiết kế như một thư viện nhỏ. Sau những giờ học, lao động vất vả, ông luôn khuyến khích các con, các cháu đọc sách. Theo ông, đọc sách không chỉ đem lại kiến thức mà còn là những phút giây giải trí, rèn luyện sự tập trung. Ngay trong phòng ngủ của ông cũng có nhiều loại sách, báo liên quan đến sản xuất, chăn nuôi. Đây là những loại sách giúp ông từ ngày nghỉ hưu đến nay có thêm niềm vui, đam mê chăn nuôi, trồng trọt, điều mà ông không thể làm khi còn công tác.
Ông Mỉu chia sẻ: Việc học hành trước đây vất vả lắm, phải đi bộ, ngược sông Đà vào huyện Mường Tè học. Khi còn công tác, có kiến thức đã giúp tôi giải quyết tốt những công việc được cơ quan, đơn vị giao. Tôi luôn nhận thức rõ vai trò quan trọng của học tập, từ đó vận động các con, các cháu không ngừng học tập để bản thân ngày một tốt hơn, hoàn thiện hơn.
Với niềm đam mê với sách và tinh thần tự học tập, trong mỗi chuyến được ra thành phố Lai Châu hay về Hà Nội, ông đều tranh thủ thời gian tới các cửa hàng, thư viện để tìm mua những cuốn sách mà mình yêu thích. Bởi vậy, số lượng sách, báo trên kệ sách của gia đình ông cũng tăng lên theo thời gian.

Ông Mỉu và cháu gái cùng tham gia đọc sách tại khu vực “Thư viện xanh” của gia đình.

Trước đây, vợ chồng ông phải làm lụng vất vả mới có đủ tiền nuôi 4 người con. Ông mặc dù công tác tại xã Nậm Hàng nhưng tiền lương ít ỏi, vợ ông quanh năm phải chịu thương, chịu khó làm ruộng, lên nương mới có thể nuôi các con trưởng thành. Khó khăn là vậy song ông bà vẫn quyết tâm lo cho các con ăn học, động viên các con cố gắng vươn lên. Tất cả các con ông đều được tạo điều kiện học tập tốt nhất dù khi ấy xã Nậm Hàng còn nhiều khó khăn. Niềm vui của ông chính là những tấm giấy khen, tinh thần tự học tập và những bước trưởng thành vững chắc của con cháu. Như thấu hiểu lòng ông và kế thừa niềm đam mê đọc sách, học tập của ông, các con ông cũng đều xây dựng cho mình tinh thần tự học từ khi còn nhỏ. Đến nay là thế hệ thứ ba, các cháu nội, cháu ngoại của ông Mỉu lại kế tiếp tinh thần học tập của ông bà, cha mẹ, tự tạo cho mình thói quen tự giác học tập.
Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Đinh Văn Xanh (con trai ông Mỉu) cho biết: Bản thân tôi có được sự trưởng thành, công việc ổn định như hiện nay là nhờ trước đây luôn học theo bố, nỗ lực để học tập. Vì vậy, bây giờ mình muốn tiếp tục truyền thụ tinh thần học tập ấy cho con mình. Quan trọng nhất vẫn là xây dựng ý thức tự giác, bố mẹ chỉ là người động viên, không tạo áp lực cho con trong học tập.
Đến nay, các con của ông Đinh Văn Mỉu đều đã trưởng thành, có người làm lãnh đạo của xã Nậm Hàng và thị trấn Nậm Nhùn, có người trở thành bác sỹ, cán bộ nông nghiệp. Ông Mỉu là tấm gương, luôn quan tâm đến việc học tập, rèn luyện hàng ngày của các cháu. Cùng với đó, ông còn tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài tại địa phương.
Ông Vũ Doãn Khương - Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Gia đình ông Đinh Văn Mỉu là gia đình hiếu học tiêu biểu của địa phương. Không chỉ tuyên truyền, vận động con cháu học tập thành tài, ông còn tích cực vận động bà con trong bản, các cháu học sinh nỗ lực học tập để có tương lai tươi sáng hơn. Ông là tấm gương sáng về chấp hành chủ trương, đường lối, của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở địa phương.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.