Thứ năm, 05/08/2021, 21:17 [GMT+7]

Học Bác từ việc làm nhỏ nhất

Thứ tư, 19/05/2021 - 15:31'
Nhớ lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế đã đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành thường xuyên hàng ngày. Anh luôn nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách làm việc khoa học với mục tiêu phục vụ Nhân dân, tận tụy, trung thực và liêm khiết.

Học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, thiết thực nhất, trong công việc anh Phong luôn cẩn thận, nhẫn nại, chủ động nghiên cứu, nói đi đôi với làm, thẳng thắn, quyết đoán, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Nghề y là nghề chữa bệnh cứu người; do đó, trước khi tiến hành công việc anh đều kiểm tra cẩn thận tìm ra phương pháp hiệu quả, tối ưu để giải quyết. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới, là người lính tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch, bác sỹ Phong tích cực tham mưu cho Đảng ủy, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh để kiểm soát tốt biên giới, không để dịch vào Lai Châu. Chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trong ngành, dốc toàn tâm, toàn lực, không kể ngày đêm cho cuộc chiến. Hơn một năm qua, tỉnh ta cơ bản an toàn trong cuộc chiến với dịch Covid-19.
Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, trên cương vị là Phó Giám đốc Sở Y tế, bác sỹ Phong đã chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn các chi, đảng bộ trực thuộc triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình như: “Tủ sách không đồng” của Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kêu gọi quyên góp ủng hộ sách để bệnh nhân và người nhà thư giãn trong thời gian chờ đợi, nằm viện, cổ vũ tinh thần cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nhi. Mô hình mang ánh sáng cho người nghèo: Từ năm 2016-2020 cùng với đội ngũ y, bác sỹ thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể 1.378 ca, phẫu thuật mộng 347 ca, trị giá trên 7 tỷ đồng do Bảo hiểm xã hội chi trả và tổ chức phi Chính phủ CBM tài trợ. Mô hình có ý nghĩa nhân văn cao cả, giúp người cao tuổi, người nghèo được nhìn thấy, tự chăm sóc bản thân, tìm thấy giá trị của cuộc sống. Hay mô hình xây dựng cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp”, giảm thiểu chất thải nhựa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người dân theo quy định của Bộ Y tế. 100% các cơ sở y tế nhiệt tình, hưởng ứng; môi trường cảnh quan được cải thiện, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên.

Bác sỹ Nguyễn Thế Phong nghiên cứu tài liệu phục vụ cho chuyên môn.

Bác sỹ Nguyễn Thế Phong nghiên cứu tài liệu phục vụ cho chuyên môn.

Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 1 trong 30 bệnh viện trên toàn quốc được Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - Viện Khoa học phát triển nhân lực Kinh tế và Văn hóa bình chọn là “Bệnh viện Xanh” tại Chương trình truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh quốc gia. Mô hình “Tích cực nghiên cứu khoa học nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân” giai đoạn 2016-2020, Hội đồng nghiên cứu khoa học Sở Y tế đã nghiệm thu 447 đề tài, sáng kiến. Nội dung, lĩnh vực nghiên cứu ngày càng phong phú và đa dạng, chất lượng ứng dụng cao trong quản lý, khám chữa bệnh, từng bước tạo được niềm tin của Nhân dân.
Bác sỹ Nguyễn Thế Phong chia sẻ: “Bản thân tôi gương mẫu, phát huy vai trò của người đứng đầu trong các hoạt động. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; nỗ lực phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng, gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, chấp hành kỷ luật của đảng, không có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đùn đẩy thoái thác trách nhiệm. Luôn giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ đảng viên, nêu cao ý thức tự phê bình và phê bình, xây dựng được khối đoàn kết nhất trí trong tập thể lãnh đạo Đảng ủy, ngành Y tế. Không ngừng nghiên cứu đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo”.
Qua câu chuyện với bác sỹ Phong tôi đã hiểu hơn rằng, mỗi cá nhân phải học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ, hàng ngày, thường xuyên, có trách nhiệm, vì tập thể, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tiên phong, xung kích, không ngại khó, ngại khổ… thì sẽ đạt hiệu quả cao trong công việc.
Năm 2016, 2017, bác sỹ Phong vinh dự được UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Đến nay, anh cũng nhận được nhiều phần thưởng khác của ngành, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...