Thứ hai, 04/12/2023, 14:06 [GMT+7]

Khởi nghiệp từ làm du lịch cộng đồng

Thứ bảy, 09/09/2023 - 06:59'
Với mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp về đất và người Sìn Hồ, đầu năm 2021, chị Chẻo Thị Thanh, 34 tuổi, dân tộc Dao ở khu 5 (thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ) mạnh dạn sửa sang ngôi nhà của mình thành homestay kết hợp nhiều dịch vụ du lịch trải nghiệm hấp dẫn.

Ngay khi còn là học sinh, chị Thanh ước mơ được dẫn khách du lịch đến thăm quê hương mình. Tuy vậy, du lịch của huyện chưa phát triển, giao thông không thuận lợi, có khi vài tháng mới đón một nhóm khách đến tham quan nhưng cũng chỉ dạo quanh trung tâm thị trấn và tắm lá thuốc rồi quay về. Sau khi chuẩn bị đủ các điều kiện, chị mạnh dạn vay vốn cải tạo nhà ở thành homestay kết hợp trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, nghỉ dưỡng để thu hút du khách. Tính cách hòa đồng, am hiểu về văn hóa các dân tộc trong huyện nói chung, dân tộc Dao nói riêng và kiến thức về các loại thảo dược... cùng khả năng giao tiếp tốt, ước mơ của chị dần thành hiện thực. Không chỉ vậy, từ cách làm của chị đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trên cao nguyên Sìn Hồ mạnh dạn khởi nghiệp và theo đuổi đam mê.
Nhiệt tình, hiếu khách cùng sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, mạng xã hội... mỗi tuần chị Thanh đón hàng chục đoàn khách đến tham quan các danh thắng của huyện và trải nghiệm tại homestay. Khách du lịch được thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị truyền thống Tây Bắc, khám phá đời sống văn hóa, tinh thần của người Dao thông qua các hoạt động như: hát, múa, lễ hội... do chị Thanh trực tiếp hướng dẫn và giới thiệu. Việc phát triển homestay kéo theo các dịch vụ khác như: biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh sản phẩm từ thảo dược, thủ công mỹ nghệ... tạo thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn.

Chị Thanh giới thiệu tới du khách các loại dược liệu của địa phương được trưng bày tại homestay.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, chị Thanh tâm sự: “Lúc mới bắt đầu, tôi gặp nhiều khó khăn, bởi đây là lĩnh vực hoàn toàn mới. Tôi cũng chỉ có đam mê và ý tưởng làm du lịch mà không biết bắt đầu từ đâu. Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, người thân, gia đình... đến nay, sau gần 3 năm, mô hình homestay phát triển ổn định, giúp tôi lan tỏa nhiều hơn giá trị tích cực về văn hóa, con người của quê hương Sìn Hồ tới cộng đồng”.
Homestay của chị Thanh giờ đây trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gia đình. Thành công của chị là tấm gương sáng cho nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số tại huyện Sìn Hồ học hỏi vươn lên thoát nghèo bằng con đường khởi nghiệp tại quê hương. Hiện, bình quân mỗi tháng chị Thanh thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng từ homestay. Chị còn đang có kế hoạch mở rộng cơ sở kinh doanh, đầu tư thêm trang thiết bị, phương tiện phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách.
Ngoài tập trung phát triển kinh tế, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch, nông nghiệp (dược liệu) độc đáo của địa phương tới du khách, chị Thanh còn là tấm gương về lòng nhân ái, chia sẻ. Chị thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể, đơn vị thiện nguyện trợ giúp, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học… Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, chị Thanh được chính quyền địa phương tặng giấy khen là điển hình về phát triển kinh tế gia đình gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.
Câu chuyện về làm du lịch cộng đồng của chị Chẻo Thị Thanh đã và đang lan tỏa tinh thần dám nghĩ, dám làm để nhiều người dân trong vùng học tập, chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Sìn Hồ.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng: Nhiều mối lo
Những năm qua, việc cung cấp vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm trách. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, do thay đổi về cơ chế mua sắm...
Đam mê sáng tạo
Thấu hiểu những vất vả của người nông dân, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Giang Văn Quý, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên không ngừng học hỏi, nghiên cứu và có nhiều...