Thứ hai, 24/02/2020, 03:46 [GMT+7]

Làm giàu từ cây ổi lê Đài Loan

Chủ nhật, 30/06/2019 - 18:34'
(BLC) - Ham học hỏi, mạnh dạn chuyển hướng phát triển kinh tế, anh Nguyễn Quốc Đạt ở tổ 3 (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố với mức thu nhập bình quân lên đến 350 triệu đồng/năm.

Vốn hiền lành, cần mẫn, ngay từ khi lập gia đình (năm 1987), anh Đạt không ngại ngần công việc nhà nông vất vả cùng vợ chăm chỉ trồng lúa, ngô, chăn nuôi lợn, gà phục vụ nhu cầu của gia đình và bán ra thị trường. Bao năm như vậy, tuy chưa giàu có nhưng anh luôn đảm bảo gia đình có cuộc sống ổn định, con cái học hành đầy đủ. Bước ngoặt lớn nhất của gia đình là năm 2015 anh đưa cây ổi lê Đài Loan vào trồng trên diện tích đất vườn.

Anh Đạt kể: “Đất vườn rộng 7.000m2, tôi luôn trăn trở tìm được cây trồng phù hợp để khai thác tối đa diện tích. Tình cờ một lần đi tham quan tại Gia Lâm (Hà Nội) thấy người ta trồng giống ổi lê Đài Loan năng suất cao, chất lượng tốt mà thời gian cho thu hoạch tương đối ngắn, tôi đã mua 10 cây về trồng thử nghiệm. Không ngờ giống ổi này phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương, chỉ sau 6 tháng đã ra quả, 8 tháng cho thu hoạch, quả sai lại ra quanh năm, nhiều nhất từ tháng 6 đến tháng 10. Điều đặc biệt là giống ổi này ăn rất ngon, giòn, ngọt, khách hàng ưa chuộng. Tôi quyết định mua thêm 500 cây ổi giống về trồng. Ngay trong năm thứ 2, toàn bộ diện tích cho thu hoạch 6 tấn quả”.

Cán bộ Hội Nông dân phường Quyết Tiến (ngoài cùng bên phải) thăm quan vườn ổi của gia đình anh Đạt.

Cán bộ Hội Nông dân phường Quyết Tiến (ngoài cùng bên phải) tham quan vườn ổi của gia đình anh Đạt.

Minh chứng cho những điều mình nói, anh Đạt dẫn chúng tôi đi thăm vườn ổi gần nhà. Trên mảnh đất rộng khá bằng phẳng, hàng trăm cây ổi xanh tốt vươn mình đón nắng khoe từng lớp quả lớn nhỏ sai trĩu. Vào đúng thời điểm thu hoạch, quả nào cũng vỏ căng tròn, nhẵn bóng. Nâng niu quả ổi trên tay, anh Đạt tiếp tục chia sẻ về kinh nghiệm trồng giống ổi lê. Giống ổi này dễ trồng vì không kén đất. Kỹ thuật chăm sóc đơn giản, trồng mau chỉ 2-3m/cây. Ổi ít bị sâu bệnh, 1 năm chỉ bị sâu gây hại 1-2 lần, phun qua là khỏi. Khâu cốt lõi nhất nhà nông phải ghi nhớ khi phát triển giống ổi này đó là biết cách cắt tỉa, tạo cành, tạo tán, không để cây quá cao (chỉ nên cao ngang đầu người) cho dễ chăm sóc, thu hoạch. Khi quả còn nhỏ nên sử dụng lớp bọc bảo vệ không để ruồi gây hại.

Mạnh dạn phát triển kinh tế từ loại cây ít người trồng, vận dụng khéo léo kinh nghiệm vào thực tế kết hợp mở rộng diện tích đúng thời điểm, khai thác thế mạnh thị trường tiêu thụ lớn, ít bị cạnh tranh như các loại cây ăn quả khác. Đến nay, diện tích ổi của gia đình anh Đạt đã tăng lên 700 cây, phát triển tốt, mỗi năm cho thu hoạch trung bình 10 tấn quả. Các thương lái vào tận nhà đặt mua, thỉnh thoảng anh chị mang ra chợ bán lẻ với mức giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, mỗi năm trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế cao của cây ổi lê Đài Loan đang mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho gia đình anh Đạt. Song không dừng lại ở đó, gia đình anh Đạt còn trồng thêm 40 cây xoài, 15 cây lê, 4 cây nhãn, 10 cây bơ, 20 cây đào (đã cho thu hoạch), chăn nuôi 70 con gà, hơn 10 con lợn, tổng thu mỗi năm đạt 350 triệu đồng. Hiện gia đình anh Đạt đang là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố.

Chị Nguyễn Thị Ngân – Chủ tịch Hội Nông dân phường Quyết Tiến khẳng định: “Anh Đạt là một trong số những hội viên nông dân điển hình của phường dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế mới, mang lại thu nhập cao cho gia đình, thúc đẩy phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng” trên địa bàn phường. Hướng phát triển kinh tế của gia đình anh Đạt có thể mở rộng ở trên địa bàn phường cũng như ở các xã, phường khác của thành phố, nhất là những nơi có diện tích đất xen đá, thiếu nguồn nước. Thời gian tới, Hội Nông dân phường sẽ tăng cường giới thiệu triển vọng của giống ổi lê Đài Loan, khuyến khích hội viên nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế của gia đình anh Đạt”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...