Thứ sáu, 24/09/2021, 09:48 [GMT+7]

Làm giàu từ chăn nuôi

Thứ sáu, 06/08/2021 - 10:20'
Một trong những hộ điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) là gia đình ông Khoàng Văn Phẹn (ở bản Noong Kiêng). Dù đã 64 tuổi nhưng ông Phẹn luôn cần cù, chịu khó chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá, mỗi năm thu nhập gần 150 triệu đồng.

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Phẹn, chúng tôi thật sự ấn tượng với quy mô chăn nuôi khoa học. Được tận mắt chứng kiến khu chuồng trại mới thấy được sự nỗ lực và ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế của ông. Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình ông Phẹn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp (lúa, ngô, sắn) và chăn nuôi nhỏ lẻ. Năm 2000, ông được tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với mức vay khởi điểm là 3 triệu đồng. Từ vốn vay ngân hàng cộng với số tiền tích cóp được, ông mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sinh sản và gà, vịt, ngan, lợn về nuôi. Qua quá trình chăm sóc, ông nhận thấy gia súc, gia cầm, đặc biệt là đàn bò phát triển nhanh và cho thu nhập cao. Vì vậy, gia đình ông tiếp tục vay thêm vốn ngân hàng để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Ông Phẹn chăm sóc đàn lợn.

Ông Phẹn chia sẻ: “Trong quá trình chăn nuôi, tôi tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên báo, đài, tivi và từ những hộ chăn nuôi thành công ở địa phương để ứng dụng vào mô hình của gia đình. Tôi đầu tư xây chuồng nuôi thoáng mát, vệ sinh chuồng sạch sẽ và tiêm thuốc phòng dịch. Nguồn thức ăn cho đàn gia súc chủ yếu là rau, ngô và cây chuối nên chất lượng thịt gia cầm và lợn vừa ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc tiêu thụ sản phẩm của gia đình rất thuận lợi, được các nhà hàng và người dân trong bản, huyện tìm đến mua”.

Hiện nay, gia đình ông Phẹn có 20 con bò, 100 con gà, vịt, 7 con lợn. Mỗi năm xuất bán: 4 - 5 con bò, thu gần 100 triệu đồng/năm; 2 lứa lợn thịt, lợn giống, thu nhập hơn 20 triệu đồng/lứa và nhiều gia cầm khác. Ngoài ra, gia đình ông còn gieo trồng hơn 2.000m2 lúa, mỗi vụ cho thu hoạch 30 bao thóc cung cấp lương thực cho gia đình; 1.500m2 trồng cỏ voi để làm thức ăn cho cá, bò. Từ mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, những năm gần đây, gia đình ông Khoàng Văn Phẹn đã có thu nhập gần 150 triệu đồng/năm, có điều kiện xây dựng nhà khang trang và nuôi các con ăn học đầy đủ, công ăn việc làm ổn định.

Ông Nguyễn Ngọc Kiệm - Chủ tịch UBND thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Ông Khoàng Văn Phẹn không chỉ tham gia các hoạt động do bản, xã phát động mà còn tích cực tuyên truyền bà con thực hiện các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương. Ông Phẹn luôn giúp đỡ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà, vịt, bò cho dân bản để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương”.

Phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều năm liền, ông Khoàng Văn Phẹn được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Hy vọng thời gian tới, mô hình kinh tế của gia đình ông Phẹn được nhân rộng trên địa bàn huyện để có thêm nhiều người dân vùng biên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Pư Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...