Chủ nhật, 31/05/2020, 19:33 [GMT+7]

Nói phải làm, làm phải hiệu quả

Thứ sáu, 14/02/2020 - 19:02'
(BLC) - Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, ông Nguyễn Chi Lăng - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã trở thành người thầy truyền cảm hứng cho các thế hệ cán bộ, viên chức thuộc BHXH tỉnh.

Góp sức đổi thay toàn diện

Sinh ra ở quê hương năm tấn Thái Bình, năm 1981, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Chi Lăng tốt nghiệp Trường Trung học y tế Vĩnh Phú, với bằng y tế trung học anh lên nhận công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu (cũ). Mong muốn được nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ tốt cho quá trình làm việc và cống hiến, năm 1986, anh tiếp tục theo học Đại học Y. 6 năm khổ luyện mang lại cho anh sự vững vàng về nghiệp vụ, trở thành nguồn nhân lực quan trọng của ngành Y tế Lai Châu.

Như một nhân duyên, học y nhưng bác sỹ Lăng lại không theo nghề mà bắt đầu ngã rẽ mới với bao khó khăn đón chờ. Sau 1 tháng ra trường (tháng 11/1992), ông nhận quyết định sang nhận nhiệm vụ tại Bảo hiểm y tế (BHYT) Lai Châu và là một trong những người đầu tiên đặt viên gạch hồng xây nền móng cho ngành BHXH Lai Châu. 

Với uy tín, trách nhiệm, tâm huyết, khi tỉnh Lai Châu chia tách, thành lập (năm 2004), ông lại là một trong những người được chọn cử tham gia “chuyến tàu vươn khơi” đi xây dựng vùng đất mới. Ông Lăng chia sẻ: Cũng tâm tư lắm vì gia đình đã ổn định, ra đi đồng nghĩa sẽ làm lại từ đầu, trong khi điều kiện của tỉnh mới, cơ quan Bảo hiểm xã hội quá khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực.

Trên cương vị Phó Giám đốc, ông cùng Ban Giám đốc BHXH tỉnh nhanh chóng bắt tay ổn định tổ chức, bộ máy, xây dựng quy chế làm việc. Xác định rõ khó ở đâu tập trung khắc phục ở đó; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vừa “hồng” vừa “chuyên”. Dù đảm nhiệm lĩnh vực, công việc gì, ông cũng luôn kiên định phương châm: Nói đi đôi với làm, chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử; tự học để nâng cao trình độ. Tích cực tham mưu cấp ủy, tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được thể hiện, học tập cũng như tạo nguồn kết nạp đảng viên. Hiện, đội ngũ cán bộ đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, đa số trưởng phòng có trình độ cao cấp lý luận chính trị và hoàn thành chương trình thạc sỹ; kết nạp đảng viên mới luôn đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết của đảng bộ cơ sở. Với lối sống chuẩn mực, đề cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công việc, đặt lợi ích tập thể lên trên, ông đã góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất ý trí trong tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức BHXH tỉnh, phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng cơ quan vững mạnh, ngày càng khẳng định vai trò trụ cột chính của chính sách an sinh xã hội.

Đối với lĩnh vực BHYT, trách nhiệm lớn, áp lực nặng nề, đảm bảo hiệu quả công việc, ông giao cho đầu mối phòng chuyên môn và quản lý bằng hiệu suất, hiệu quả công việc, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức từng bộ phận, là cơ hội để người trẻ, người tài phát huy năng lực, sở trường. Quản lý chặt chẽ nguồn quỹ BHYT, hạn chế thấp nhất việc thất thoát, lợi dụng trục lợi, tuyệt đối nói không với cơ chế xin - cho. Nhờ đó, những năm qua, quỹ BHYT đều kết dư. Cuối năm 2019, sử dụng nguồn quỹ đạt 96%, đã đáp ứng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người dân.

ông

Với ông Lăng, muốn làm tốt công việc, điều tiên quyết phải nỗ lực học tập, không bằng lòng với chính mình.

Với mong muốn luôn đảm bảo tốt nhất quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia, ông luôn quan tâm chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH huyện, thành phố lắng nghe, giải quyết kịp thời các nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Điều đó đã mang lại sự tin tưởng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và cơ quan BHXH.

Những điều trăn trở

Chặng đường 39 năm công tác thì có 28 năm gắn bó với ngành BHXH và nhiều năm giữ cương vị Phó Giám đốc, ông vẫn luôn tâm nguyện phải cống hiến hết mình. Mặc dù lĩnh vực ông đang gắn bó có nhiều khởi sắc trong thời gian qua nhưng ông vẫn còn nhiều trăn trở với nghề.

Theo lời ông, với mục tiêu phấn đấu năm 2020 của tỉnh phải đạt 12% lực lượng lao động tham gia BHXH bắt buộc, 1% lực lượng lao động tham gia BHXH tự nguyện, 96,8% dân số tham gia BHYT. Nhưng hiện toàn tỉnh mới có trên 31.000 người tham gia BHXH bắt buộc, trên 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong tổng số 280.000 người trong độ tuổi lao động, tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt 96% dân số. Như vậy tỷ lệ người tham gia BHXH rất thấp nhất là BHXH tự nguyện, điều đó cho thấy người lao động chưa thực sự hiểu rõ lợi ích của loại hình bảo hiểm này. Điều này không khỏi khiến những người trong nghề như chúng tôi trăn trở và phải nhìn nhận lại.

Trong các hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh, các cuộc đối thoại với người dân, doanh nghiệp, tổ chức hội phụ nữ, nông dân, cá nhân ông cũng như cán bộ BHXH đều thông tin rất đầy đủ về quyền, lợi ích về chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, mong muốn cấp ủy, địa phương quan tâm, nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng chung tay với cơ quan BHXH triển khai thực hiện có hiệu quả, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên, kết quả mang lại cũng chưa đáp ứng kỳ vọng.

Và ở khía cạnh khác, ngành BHXH đang hướng tới mục tiêu xây dựng Bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, liên thông với dữ liệu dân cư của Bộ Tư pháp, mỗi người có “một mã số BHXH” và chỉ được cấp một thẻ BHYT. Tuy nhiên với đặc thù địa phương chủ yếu là dân tộc thiểu số, mức sống dân cư còn thấp nên nhận thức về chính sách BHYT còn hạn chế, mặc dù BHXH tỉnh đã tăng cường đối thoại, tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia BHYT nhưng vẫn còn tình trạng cho nhau mượn thẻ đi khám chữa bệnh, thậm chí có trường hợp mượn thẻ BHYT của người khác đi chữa bệnh nhưng tử vong. Tồn tại tình trạng trùng thẻ chưa khắc phục triệt để.

Khó nhất hiện nay là nhận thức, ý thức của người quản lý doanh nghiệp ngoài nhà nước về việc tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động rất hạn chế; nhiều doanh nghiệp đang trốn đóng hoặc có tham gia nhưng chưa đầy đủ, trây ỳ. Trong khi đó, người lao động chưa thể hiện rõ chính kiến, quyết liệt bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Ông Lăng hy vọng thời gian tới với những giải pháp thiết thực của cấp ủy, chính quyền các cấp tại địa phương, của ngành BHXH và các ngành liên quan, tỷ lệ tham gia BHYT sẽ đạt  96,8% dân số, tăng diện bao phủ BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện trong năm 2020, hướng tới hiện đại hóa lĩnh vực BHXH, BHYT theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ đã định hướng. Làm được điều này hơn hết vẫn cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành Y tế Lai Châu với ngành BHXH. Trong đó, làm tốt khâu rà soát dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo chính xác thông tin đối tượng hộ nghèo, dân tộc thiểu số, cận nghèo, nhất là trẻ em dưới 6 tuổi là rất quan trọng. Và, đội ngũ cán bộ ngành BHXH phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm được phân công.

Làm việc bằng tất cả trách nhiệm, cái tâm với nghề, thời gian làm việc với ông chưa bao giờ đủ và chưa từng bằng lòng với những thành quả đạt được. Dù ở cương vị nào cũng luôn tự học, tự trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Đúc kết lại cả quá trình cống hiến, ngoài những tấm bằng khen, giấy khen (trong đó có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ), điều trân quý mà ông nhận được là sự tôn vinh, kính trọng của tập thể cán bộ và toàn thể viên chức trong cơ quan.

Chúng tôi mạn phép kết bài viết này bằng lời chia sẻ của chị Vũ Thị Hoài Gương (Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng): Tâm huyết, trách nhiệm, cầu toàn, trọng trách Ban Giám đốc giao anh đều sâu sát, chỉ đạo kịp thời; gần gũi, hòa đồng trong các mối quan hệ. Uốn nắn, giúp đỡ, chỉ dạy, tạo điều kiện để cán bộ phát huy năng lực, sở trường. Và bác sỹ Nguyễn Chi Lăng chính là người truyền cảm hứng cho các thế hệ đã, đang làm việc và cống hiến tại BHXH tỉnh.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Chị Danh làm kinh tế giỏi
(BLC) - Chị Nùng Thị Danh (41 tuổi, dân tộc Thái), hội viên Chi hội Phụ nữ bản Hợp Nhất (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Từ phát triển...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...