Thứ ba, 26/05/2020, 20:18 [GMT+7]

Năng động phát triển kinh tế

Chủ nhật, 07/04/2019 - 09:07'
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ mô hình này, gia đình chị thu nhập hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi trên 300 triệu đồng/năm.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm trang trại tổng hợp của gia đình chị Thủy là màu xanh mướt của vườn cây ăn quả, nhiều loại cây căng tràn sức sống đang chuẩn bị cho thu hoạch. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Thủy cho biết, vợ chồng chị chọn trồng cây ăn quả vì chi phí đầu tư thấp, ít tốn công, dễ chăm sóc, lại cho thu hoạch sản phẩm mang tính ổn định lâu dài (từ 10 - 15 năm) và tạo cảnh quan xanh thân thiện với môi trường. Vườn cây được anh chị bố trí thoai thoải bên sườn đồi dựa trên đặc tính sinh trưởng của từng loại cây, giúp cây phát triển thuận lợi, giảm tác hại của yếu tố thời tiết và sâu bệnh. Sau gần 10 năm dồn tâm sức để gây dựng, đến nay, gia đình chị có 500 cây bưởi da xanh, 100 cây bưởi Diễn, 300 cây xoài, 100 cây cam, cùng nhiều loại cây ăn quả khác như: mãng cầu, mít Thái Lan, ổi không hạt…

Chị Thủy cho cá ăn.

 Chị Thủy cho cá ăn.

Hầu hết cây giống được gia đình chị nhập từ tỉnh Bến Tre. Chị Thủy chia sẻ: “Đối với cây ăn quả, ngoài nghiên cứu chất đất thì giống cây đóng vai trò quan trọng, bởi cây phát triển ổn định, sai quả phần lớn là từ lựa chọn giống chuẩn”. Để thêm kiến thức chăm sóc cây trồng, vợ chồng chị tích cực học hỏi qua sách, báo, tivi, các hộ có kinh nghiệm trồng trọt; thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện sâu bệnh và kịp thời xử lý. Một số cây trồng không phù hợp, anh chị đốn bỏ sớm, trồng dặm cây ăn quả khác để đảm bảo mùa nào quả nấy, trong vườn lúc nào cũng có sản phẩm bán. Các loại quả đến mùa thu hoạch được tư thương đến tận vườn thu mua, dịp tết Nguyên đán vừa qua, gia đình chị còn không đủ cam cung ứng cho nhu cầu thị trường. Sau mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng chị thuê nhân công (có thời điểm lên tới 10 người) chăm bón, cắt tỉa cành...

Tận dụng nguồn nước mạch ngầm dưới chân đồi, gia đình chị đầu tư đào 2 ao thả các loại cá trắm, chép, mè, rôphi…  Chị Thủy cho hay: Nuôi cá không khó và không tốn nhiều chi phí, bởi thức ăn cho cá chủ yếu là cám ngô, cỏ, rau xanh. Việc tiêu thụ cá thương phẩm cũng thuận lợi, gia đình thường bán đổ cho các tư thương ở chợ thành phố.

Thăm trang trại của gia đình chị Thủy, chúng tôi còn thấy khu chăn nuôi lợn khép kín, xây dựng kiên cố với quy mô hơn chục chuồng nuôi. Được biết, những năm trước, gia đình chị thường nuôi 30 con lợn nái, trên 400 con lợn thịt. Nhưng năm 2018 do dịch bệnh lở mồm long móng, chăn nuôi bị ảnh hưởng đáng kể nên gia đình tạm dừng để tiêu độc khử trùng, nâng cấp chuồng nuôi, dự kiến giữa năm nay sẽ bắt đầu lứa mới. Ngoài ra, gia đình chị còn mở cửa hàng bán nông sản sạch và cây cảnh các loại tại phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) tăng thêm thu nhập.  

Đã có rất nhiều hộ trên địa bàn thành phố và các huyện trong tỉnh đến trang trại của gia đình chị để tham quan, học hỏi và luôn được chị nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm. Không chỉ năng động phát triển kinh tế, chị Thủy còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương.

Niềm vui của vợ chồng chị được nhân lên gấp bội khi các con không phụ công chăm lo của bố mẹ, chăm chỉ, nỗ lực vươn lên trong học tập: con đầu hiện học năm cuối Đại học Kiến trúc, con thứ hai đang học Đại học Kinh tế Quốc dân và con út học lớp 6.

Chị Đồng Thị Kim Chi, cán bộ Phòng Khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh cho biết: Gần 10 năm đồng hành với gia đình chị Thủy, chúng tôi thấy đây là một trong những khách hàng sử dụng hiệu quả vốn vay, luôn thực hiện nghiêm túc việc trả lãi, gốc đúng thời hạn, tạo được uy tín với ngân hàng.

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong phát triển kinh tế, mô hình trang trại của gia đình chị Thủy trở thành điển hình trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, làm giàu chính đáng, là tấm gương tiêu biểu để nông dân trong vùng học tập và làm theo.

 

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...