Chủ nhật, 12/07/2020, 16:01 [GMT+7]

Nỗ lực để bản làng thêm ấm no

Thứ bảy, 14/12/2019 - 17:05'
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) với nhiệm vụ củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Năm 2013, anh Nam rời đơn vị về xã Trung Chải đảm nhiệm trọng trách mới: Phó Bí thư Đảng ủy xã. Đây là địa bàn khó khăn, nơi có đồng bào Mảng chiếm gần 50% dân số. Những năm trước, các mặt công tác, đặc biệt là xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của xã còn nhiều hạn chế; kinh tế kém phát triển, nhiều hủ tục còn tồn tại trong đời sống của Nhân dân.

Thiếu tá Trần Văn Nam nghiên cứu tài liệu.

Nhớ lại những ngày đầu về công tác, anh Nam chia sẻ: “Với đội ngũ cán bộ, đảng viên đa số là người địa phương, một bộ phận trình độ chuyên môn, văn hóa chưa thực sự đáp ứng yêu cầu công tác, hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng còn nhiều yếu kém; tiềm ẩn yếu tố mất an ninh chính trị; tỷ lệ đói nghèo cao. Vì vậy, củng cố cơ sở chính trị để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương là vấn đề cấp thiết cần được chú trọng thực hiện.”

Để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân, những tồn tại hạn chế trong hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng, anh tích cực về từng bản, đến từng gia đình, trực tiếp tham gia sinh hoạt với các chi bộ. Qua đó, tham mưu, đề xuất với Đảng ủy giải pháp củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Cụ thể, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy chính quyền, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cấp xã; đổi mới lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ. Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên - lực lượng nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ chính trị cũng như lãnh đạo Nhân dân thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chú trọng công tác phát triển Đảng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bên cạnh đó, anh Nam cũng dành nhiều thời gian tìm hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương; vận động đồng bào bài trừ các hủ tục, xóa bỏ tình trạng tảo hôn; vận động Nhân dân định canh, định cư; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương.

Hơn 6 năm về công tác, với sự góp sức của người lính biên phòng Trần Văn Nam, từ chỗ năm 2013 toàn xã chỉ có 6 chi bộ với 30 đảng viên đến nay đã tăng lên 10 chi bộ với 72 đảng viên, không còn tình trạng "trắng" chi bộ, chi bộ sinh hoạt ghép. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt, các hủ tục dần được loại bỏ. Thu nhập bình quân đầu người từ 7 triệu đồng/năm 2013 tăng lên 14,5 triệu đồng/ năm 2018), 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường.

Đồng chí Trần Mạnh Hà – Bí Thư Đảng ủy xã Trung Chải cho biết: Thiếu ta Trần Văn Nam có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Với phương châm "cầm tay chỉ việc", thực hiện "4 cùng", anh đã vận động bà con khai thác lợi thế địa phương đầu tư phát triển kinh tế, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương đề ra.

Ghi nhận điều đó, Thiếu tá Trần Văn Nam đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an ninh chính trị vùng biên giới.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...