Thứ tư, 24/04/2024, 21:34 [GMT+7]

Nữ điều dưỡng tận tụy vì người bệnh

Thứ hai, 12/09/2022 - 14:58'
Nhiệt tình, trách nhiệm, điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp (SN 1984) - Phó trưởng Trạm Y tế xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) dồn hết tâm sức, tận tụy vì người bệnh. Chị là nữ điều dưỡng được đồng nghiệp nể phục, người dân tin tưởng, quý mến.

Gặp gỡ, trò chuyện với chúng tôi, chị Giáp toát lên vẻ nhân hậu, nhiệt tình và dễ gần. Chị sinh ra và lớn lên ở xã Yên Đồng (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc). Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, chuyên ngành điều dưỡng trung học, năm 2006, chị nộp đơn xin đăng ký xét tuyển vào Sở Y tế. Bấy giờ, chị được Sở Y tế phân công về nhận công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường. Từ dó, chị được Trung tâm Y tế huyện phân công nhiệm vụ công tác tại Trạm Y tế xã Bình Lư; giữ chức Phó trưởng Trạm Y tế thị trấn Tam Đường và xã Sơn Bình.
Hơn 15 năm gắn bó với nghề, chị cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp, tận tụy, hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân. Chị là tấm gương sáng trong thực hiện tốt 12 điều y đức gắn với chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Mỗi ca bệnh, chị đều bình tĩnh xử lý, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn cũng như bệnh nhân tử vong. Chị không ngừng phấn đấu học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực nghiên cứu, rèn luyện và ứng dụng tiến bộ khoa học trong việc khám, chữa bệnh, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Giáp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Với sự tận tụy, những năm gần đây, chị cùng đồng nghiệp nỗ lực góp sức phòng, chống dịch Covid-19. Chị thầm lặng, hy sinh, cống hiến vì sức khỏe của Nhân dân. Tranh thủ thứ 7, chủ nhật, chị đi bản, vào từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19; nhắc nhở người dân thường xuyên đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh nơi đông người; tư vấn cho bà con cách phòng, chống bệnh theo mùa như: đau mắt đỏ, cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… Nhanh nhẹn, hoạt bát, chị thăm khám, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp. Mỗi việc chị làm giảm tải lượng bệnh nhân cho cơ sở y tế tuyến trên.
Điều dưỡng Giáp tâm sự: “Thời gian qua, tôi nhận thức được những khó khăn của Trạm Y tế xã phục vụ trên 97% người dân tộc Mông sinh sống với nhận thức về y tế không đồng đều. Vì vậy, tôi phối hợp với cán bộ xã, bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con ốm đau phải đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Tôi phân công cán bộ trạm khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân nội, ngoại trú; các chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện hiệu quả, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa và dịch Covid-19. Nhờ đó, tôi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”.
Chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân đối với công việc được giao; theo dõi, lập kế hoạch bám sát chỉ tiêu, chương trình để đề ra các giải pháp tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Hàng tháng xây dựng kế hoạch, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ, theo dõi giám sát trẻ sau tiêm chủng nhằm phát hiện các trường hợp phản ứng sau tiêm để xử trí kịp thời. Đặc biệt, chị động viên cán bộ nâng cao trách nhiệm, y đức của người thầy thuốc, tất cả vì sức khỏe của Nhân dân. Nhờ có sự đóng góp của chị, từ đầu năm đến nay, trạm khám, chữa bệnh cho 5.775 lượt bệnh nhân.
Nhắc đến điều dưỡng Giáp, ông Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình nhận xét: “Hiện, điều dưỡng Giáp giữ chức Phó trưởng Trạm phụ trách Trạm Y tế xã. Mỗi khi có ca bệnh nặng, chị trực tiếp sơ cấp cứu; nhiều bệnh nặng được tư vấn, hướng dẫn, chuyển tuyến, cứu sống người bệnh kịp thời. Nhờ đó, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng nghiệp nể phục, Nhân dân tin tưởng đến cơ sở y tế điều trị bệnh, góp phần tích cực để Trạm Y tế xã Sơn Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, điều dưỡng Giáp được Bộ Y tế, Sở Y tế, huyện, xã, thị trấn tặng nhiều bằng, giấy khen có thành tích đóng góp vào kết quả hoạt động y tế địa phương. Chị xứng đáng là gương sáng về y đức của người thầy thuốc hết lòng, hết sức chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...