Thứ hai, 08/03/2021, 18:58 [GMT+7]

Nữ bí thư chi bộ tâm huyết

Thứ sáu, 30/10/2020 - 14:45'
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt trọng trách của người đảng viên. Nhờ những đóng góp của chị Lý đã giúp bộ mặt của bản ngày thêm khởi sắc, chị được bà con tin yêu.

Chị Lý hướng dẫn người dân chăm sóc đàn vật nuôi.

Chị Lý hướng dẫn người dân chăm sóc đàn vật nuôi.

Sinh năm 1982, trong gia đình có mẹ làm giáo viên, bố là nông dân chất phác, từ bé chị Lý được gia đình giáo dục để trở thành người có ích cho xã hội. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, lại đông em, bản thân là chị cả nên để giúp bố mẹ cho các em có điều kiện cắp sách đến trường, học hết lớp 9 chị Lý nghỉ học cùng bố mẹ nuôi các em khôn lớn. Những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, cùng với sự giáo dục của gia đình, đã rèn luyện cho chị đức tính chịu khó, ngoài công việc gia đình chị còn hăng hái tham gia các công việc chung của địa phương. Được bà con tín nhiệm, năm 2008, chị được mọi người bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản. Với những đóng góp của chị, phụ nữ trong bản mạnh dạn tham gia nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, nhiều người thành lao động chính của gia đình, chi hội phụ nữ bản ngày càng lớn mạnh.

Năm 2011, chị vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, năm 2015, một lần nữa chị Lý được người dân được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Chi bộ bản. Đảm nhiệm 2 nhiệm vụ cùng lúc, chị không coi là vất vả, mà chị còn phát huy lợi thế, kết hợp hài hòa 2 nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập hợp sức mạnh đoàn kết trong bà con. Chị Lò Thị Lý cho biết: “Sinh ra và lớn lên tại bản nên tôi thấu hiểu hết những vất vả và mong muốn trong cuộc sống của bà con. Nhìn những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, “đuổi cái đói, cái nghèo”, tôi tự nhủ mình phải có cống hiến giúp bản phát triển, người dân ấm no. Đến nay, bản đã đổi thay hơn rất nhiều, hộ có kinh tế khá tăng theo từng năm, đây chính là kết quả tôi mong đợi nhất”.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, lãnh đạo, hướng dẫn Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, ngoài các buổi sinh hoạt bản, chị Lý thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc với bà con để lắng nghe ý kiến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới. Cuối năm 2019, bản được sáp nhập thành lập bản mới (tiền thân là 2 bản: Chang và Chiềng Lè), số nhân khẩu tăng lên, chị Lý tiếp tục được đảng viên, chị em phụ nữ bầu giữ chức danh Bí thư Chi bộ và Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản. Có 33 đảng viên sinh hoạt, là chi bộ đông nhất xã, với vai trò bí thư chi bộ, chị Lý coi đây là một lợi thế để tăng chất lượng sinh hoạt chi bộ bản nâng cao hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn; nâng cao chất lượng tuyên truyền, tập hợp Nhân dân.

Nói đi đôi với làm, trong phát triển kinh tế chị Lý đầu tư chăn nuôi lợn, mỗi năm bán ra thị trường hơn 20 con, kinh nghiệm chăn nuôi được tích lũy, chị hướng dẫn bà con, giúp cả bản chăn nuôi không bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong các hoạt động chung của bản ngoài làm tốt tập hợp bà con, chị còn hăng hái đi đầu tham gia mọi công việc, cùng bà con vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai, trợ giúp gia đình chính sách. Những hộ có mong muốn phát triển kinh tế, chị đến tận nhà hướng dẫn cách làm thủ tục vay vốn ưu đãi từ ngân hàng; giúp tìm mua cây con giống phù hợp. Bên cạnh đó, tận dụng lợi thế gần lòng hồ thủy điện Lai Châu, chị tuyên truyền bà con phát triển mạnh nghề khai thác thủy sản kết hợp bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý bảo vệ nguồn lợi lâu dài. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của bản được nâng cao, đến nay cả bản chỉ còn 6 hộ nghèo, hằng năm có trên 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Với nỗ lực bản thân, nhiều năm liền chị Lò Thị Lý được Đảng ủy xã, Huyện ủy tặng Giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị là người đảng viên gương mẫu để thế hệ trẻ noi theo.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.