Thứ bảy, 28/11/2020, 14:18 [GMT+7]

Nữ thủ lĩnh đoàn năng động

Thứ sáu, 31/07/2020 - 09:54'
Ham học hỏi, giàu nhiệt huyết, cống hiến sức trẻ vì cộng đồng, chị Lù Thị Xuân - Bí thư Chi đoàn Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ đã đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của đơn vị ngày càng phát triển. Cuối tháng 6 vừa qua, chị Xuân vinh dự là 1 trong 18 cá nhân điển hình được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lai Châu tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020.

Biết đến chị Xuân qua nhiều chuyến tình nguyện tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ như: Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Huổi Luông, Sin Suối Hồ, Ma Li Pho, Mù Sang... Từng cảm phục chị ở tinh thần vượt qua mọi khó khăn về thời tiết, giao thông, dẫn dắt các đoàn viên hăng hái lên đường làm tình nguyện và “cán đích” theo đúng kế hoạch. Mỗi chuyến đi, cô gái trẻ mang theo bao tình cảm, sự sẻ chia đến với đồng bào, động viên bà con vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Điều đó khiến tôi không mấy bất ngờ khi chứng kiến Lù Thị Xuân được tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020.
Xuất hiện trước mắt chúng tôi vẫn là một cô gái thanh thoát, hoạt bát nhưng giờ đây có thêm cả sự tự tin, bản lĩnh của người thủ lĩnh. Trong suốt quá trình trò chuyện, chị Xuân luôn thân thiện, cởi mở, đôi lúc nở nụ cười tươi, tạo tâm lý thoải mái và truyền cảm hứng, lan tỏa nhiệt huyết cho người đối diện. Chị Xuân tâm sự: “Tôi đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn Toà án Nhân dân huyện Phong Thổ từ năm 2017 đến nay. Khi đó, cái khó đối với tôi không chỉ là sự non trẻ, bỡ ngỡ của người mới nhập cuộc mà hơn hết là câu hỏi làm sao gây dựng các phong trào khi Chi đoàn chỉ có 6 đoàn viên, ai cũng ở xa cơ quan, ngày cuối tuần thường về với gia đình”.

Chị Xuân tặng quà cho gia đình chính sách xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ).

Thấm nhuần quan điểm “Đoàn kết tạo nên sức mạnh tập thể”, trong mọi việc chị Xuân luôn đưa ra bàn bạc trước các đoàn viên rồi mới quyết định. Nữ thủ lĩnh này cũng chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên; triển khai kịp thời các cuộc vận động, phong trào do đoàn cấp trên phát động. Khi có được sự đồng thuận từ đoàn viên, chị xác định 3 chương trình trọng điểm cần thực hiện, đó là hoạt động từ thiện, dọn dẹp vệ sinh môi trường và tuyên truyền phổ biến pháp luật.
“Trong hoạt động từ thiện chúng tôi hướng vào các đối tượng cụ thể gồm: người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình người có công với cách mạng, học sinh nghèo vượt khó. Để có quỹ, ngoài việc phát động đoàn viên ủng hộ tiền lương, xây dựng hòm tiết kiệm tại cơ quan, tôi cùng các đoàn viên còn nhận công trình thanh niên chuyên lao động vệ sinh môi trường, trồng hoa, chăm sóc cây xanh trong cơ quan để gây quỹ. Mặt khác xin hỗ trợ kinh phí ủng hộ của cơ quan, công đoàn. Nhờ đó, đến nay hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Thổ đã ghi dấu ấn tình nguyện của đoàn viên Chi đoàn Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ” - chị Xuân cho biết thêm.
Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Chi đoàn đã thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã trong huyện trị giá 7 triệu đồng; tặng quà cho các cháu nhỏ tại Trường Mầm non Vàng Ma Chải tổng số tiền 6 triệu đồng cùng 890 chiếc khẩu trang trị giá trên 4 triệu đồng; tặng 100 chiếc áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Mù Sang; ủng hộ tiền mặt cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San và Đoàn xã Dào San số tiền 1,5 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19.
Hàng năm, khi Huyện đoàn phát động vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày môi trường thế giới hay lao động vệ sinh chào mừng các sự kiện lớn của huyện, đoàn viên Chi đoàn tham gia đầy đủ. Những thanh niên ngành Tòa án còn ghi dấu ấn trong các hoạt động hưởng ứng tháng an toàn giao thông; 3 cá nhân hiến máu tình nguyện năm 2019. Đoàn viên chi đoàn lồng ghép các hoạt động tuyên truyền chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy đến người dân qua các buổi xét xử lưu động. Hoạt động thiết thực này góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng; nâng cao nhận thức của Nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, chủ động bảo vệ bản thân trước mọi cám dỗ của cuộc sống.
Với những đóng góp của nữ thủ lĩnh đoàn Lù Thị Xuân và các đoàn viên trong Chi đoàn Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ, Chi đoàn Tòa án luôn được xếp loại vững mạnh xuất sắc; cá nhân Lù Thị Xuân được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Phong Thổ tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...