Chủ nhật, 29/11/2020, 00:29 [GMT+7]

Người đảng viên gương mẫu

Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:36'
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong công việc, đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương cùng lối sống giản dị, cởi mở - đó là đánh giá của các đảng viên và dân bản Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) dành cho Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Trần Văn Sơn (SN 1983). Gia đình anh là hộ điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bản Nậm Pậy có 104 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Thái. Là đảng viên của chi bộ bản từ nhiều năm qua, anh Sơn luôn trăn trở làm sao để đẩy lùi cái đói, cái nghèo ra khỏi bản làng cũng như chính gia đình mình. Để giúp bà con phát triển kinh tế, anh Sơn luôn lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con trong các buổi họp bản. Sau khi thống nhất, anh tham mưu cho Chi bộ bản Nậm Pậy chọn hướng chồng chuối trên những diện tích lúa, ngô bạc màu. Gia đình anh Sơn cũng trồng hơn 1.000 gốc chuối, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng; kinh tế ổn định, con cái được ăn học đầy đủ nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp. Các sản phẩm từ cây chuối như: lá, thân, quả thừa đều được tận dụng để nuôi cá, nuôi lợn, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Anh Trần Văn Sơn tâm sự: “Là đảng viên mình phải có trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong mọi công việc của bản. Đặc biệt là hiện nay phải đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương thì dân mới tin, mới thực hiện theo. Người dân có đời sống ấm no, cuộc sống ổn định chi bộ mới vững mạnh được”.

Anh Sơn (thứ 2 từ trái sang) hướng dẫn người dân bản Nậm Pậy kỹ thuật chăm sóc chuối.

Thành công phát triển kinh tế của gia đình đảng viên Trần Văn Sơn được nhiều hộ dân khác trong bản Nậm Pậy học tập và làm theo. Đến nay, tổng diện tích trồng chuối của bản hơn 100ha. Trung bình mỗi ha chuối sau 2 năm trồng cho thu từ 100-150 triệu đồng, cây chuối trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trong bản. Với những nơi có điều kiện canh tác thuận lợi, anh Sơn vận động bà con tiếp tục gieo cấy lúa nước, đảm bảo an ninh lương thực ngay tại địa phương. Tổng diện tích gieo cấy lúa của bản 25ha, gieo cấy hai vụ nên lương thực của các hộ dân luôn đảm bảo. Hiện nay, trong bản chỉ còn 4 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân của người dân bản Nậm Pậy gần 30 triệu đồng/người/năm.
Anh Lò Văn Thư, người dân bản Nậm Pậy chia sẻ: “Nhờ đảng viên Trần Văn Sơn và chi bộ bản định hướng nên nhiều năm nay gia đình tôi đã chuyển diện tích trồng ngô sang trồng chuối. Gia đình tôi trồng gần một nghìn gốc chuối, quá trình trồng đều được anh Sơn đến hướng dẫn tận tình nên cây phát triển tốt. Mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Bây giờ vợ chồng tôi không còn thuộc diện hộ nghèo nữa, con cái cũng được ăn học đầy đủ”.
Từ những đóng góp của mình cho bản, cho dân, đầu năm 2020 anh Trần Văn Sơn được Chi bộ bản Nậm Pậy bầu làm Bí thư Chi bộ, bà con tín nhiệm bầu giữ chức trưởng bản. Dù ở cương vị nào, anh Sơn luôn xác định bản thân phải thực sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân; luôn phát huy tốt vai trò “hạt nhân” của chi bộ trong lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy ước của bản. Từ khi nhận nhiệm vụ bí thư chi bộ, anh Sơn luôn chú trọng chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng cuộc họp, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện. Năm 2019, Chi bộ bản Nậm Pậy được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2020 phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đồng chí Trương Xuân Việt - Bí thư Đảng ủy thị trấn Phong Thổ chia sẻ: Với mỗi chi bộ bản chúng tôi rất cần những đảng viên năng động, nhiệt tình như đảng viên Trần Văn Sơn ở bản Nậm Pậy. Đó như những cánh tay nối dài của Đảng ủy thị trấn đến người dân, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

N. Tùng-P.Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.